Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu OSCE bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về việc vi phạm lệnh ngừng bắn vẫn xảy ra ở đông Ukraina và thúc giục chính phủ Nga và Ukraina tuân thủ các cam kết của họ trong thỏa thuận hòa bình đã ký đầu năm 2015.

Ngày 29.2, phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ với tư cách chủ tịch hiện thời của OSCE, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier nói rằng việc thực thi hiệp định Minsk là cách duy nhất đi tới một giải pháp chính trị ở Ukraina.

Ông cho biết, ngoại trưởng của các nước Nhóm Normandy gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraina sẽ gặp nhau ở Paris ngày 3.3 để cố gắng đạt được tiến bộ về tình hình an ninh hiện nay và về luật bầu cử mới cho vùng Donbass ở đông Ukraina.

Đây là “điều kiện chính cho bầu cử – cuộc bầu cử nên diễn ra trong nửa đầu năm nay” – ông nói.

Thỏa thuận Minsk tháng 2.2015 đã giúp giảm chiến sự ở đông Ukraina, nhưng xung đột lẻ tẻ vãn nổ ra và có ít tiến bộ trong việc đem lại một giải pháp chính trị.

Ông Steinmeier kêu gọi cả Nga và Ukraina thực hiện trách nhiệm của họ.

Trước Hội đồng Bảo an, Đại sứ Ukraina Volodymyr Yelchenko cáo buộc Nga tiến hành “cuộc chiến hỗn hợp” chống Ukraina, gồm việc can thiệp để xâm chiếm, đưa quân thường trực không phù hiệu và sử dụng việc tuyên truyền ồ ạt chống Ukraina. Ông cảnh báo tình hình ở Donbass có thể leo thang.

Ông Yelchenko nói rằng các bước đi của Ukraina tiến tới thực hiện thỏa thuận Minsk không được Nga hồi đáp, nhưng Kiev sẵn sàng thực hiện đầy đủ thỏa thuận và tiến triển trong mọi khía cạnh kể cả bầu cử địa phương ở một số khu vực của Donbass.

Đại sứ Yelchenko cho rằng, điều cần thiết để tiến triển là một lệnh ngừng bắn toàn diện và bền vững, việc rút lui vũ khí hạng nặng được kiểm chứng và việc OSCE có thể giám sát không bị cản trở trong khắp khu vực xung đột, gồm cả ở biên giới với Nga.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin cáo buộc Ukraina vi phạm thỏa thuận Minsk với việc sử dụng vũ khí hạng nặng thay vì rút lui lực lượng của mình và không thông qua quân về quy chế đặc biệt cho Donbass, về ân xá và bầu cử như thỏa thuận đã quy định.

“Kiev nên mong muốn thấy việc thực thi cả gói các biện pháp, như Nga đã làm. Đây là lúc chấm dứt khủng hoảng” – ông Churkin nói.