Đa số những nhà đầu tư bất động sản đến từ châu Âu và Trung Đông đều nhận định, cho dù thị trường chung trên toàn cầu đang giảm mạnh vì suy thoái kinh tế, nhưng bất động sản tại Đông Nam Á vẫn là điểm đến rất hấp dẫn.

Trong một cuộc họp mới đây tại Singapore, nhiều chuyên gia kinh tế cũng có những nhận định tương tự các nhà đầu tư. Họ đều lạc quan về cơ hội đầu tư lâu dài tại thị trường của khu vực này. “Các khách hàng vẫn tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản ở châu Á Thái Bình Dương”, Alan Dalgeish, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Tư vấn CBRE, cho biết.

Với việc ngày càng nhiều các ngân hàng tại châu Âu và Mỹ gặp khó khăn, thậm chí sụp đổ, các nhà đầu tư, vì thế, rất thận trọng trong việc gửi tiền vào ngân hàng. Thay vào đó, họ tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản và khu vực châu Á Thái Bình Dương là một điểm đến được nhiều người lựa chọn. Lý do chính là bởi nơi đây khá an toàn và tiềm năng còn rất nhiều.

Nhận định này của các chuyên gia kinh tế có thể là một sự khích lệ rất lớn đối với người điều hành mảng thị trường bất động sản tại các quốc gia trong khu vực. Giá nhà ở, đất đai và các dịch vụ cho thuê khác tại Bắc Kinh, Thượng Hải hay Singpore… đều đã phải chịu những sự suy giảm khủng khiếp trên thị trường bất động sản năm vừa qua, thậm chí có nơi lên tới 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng điều này, theo các nhà đầu tư, lại chính là dấu hiệu rất khả quan cho những ai muốn một kế hoạch làm ăn mới vào thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, thận trọng vẫn là một trong những điều mà các chuyên gia kinh tế muốn cảnh báo. Tiềm năng rất lớn, nhưng cần phải thấy một điều, việc đầu tư thiếu bài bản và ồ ạt theo phong trào, đồng thời gặp phải suy thoái kinh tế trầm trọng đã khiến cho rất nhiều công ty tại các quốc gia lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… đang bị ảnh hưởng mạnh. Trong số này, một số tập đoàn đầu tư bất động sản tại Singapore, mức đầu tư đã giảm mạnh từ khoảng tháng 10 năm ngoái, và làm ảnh hưởng tới sự tự tin của nhà đầu tư.

Ánh Hồng
theo VnExpress/Property-report