Trên thực tế, ngoài chức năng cung cấp thông tin, báo “Doanh Nghiệp Odessa” đã bước đầu làm tốt chức năng tuyên truyền, định hướng và giáo dục: Tuyên truyền những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước Việt nam; các thông tin Định hướng để cộng đồng ta tại Odessa ngày càng đoàn kết, vững mạnh hơn; Giáo dục bằng những tấm gương tốt của cộng đồng, phê phán những hiện tượng xấu, chia rẽ cộng đồng, cũng là một công việc thường ngày của báo.

3 năm với cuộc đời của mỗi con người không phải là dài, nhưng đối với tờ báo Doanh Nghiệp Odessa thì không phải là thời gian quá ngắn khi tồn tại được trước nhiều thiếu thốn cả về kinh phí, nhân lực và kinh nghiệm làm báo của đội ngũ Ban biên tập không chuyên. Nhưng với sự quyết tâm cao độ, nhiệt huyết của Tổng biên tập Vũ Đức Trường và những người sáng lập viên đã lan tỏa sang cho cả đội ngũ Ban biên tập và các cộng tác viên ở khắp mọi miền. Đến nay sau 3 năm thành lập, tờ báo Doanh Nghiệp Odessa đã trở thành người bạn thân thiết và là món ăn tinh thần không thể thiếu được của các độc giả gần xa và nhất là tại Odessa, trên lãnh thổ Ukraina và đang ngày một lan tỏa ra trên toàn thế giới. Hiện nay báo điện tử doanh nghiệp Odessa còn có thêm tờ báo In, xuất bản, đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích, cập nhật thông tin kịp thời phục vụ bà con và công tác định hướng cho cộng đồng, để bà con và độc giả bắt kịp về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của thế giới cũng như ở Ukraina.

Trang bìa số đặc biệt mừng báo “Doanh Nghiệp Odessa” tròn 3 năm tuổi

Trên thực tế, ngoài chức năng cung cấp thông tin, báo “Doanh Nghiệp Odessa” đã bước đầu làm tốt chức năng tuyên truyền, định hướng và giáo dục: Tuyên truyền những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước Việt nam; Định hướng để cộng đồng ta tại Odessa ngày càng đoàn kết, trong sạch, vững mạnh hơn; Giáo dục bằng những tấm gương tốt của cộng đồng, phê phán những hiện tượng xấu, tha hoá, chia rẽ cộng đồng.

Nhờ những nỗ lực đó mà tờ báo điện tử “Doanh Nghiệp Odessa” đã được Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraina Hồ Đắc Minh Nguyệt đánh giá cao trong bài phát biểu của mình về tờ báo nhân Lễ kỷ niệm 3 năm: “Tờ báo Doanh Nghiệp Odessa ngày càng hoàn thiện hơn trên tất cả mọi khía cạnh, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Hội doanh nhân Odessa, Hội người Việt nam tại Odessa, trở thành nguồn cung cấp thông tin nhạy bén, khá toàn diện, khách quan và có định hướng đúng, cho số lượng lớn bạn đọc Việt Nam tại Ucraina”. Vì những cố gắng đó của mình, mà nhân dịp kỷ niêm 3 năm thành lập báo, báo đã vinh dự được nhận Bằng khen của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukarina như một phần thưởng khích lệ tinh thần để mọi người làm việc tốt hơn, gắn bó và phát triển tờ báo “Doanh Nghiệp Odessa” lớn mạnh nhiều hơn nữa.


Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ucraina Hồ Đắc Minh Nguyệt trao Bằng khen cho báo điện tử “Doanh Nghiệp Odessa”

Và còn những nhận xét, đánh giá khách quan nhưng rất sâu sắc của Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt, là điều mà nhiều người cảm nhận được nhưng chưa một lần nói ra, rằng: “Để làm được điều đó, trước hết cần có hoài bão cháy bỏng, quyết tâm và nghị lực to lớn: hoài bão làm điều gì đó không những cho bản thân, cho gia đình mà còn cho cả một tập thể cộng đồng. Quyết tâm để vượt khó khăn thách thức. Và nghị lực để điều chỉnh, hoàn thiện, dám làm dám chịu, dám hy sinh những lợi ích cá nhân trước mắt!.   Để làm được điều đó, cần có sự đoàn kết ủng hộ của Tập thể Ban lãnh đạo Hội doanh nhân và Hội người Việt, nhiệt tình của cả Ban biên tập và các phóng viên, cộng tác viên. Để làm được điều đó, cần có sự sáng suốt, cầu thị và trau dồi không ngừng, làm sao để nội dung và hình thức của Báo ngày càng hoàn chỉnh hơn”.
Quả có vậy, ngày hôm nay – sau 3 năm nhìn lại, tất cả chúng tôi đều cảm thấy tự hào bởi những gì Ban biên tập báo Doanh Nghiệp Odessa làm được cho cộng đồng, cho bà con Việt Nam ở Odessa nói riêng và ở Ukraina nói chung. Điều này không chỉ là lời nói mà còn là minh chứng bằng các việc làm.

Xin cám ơn bà Hồ Đắc Minh Nguyệt – vị Đại sứ nữ đầu tiên của Việt Nam tại Ukraina, bà là một Đại sứ của đổi mới, một Đại sứ tiên phong đã bằng năng lực ngoại giao vượt trội và nỗ lực phi thường đã có công lao đóng góp rất lớn cho sự thay đổi tích cực về mối quan hệ của nước nhà mà trên cương vị Đại sứ của mình bà đã làm được, điều mà trước đây dù quan hệ giữa hai nước rất tốt vẫn chưa xứng tầm. Bà là một người phụ nữ hiện đại mà không làm mất đi giá trị truyền thống quý báu của người phụ nữ Việt Nam. Bà là hiện thân, là đại diện của người phụ nữ Việt Nam “giỏi việc nước, đảm việc nhà” mà chị em phụ nữ chúng tôi lấy đó làm tấm gương.

Lê Hà