Quốc hội Ukraina ngày 29/8 đã bỏ phiếu thông qua đề cử của Tổng thống Vladimir Zelensky đối với vị trí Thủ tướng. Với tỷ lệ áp đảo, luật sư Oleksiy Goncharuk hiện là Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraina đã được bổ nhiệm làm tân Thủ tướng Ukraina.

Mới chỉ 35 tuổi, ông Oleksiy Goncharuk đã trở thành người trẻ tuổi nhất từng giữ cương vị Thủ tướng của quốc gia này. Những người từng làm việc cùng ông Goncharuk ca ngợi ông là “người say mê công việc” và là “đối tác làm việc nhóm tuyệt vời”.

Trước khi trở thành Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraina khi ông Zelénky  nhậm chức Tổng thống, ông Goncharuk từng có nhiều năm làm việc trong một tổ chức phi chính phủ do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ nhằm phát triển môi trường kinh doanh ở Ukraina.

Phát biểu tại Quốc hội sau khi được tín nhiệm bầu làm Thủ tướng Ukraina, ông Goncharuk đã cam kết sẽ “xóa sổ” nạn tham nhũng ở quốc gia này. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta có hơn 10 triệu người đang sống dưới mức sống tối thiểu… Chúng ta đang có cuộc chiến ở Đông Ukraina và hơn cả là chúng ta có tham nhũng. Chúng ta phải ngăn chặn điều đó và chúng ta sẽ làm”.

Tân Thủ tướng Ukraina đồng thời khẳng định, các cải cách kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là một trong những ưu tiên trong nhiệm kỳ Thủ tướng của ông. Ukraina sẽ tiếp tục hợp tác với Quỹ Tiền tệ Quốc tế và bắt đầu các cuộc đối thoại về chương trình mới trong vài tuần tới.

Về tình hình miền Đông Ukraina, ông Goncharuk cho rằng vẫn có một giải pháp giúp tăng trưởng kinh tế giữa tình hình xung đột. Ông Goncharuk khẳng định việc tăng cường năng lực quốc phòng của Ukraina là vô cùng quan trọng. Tân Thủ tướng Goncharuk cũng cam kết thay đổi vị thế của Ukraina trên trường quốc tế.

Infonet.vn

»Cùng chủ đề