Luật sư Joseph Cao là người Việt Nam đầu tiên đã đắc cử làm nghị sĩ tại Hạ viện Mỹ, đại diện vùng New Orleans, bang Lousiana. Ông đã đánh bại nghị sĩ da đen lão thành William Jefferson của đảng Dân chủ, người đã trúng cử làm nghị sĩ liên tiếp 9 khóa trước.

Ông Cao Quang Ánh tức Joseph Cao đã được cộng đồng người Việt Nam ở New Orleans hỗ trợ hết mình, nhưng việc ông thắng cử là nhờ có sự hỗ trợ mạnh từ phía Đảng Cộng hòa trung ương, kể cả sự ủng hộ của một số chính khách đảng Dân Chủ vì họ cho rằng nghị sĩ William Jefferson đang bị tai tiếng lớn vì những hành vi tham nhũng.

Khi mới ra tranh cử, nhiều người nghĩ rằng ông như “châu chấu chọi xe” vì Jefferson là chính trị gia lão thành đã thắng cử tới 9 khóa. Tuy nhiên ông được Đảng Cộng Hòa hết sức hỗ trợ ngay, kể cả về tài chính. Trong những ngày tranh cử cuối cùng, đảng Cộng Hòa mở một chiến dịch lớn nhằm gây mất uy tín của ông Jefferson.

Mặc dù vậy, luật sư Cao thắng cử cũng nhờ vào chính bản thân vì ông đã cố gắng đi gõ cửa từng nhà để vận động khối cử tri trên 200 ngàn phiếu, không phân biệt da trắng hay da mầu, thuyết phục cử tri rằng ông sẽ làm hết sức mình giúp đỡ họ tái thiết New Orleans.

Được báo chí Mỹ đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa, luật sư Cao Quang Ánh tức Joseph Cao được coi là người bám trụ và sống sót sau trận bão Katrina. Cơn bão Katrina năm 2005 đã làm nhà ông Cao bị ngập tới hơn 2m và làm cộng đồng người Việt ở đây điêu đứng. ’’Chúng tôi đã mất mọi thứ’’, ông nói.

Với tư cách là một lãnh đạo cộng đồng, ông Cao đang tạo ra sự khác biệt ở New Orleans bằng cách thúc đây sự phục hồi và giúp đỡ xây dựng lại các trường học, bệnh viện cũng như các cộng đồng hưu trí. Là một cựu giáo sư ở ĐH Loyola, ông hiểu tầm quan trọng của giáo dục, các giá trị, đức tin và gia đình.

Chương trình hành động của nghị sĩ Cao là thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo việc làm tốt hơn, tái thiết cảng New Orleans, giảm chi tiêu lãng phí ở Washington, đảm bảo trẻ em được giáo dục tốt nhất, bảo vệ các vùng đất ngập nước ở địa phương, đồng thời tăng cường phục hồi bờ biển để chống bão.

Luật sư Joseph Cao Ánh, năm nay 41 tuổi, sinh trưởng ở Sài Gòn và định cư ở Mỹ năm 1975 lúc 8 tuổi cùng một người chị và em trai. Ông ra trường với bằng cử nhân vật lý tại ĐH Baylor. Sau khi ra trường, ông nhập Dòng Tên và học cao học triết học tại ĐH Fordham của Dòng Tên. Khi theo học ở Fordham, ông hay làm các công việc xã hội (chống đói nghèo) ở nước ngoài, kể cả ở Việt Nam.

Sau đó, ông được nhà Dòng gửi đến ĐH Loyola ở New Orleans để dạy triết và thần học. Trong thời gian ở New Orleans, ông đã rời nhà Dòng để theo học luật tại ĐH Học Loyola. Năm 2000 ông ra trường với bằng Tiến sĩ luật. Sau đó, ông làm việc cho công ty luật Waltze và làm cố vấn cho Boat People SOS tại New Orleans.

Luật sư Cao đã kết hôn và có hai con gái. Ông là một chính trị gia ít tên tuổi trước khi chiến dịch vận động tranh cử bắt đầu và chưa bao giờ nắm giữ các chức vụ nhà nước trước đây. Kinh nghiệm chính trị duy nhất trước đây của luật sư Cao là tranh cử vào cơ quan lập pháp bang Louisiana năm 2007 với tư cách là ứng viên độc lập. Ông đã thua cuộc. Tuy nhiên, những hạn chế này không ngăn được ông gây quỹ chừng 200.000 USD cho chiến dịch tranh cử.

Luật sư Cao ngưỡng mộ và ủng hộ mạnh mẽ Thượng nghị sĩ John McCain trong cuộc đua giành chiếc ghế tổng thống năm 2002 và một lần nữa vào năm 2007-2008.

Ông Cao nói rằng điều quan trọng là cần phải có một nghị sĩ Mỹ gốc Việt trong Quốc hội để là tiếng nói cho 1,5 triệu người Việt ở Mỹ và kinh nghiệm của ông làm luật sư về nhập cư có thể mang lại một sự hiểu biết thấu đáo, cần thiết đối với vấn đề nhập cư nóng bỏng hiện nay ở Mỹ.

Ông Cao coi bản thân là một người Cộng hòa có quan điểm ôn hòa và bảo thủ về mặt tài chính. Ông nói rằng người châu Á có truyền thống tiết kiệm song ông ôn hòa hơn trong các vấn đề như nhập cư và quyền của người đồng tính mặc dù ông không ủng hộ kết hôn đồng tính.


theo VNN