HÀ NỘIBộ Y tế đang phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới theo dõi dịch bệnh viêm phổi tại cửa khẩu, chặn nguy cơ lây từ Trung Quốc sang.

Ngày 2/1, đại diện Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cho biết trong tháng 12/2019 Trung Quốc ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Đến ngày 31/12/2019 ghi nhận 27 ca, trong đó có 7 trường hợp trong tình trạng nặng. Các bệnh nhân khác sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận tử vong.

Bộ Y tế Trung Quốc đã điều tra và triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Đến nay chưa có bằng chứng rõ ràng của việc lây truyền từ người sang người, chưa ghi nhận nhân viên y tế nào nhiễm bệnh. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy các bệnh nhân viêm phổi cấp do virus, chưa xác định được nguyên nhân cụ thể. Bộ Y tế Trung Quốc tiếp tục làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây bệnh.

Khu chợ ở Vũ Hán có nhiều người mắc viêm phổi bất thường. Ảnh: SCMP

Trong những năm gần đây, Trung Quốc ghi nhận một số dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi như cúm A(H7N9), dịch hạch, viêm phổi cấp không rõ nguyên nhân…

Trước tình hình này, Bộ Y tế Việt Nam chỉ đạo giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh ngay tại cửa khẩu và cộng đồng, chủ động ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập.

Ngày 6/1, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cửa khẩu. Tất cả khách nhập cảnh có tiền sử từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, được kiểm tra thân nhiệt bằng máy đo thân nhiệt từ xa.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các tỉnh thành rà soát trang thiết bị, thuốc, bố trí nhân lực, triển khai biện pháp phòng chống dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

Trung Quốc tiếp tục ghi nhận thêm các ca viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Tính đến ngày 5/1, đã có 44 bệnh nhân, trong đó 11 người trong tình trạng nặng, 2 đã hồi phục hoàn toàn, các ca khác sức khỏe ổn định, chưa ghi nhận tử vong. Phần lớn bệnh nhân là người buôn bán tại chợ hải sản Huanan, nơi có nguồn mang dịch bệnh dễ lây lan.

Cũng ngày 5/1, Singapore thông báo ghi nhận một trường hợp viêm phổi cấp có tiền sử đi về từ thành phố Vũ Hán. Tuy nhiên đến sáng nay kết quả xét nghiệm mẫu bệnh nhân này dương tính với virus RSV (Respiratory syncytial virus), một loại virus gây viêm phổi thông thường.   

Bộ Y tế Trung Quốc đã tổ chức điều tra và triển khai các biện pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh, đóng cửa và tiêu độc khử trùng chợ hải sản Huanan. 121 người dân có tiền sử tiếp xúc gần với các bệnh nhân đang được theo dõi chặt chẽ sức khỏe. 

Giới chức địa phương cho biết hiện chưa có bằng chứng bệnh viêm phổi lây truyền từ người sang người, cũng chưa ghi nhận cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy tác nhân gây bệnh không phải là các chủng virus gây bệnh viêm đường hô hấp thường gặp như cúm mùa, cúm A, adenovirus. Bộ Y tế Trung Quốc tiếp tục làm các xét nghiệm để xác định nguyên nhân bệnh. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang phối hợp với Bộ Y tế Trung Quốc điều tra nguyên nhân bệnh viêm phổi. WHO chưa đưa ra khuyến cáo nào về việc hạn chế đi đến khu vực có ca bệnh tại Trung Quốc.

Lê Nga//VnExpress

»Cùng chủ đề