Chăm sóc móng tay bởi Nguyễn Quang

Để có một bộ móng tay đẹp, không khó. Chúng ta thường chỉ chăm chút, sơn vẽ cho bộ móng được bắt mắt mà quên rằng, móng muốn đẹp trước tiên phải khỏe.

Việc sử dụng hóa chất cho móng quá nhiều chỉ càng làm cho móng yếu đi. Dưới đây là những bí quyết đơn giản giúp bạn có bộ móng tay khỏe và đẹp:

– Phải đảm bảo thực đơn của bạn có đủ vitamine A (ngũ cốc, nước trái cây, bơ sữa), vitamine B (các loại mỳ ống, rau xanh đậm), protein (thịt, trứng sữa) và kẽm để đảm bảo cho móng được chắc khỏe.

– Các hóa chất có trong nước rửa chén, xà phòng, nước lau nhà… ảnh hưởng rất nặng nề đến da tay và móng. Vì vậy, bạn nên lưu ý mang bao tay khi sử dụng các chất tẩy rửa trên.

– Nước sơn và các chất tẩy móng nếu lạm dụng sẽ gây tình trạng móng bị vàng và khô, giòn, dễ gãy. Bạn không nên sơn vẽ móng quá thường xuyên, bịt kín “đường hô hấp” của móng, làm cho chúng trở nên cong, đục. Ngoài ra, khi sơn móng, bạn nên chọn loại sơn của những nhãn hiệu có uy tín.

– Khi sơn móng, bạn đừng quên lớp son lót có tác dụng bảo vệ. Lớp sơn lót giúp hạn chế những ảnh hưởng trực tiếp của hoá chất từ lớp sơn chính lên móng. Nếu bạn sơn màu đậm mà không có lớp lót thì móng sẽ mau bị vàng.

– Bạn nên chuẩn bị cho mình bộ dụng cụ làm móng riêng. Virus HIV, viêm gan siêu vi và những căn bệnh lây lan qua đường máu sẽ rất dễ xâm nhập khi một bộ dụng cụ được dùng chung cho nhiều người.

– Móng tay quá dài sẽ dễ làm xước móng và vi khuẩn dễ xâm nhập. Bạn nên cắt móng ngắn vừa phải và thoa một lớp dưỡng móng.

Các bước làm đẹp móng:

1. Bôi lên móng lớp kem dưỡng cho móng mềm, dễ cắt giũa.

2. Sau khi lớp kem khô, bạn bắt đầu cắt và giũa móng. Khi giũa móng, nên lưu ý giũa theo hướng từ ngoài vào trong, tránh chỉ giũa riêng phần cạnh sẽ dễ làm gãy móng.

3. Sau khi cắt giũa, nên ngâm tay vào nước ấm (có thể cho vài giọt chanh) để làm da tay mềm và sạch bóng, sau đó lau khô.

4. Dùng dụng cụ cắt da để loại bỏ những mẩu da thừa quanh móng. Hãy cẩn thận và khéo léo ở công đoạn này, tránh cắt quá sâu sẽ làm tổn thương da.

5. Sau cùng, làm đẹp bằng một lớp sơn dưỡng móng.

Linh Trang
theo Phụ nữ