“Chăm sóc” doanh nhân bởi Nguyễn Quang

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, các thành phần xã hội cũng có nhiều thay đổi, con số các doanh nhân thành đạt ngày càng nhiều. Họ là những người tạo ra của cải vật chất và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế xã hội. Cũng là một hệ quả tất nhiên, họ cũng được xã hội “chăm sóc” một cách kỹ lưỡng từ việc ăn gì, ở đâu, bay với hãng hàng không nào, gọi điện thoại của nhà cung cấp nào, đi xe gì, chơi tennis ở đâu…

Cũng là một hệ quả tất yếu, ngày càng có nhiều câu lạc bộ dưới nhiều hình thức được hình thành để mang đến cho các doanh nhân những chăm sóc đặc biệt và nhiều giá trị gia tăng khác nhau. Hình thức cơ bản nhất là những chương trình tặng quà, ưu đãi, giảm giá cho khách hàng thường xuyên. Cao cấp và tinh vi hơn là các chương trình chăm sóc khách hàng của các hãng lớn.

Nổi tiếng là nhà cung cấp dịch vụ của các “đại gia”, MobiFone có lẽ là đơn vị có “nghệ thuật chăm sóc” hơn cả. Chương trình Kết nối dài lâu của MobiFone được chính thức đưa vào khai thác từ 01/01/2006 với mục đích duy trì sự gắn bó của khách hàng với MobiFone, thiết lập quan hệ hai chiều giữa nhà cung cấp dịch vụ và khách hàng với mục đích cao nhất là mang đến sự thỏa mãn của khách hàng khi sử dụng các dịch vụ của MobiFone. Đây là chương trình tính điểm cho khách hàng dựa vào số tiền cước dịch vụ. Các hội viên được xếp vào hàng Kim Cương, Vàng, Bạc, Đồng theo chu kỳ 6 tháng căn cứ vào số điểm tích lũy được. Giải thưởng (từ 4% đến 10% giá trị cước sử dụng) là tiền và được trừ vào hóa đơn cước của khách hàng và sắp tới là các sản phẩm của các đối tác liên kết với chương trình. Sau 3 năm “kết nối”, hiện nay chương trình đã có 1.300.000 Hội viên tham dự trong đó có 3.700 Hội viên hạng Kim cương, 123.000 Hội viên hạng Vàng, 714.000 Hội viên hạng Bạc và 459.300 Hội viên hạng Đồng.

Một đại gia nữa trên thị trường cũng được biết đến bởi những “chăm sóc” đặc biệt mà họ dành cho khách hàng, đó là Vietnam Airlines. Vào tháng 12 năm 1999, Vietnam Airlines cho thành lập chương trình Bông sen vàng để chăm sóc các khách hàng lâu năm và thường xuyên của mình. Đến cuối năm 2004 chương trình đã được triển khai cho hành khách ở tất cả các thị trường mà Vietnam Airlines có đường bay tới. Thông qua chương trình này, Vietnam Airlines dành cho hội viên những ưu đãi về mặt dịch vụ và những phần thưởng phong phú xứng đáng với đóng góp của họ như vé máy bay miễn phí, nghỉ đêm miễn phí tại các khách sạn, khu nghỉ biển cao cấp…. và các quyền ưu tiên, ưu đãi khi mua vé, đặt chỗ, làm thủ tục ở sân bay và gửi hành lý… . Hiện nay Chương trình Bông Sen Vàng có khoảng 200.000 hội viên bao gồm gần 20.000 hội viên hạng Vàng, trên 30.000 hội viên hạng Titan, 90.500 hội viên hạng Bạc và gần 60.000 hội viên đăng ký.

Không chỉ dừng lại ở đó, mới đây, hai “đại gia” này đã ký một thỏa thuận liên kết với nhau nhằm mang lại những ưu đãi chéo cho khách hàng của cả hai bên. Theo thỏa thuận này, hội viên sẽ nhận được cộng điểm, đổi điểm và trả thưởng trên cơ sở số điểm tích lũy khi sử dụng dịch vụ của mỗi bên. Hội viên của hai chương trình cũng có thể lựa chọn cộng điểm vào một trong hai tài khoản Kết nối dài lâu hoặc Bông sen vàng của mình để sau đó đổi điểm lấy các chế độ ưu đãi hoặc nhận phần thưởng tương đương với số điểm của mình theo quy định của mỗi chương trình. Khi tích luỹ đủ số điểm, khách hàng có thể nhận phần thưởng là vé máy bay, đêm nghỉ tại khách sạn … của Bông sen vàng hoặc cước dịch vụ của MobiFone.

Cũng nhằm mục đích “chăm sóc” và tạo mối quan hệ gần gũi với khách hàng để tìm hiểu tốt hơn nhu cầu của họ, Công ty Ford Việt Nam đã thành lập Câu lạc bộ Ô tô Ford từ tháng 7 năm 2005 với nhiều nội dung và hình thức hoạt động nhằm mục đích mang lại nhiều hơn nữa các lợi ích thiết thực cho khách hàng. Sở hữu một chiếc xe Ford, ngoài việc hưởng những lợi ích về sản phẩm, dịch vụ sau bán hàng với nhiều chương trình hậu mãi chất lượng cao, khách hàng sẽ trở thành hội viên Câu lạc bộ Ô tô Ford. Ngoài các dịp gặp gỡ định kỳ trao đổi với nhau về kinh nghiệm sử dụng xe và thiết lập các mối quan hệ mới, các thành viên Câu lạc bộ Ô tô Ford còn được nhận các ưu đãi, giảm giá từ các đối tác của Ford như các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, các quán bar và các trung tâm vui chơi giải trí khác.

Có thể thấy, như nhà kinh tế học nổi tiếng Erwin Frand đã nói, “Không có khách hàng sẽ không có bất cứ công ty nào tồn tại”. Có vẻ như các công ty, tập đoàn lớn tại Việt nam đã nắm được điều này khá rõ và đang nỗ lực thực hiện các chương trình chăm sóc khách hàng của mình ngày một tốt hơn. Đây âu cũng là sự đền đáp dành cho các doanh nhân cho những nỗ lực và đóng góp của họ cho xã hội.