Thanh niên Việt Nam lấy vợ người Di Gan sống trong khu tập thể Chánov ở Most và nhận con của người Di Gan làm con nuôi. Sau đó họ cũng nhận và đón đứa trẻ từ Việt Nam sang làm con nuôi và đứa con này sang Séc lại sống với người họ hàng. Những đám cưới giả, những đứa con nuôi lạ đời giúp cho họ ở lại lâu hơn trên đất Séc.

Mọi việc sẽ không thể nào suôn xẻ được nếu không tìm được những phiên dịch tiếng Việt khéo léo, những người làm dịch vụ gia hạn cư trú hoặc chỉ cần chi thật nhiều là mọi việc sẽ trở nên dễ dàng. Đó là ai? Đó là những cựu cảnh sát ngoại kiều tham nhũng và khéo léo của Karlovy Vary Radek Kocáb a Pavel Kábrt. Gia hạn cư trú ở đó rất dễ, có điều phải trả nhiều tiền.

Tại tòa án Karlovy Vary có một nhân chứng giấu mặt, một trong số nhân chứng đặc biệt quan trọng đối với hai bị cáo. Họ đã bị buộc tội lạm dụng chức quyền và nhận hối lộ. Nhân chứng trả lời tại một vị trí khác có phiên dịch do tòa mời đến.

Nhân chứng nói răng khi mọi người nộp đơn xin gia hạn thẻ xanh hoặc gia hạn cư trú nếu không trả một khoản tiền nhất định thì đừng có hòng được gia hạn. Cũng theo lời nhân chứng thì làm một thẻ xanh phải trả từ 60 nghìn đến 90 nghìn korun. Nếu cần có đám cưới giả thì cô dâu hờ sẽ nhận được từ 15 nghìn đến 20 nghìn korun, còn bao nhiêu là phiên dịch và cảnh sát chia nhau. Khi Tòa hỏi nhân chứng xem đã bào giờ phải trả tiền cho Kocáb không thì anh ta trả lời là không.

Nhân chứng còn cho biết thêm là phiên dịch nói một phần tiền được trả cho cảnh sát. Theo các lời khai của nhân chứng có thể nói một cách chung chung là mọi việc diễn ra như sau: Họ biết rõ ai cần gia hạn cư trú, đặc biệt là nếu đồng ý thì không phải đi xếp hàng chờ đến lượt mà nhờ qua phiên dịch và trả tiền. Nếu chúng ta tự nộp đơn xin gia hạn thì thường không gia hạn được vì thiếu số liệu. Phải nộp tiền.

Tòa cũng quan tâm đến việc xem có gia hạn cư trú cho các trường hợp không đủ hồ sơ, hay giấy tờ giả mạo hay không. Nhân chứng nói rằng nếu trả tiền qua phiên dịch thì được. Ví dụ như cả chục người Việt Nam ở cùng một đia chỉ. Cảnh sát cũng biết điều đó. Nhưng vẫn có những người khác đăng ký tiếp. Mọi chuyện lại do phiên dịch xử lý. Trên giấy tờ có tới hàng trăm người ở Abertam, ở Perninku và ở Jáchymov. Nhưng thực tế có ai ở đấy không?

Một vị luật sư bào chữa hỏi tai sao nhân chứng không dám lộ diện. Anh ta nói là sợ bị các phiên dịch trả thù vì anh ta biết tên ba người phiên dịch.

 Ngay cả Radek Kocáb cũng hỏi nhân chứng để thẩm tra. Chỉ từ năm 2002 đến năm 2005, Radek Kocáb và người đồng nghiệp là Kábrt đã giàu lên như trong truyện cổ tích. Khám nhà Kocáb cảnh sát tìm thấy 4 triệu korun. Đó là chưa nói đến những khoản tiền lớn trong ngân hàng và sửa sang lại ngôi biệt thự gần Karlovy Vary. Kábrt thì đã cùng người yêu là người Việt Nam mua nhà trong thành phố trị giá 6 triệu korun. Với những tội danh nêu trên họ có thể bị phạt tù 10 năm.

Ánh Hồng
theo iDNES