Ngày 1.4, Bộ Ngoại giao CH Czech thông báo Praha ngừng cấp thị thực về lao động và kinh doanh cho công dân năm quốc gia, trong đó có Việt Nam nhằm ngăn chặn dòng lao động giá rẻ vào nước này khi khủng hoảng kinh tế tiếp tục gây ra những hậu quả nặng nề.

“Việc dừng cấp visa áp dụng với thị thực trên 90 ngày nhập cảnh vì mục đích công việc, kinh doanh” – thông cáo của Bộ Ngoại giao CH Czech.

Chính phủ CH Czech còn khuyến khích người lao động nước ngoài rời nước này và sẵn sàng trả 500 euro (660,8 USD) và vé máy bay cho người lao động nước ngoài “tình nguyện” hồi hương.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Czech Zuzana Opletalova cho biết ngoài Việt Nam, quyết định trên còn áp dụng với công dân các nước Moldova, Thái Lan, Mông Cổ và Ukraina. Theo bà Opletalova, biện pháp trên sẽ có hiệu lực trong nhiều tuần, song nó không áp dụng với khách du lịch và những người đã nộp đơn xin cấp thị thực lao động và kinh doanh trước đó.

Hiện có khoảng 290 nghìn lao động nước ngoài tại CH Czech, tăng 51 ngàn so với một năm trước và số lao động nước ngoài tại CH Czech chiếm khoảng 6% tổng nguồn nhân lực của nước này. Tỉ lệ thất nghiệp của CH Czech đã tăng lên 7,4% vào tháng 2.2009 so với 5,9% của năm ngoái.

Đầu tháng 3 vừa qua, Czech bắt đầu nối lại hoạt động cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam sau khi quyết định ngừng cấp hồi tháng 11.2008 do những cáo buộc về sai phạm trong quá trình làm thủ tục.

Ánh Hồng
theo AFP/Reuters