Từ chỗ là công nhân, một số người Việt vươn lên, mở công ty riêng tạo thương hiệu, quảng bá hình ảnh đất nước và giải quyết công ăn việc làm cho đồng hương tại Slovakia.

Ông Ngô Thế Lực, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Slovakia, cho biết, năm 2004, Hội doanh nghiệp (DN) Việt Nam tại nước này được thành lập với sự giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam và Thương vụ tại CH Áo, kiêm nhiệm Slovakia. Từ đó đến nay, Hội đã trở thành một mắt xích quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước.

“Cái khó ló cái khôn”

Một nhiệm vụ trọng tâm của Hội là thiết lập quan hệ với các Hiệp hội doanh nghiệp trong nước. Đến nay, Hội đã kết nối với Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam, Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam và hầu hết các Hội DN trẻ ở các địa phương. Bên cạnh công tác xúc tiến thương mại, Hội còn giúp các đối tác Slovakia đến Việt Nam khảo sát cơ hội đầu tư, và ngược lại. Theo ông Lực, mới đây, Hội đã xúc tiến dự án giới thiệu một tập đoàn sản xuất thiết bị cơ khí của Slovakia tìm hiểu thị trường Việt Nam.

Cùng với đội ngũ người Việt đến Slovakia học tập và nghiên cứu từ những năm 1980, lớp công nhân trước đây đã hình thành được gần 200 DN vừa và nhiều DN nhỏ trên khắp Slovakia. Từ những hội DN riêng lẻ, với cơ cấu “một khối thống nhất”, Hội DN ở Slovakia đã tổ chức lại thành viên, thường xuyên gặp gỡ, thảo luận để đưa ra định hướng hoạt động.Cộng đồng người Việt tại Slovakia vui đón Tết cổ truyền. Ảnh do ông Nguyễn Hữu Nhiệm cung cấp

 Nhớ lại thời kỳ mới sang, anh Nguyễn Văn Trịnh không quên được những ngày tháng vất vả đó. Anh cùng vợ đều không thông thạo tiếng, công việc chính là buôn bán quần áo từ Việt Nam sang. “Ban đầu chưa có mối làm ăn, nhiều lúc hàng hóa ế ẩm, làm không lại được tiền vốn. Vợ chồng tôi nản lắm, nhưng nhờ có bạn bè động viên, giúp đỡ nên cũng quyết tâm. Giờ thì chúng tôi đã có công ty riêng mang tên Boong, đưa hàng Việt Nam đến với người dân Slovakia”, anh Trịnh chia sẻ.

Khủng hoảng tài chính thế giới cũng gây ra không ít khó khăn cho DN Việt Nam tại Slovakia. Nhưng “cái khó ló cái khôn”, một số DN đã xoay sang kinh doanh ẩm thực, mở nhà hàng chuyên món ăn Việt. Từ chỗ điều chỉnh hình thức kinh doanh, người Việt đã dần tạo được thương hiệu và khẳng định chỗ đứng trên thương trường.

Nhà hàng Việt – điểm hẹn của người xa xứ

Ông Lực cho biết, hiện nay hệ thống nhà hàng Việt ở Slovakia đang dần hình thành một mạng lưới. Tất cả các sinh hoạt tập thể đa màu sắc của người Việt đều diễn ra tại đây, đặc biệt là văn hóa văn nghệ. Các thanh thiếu niên, và cả thiếu nhi rất hào hứng với các buổi trình diễn thời trang, xen lẫn trình diễn các trang phục dân tộc đậm đà bản sắc như đồ thổ cẩm, quần áo và trang sức của người thiểu số mang từ Việt Nam sang. Panda Azijske Bistro là một trong những chuỗi nhà hàng Việt nổi danh ở các thành phố lớn như Bratislava, Piestany, Trnava, Nitra. Những món ăn truyền thống của Việt Nam không chỉ cuốn hút người dân Slovakia, mà còn là “điểm hẹn” của nhiều nghệ sĩ có tên tuổi và cả giới quan chức. 

Chị Hương, chủ cửa hàng Panda tại thành phố Bratislava tự hào cho biết, có rất nhiều người nước ngoài “nghiện” món ăn Việt. Thậm chí, có những người ngày nào cũng đến chỉ ăn mỗi món phở hoặc nem cuốn, hai món được ưa thích nhất ở Slovakia. 

Vào dịp tết Âm lịch, người Việt Nam tại Slovakia lại tụ họp ở các nhà hàng này. Họ cùng nhau ăn những món ăn cổ truyền như bánh trưng, dưa hành, cùng kể cho nhau nghe về gia đình, người thân đang ở Việt Nam, về những nơi họ từng sống ở Việt Nam. Sau đó, họ lại tỏa đi các nơi khác, tổ chức các hoạt động thể thao, cắm trại…

Trong Giao thừa đón xuân Mậu Tý vừa qua, Hội Người Việt Nam tại Slovakia đã tổ chức chương trình hát múa dân tộc, kể chuyện bằng tiếng Việt, các trò chơi nhảy dây, ô ăn quan…

Dù hoạt động này được tổ chức hàng năm, nhưng những người con xa quê, từ già đến trẻ, từ thanh niên đến thiếu nhi, đều háo hức như được tham dự lần đầu. Bên cạnh những hoạt động vui chơi, học tiếng Việt, các nhà hàng của người Việt ở Slovakia còn là nơi tổ chức quyên góp, kêu gọi bà con giúp đỡ trẻ em và người nghèo, đồng bào bị lũ lụt ở trong nước.

Ông Lực bày tỏ, hiện hoạt động của người Việt tại đây vẫn duy trì tốt, nhưng bà con vẫn rất mong Nhà nước mở cơ quan đại diện chính thức ở Slovakia, để không chỉ giúp đỡ cộng đồng về các vấn đề thủ tục, giấy tờ, mà còn là “chốn đi về” của bà con. 

 

Lê Hùng
theo Đất Việt