Hội hữu nghị Việt – Thái ra đời góp phần giúp nhân dân hai nước ngày càng hiểu biết, gần gũi nhau hơn, đồng thời góp phần quan trọng trong việc phát triển quan hệ thương mại – đầu tư giữa hai nước.

Hội Văn hoá Thái – Việt tại Thái Lan được thành lập từ năm 2006 nhằm tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia trên nhiều mặt như ẩm thực, văn học nghệ thuật, văn hóa kinh doanh…. Thông qua hội này, không chỉ người Thái Lan thêm hiểu về văn hóa Việt Nam mà còn nơi giao lưu, gặp gỡ của bà con Việt kiều và sinh viên Việt Nam đang học tập tại Thái Lan, giúp họ có điều kiện thêm hiểu và yêu chính văn hóa của dân tộc mình.

Chủ tịch Hội, Phó giáo sư Lae Dilokvidhayarat cho rằng, lý do thành lập hội văn hóa chứ không phải hội kinh tế, chính trị hay bất cứ cái gì khác vì trong bất cứ hoàn cảnh nào thì văn hóa cũng không thay đổi. Còn theo bà Vũ Thị Tuyết, Phó chủ tịch Hội, bất cứ nơi nào tổ chức sự kiện văn hóa liên quan đến Việt Nam cần giúp đỡ, Hội cũng hết lòng hỗ trợ. Các sự kiện như ngày Quốc khánh Việt Nam, kỷ niệm quan hệ hữu nghị Thái – Việt, sự kiện văn hóa do du học sinh Việt Nam tổ chức đều có sự tham gia, đóng góp và hỗ trợ của Hội.

Theo ông Lae, mỗi năm Hội tham gia tổ chức hai, ba sự kiện như: tọa đàm văn hóa Thái – Việt, ngày hội văn hóa đương đại Thái – Việt, trong đó ít nhất có một sự kiện do chính Hội đứng ra đăng cai nhằm tăng cường giao lưu văn hóa giữa hai nước. Những sự kiện như vậy được sinh viên tại một số ĐH Thái Lan ủng hộ nhiệt tình bằng các tiết mục văn nghệ đặc sắc.

Tại buổi tọa đàm văn hóa Thái – Việt được tổ chức mới đây ở Bangkok, hội trường khách sạn Manohra không còn một chỗ trống. Tham dự tọa đàm có sự góp mặt của không chỉ các học giả quan tâm đến Việt Nam mà còn có nhiều doanh nhân Thái Lan. Theo bà Tuyết, đây là những doanh nhân đang có ý định đầu tư vào Việt Nam. Chính vì thế, họ đến với mong muốn hiểu được phần nào văn hóa Việt Nam để gặp thuận lợi hơn trong làm ăn.

Phát biểu tại buổi tọa đàm này, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Nguyễn Duy Hưng nhấn mạnh vai trò quan trọng của văn hoá trong việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị Việt – Thái, giúp  nhân dân hai nước ngày càng hiểu biết, gần gũi nhau hơn, đồng thời góp phần quan trọng trong việc phát triển quan hệ thương mại – đầu tư giữa hai nước.

Lê Hùng