Lãi suất huy động và cho vay giảm, ngân hàng đang nới hầu bao cho vay mua nhà. Điều đó ảnh hưởng đáng kể đến nguồn vốn bất động sản đang trú ẩn tại ngân hàng.

Đặc biệt là phương án mua nhà để ở và đầu tư dài hạn của các nhà kinh doanh bất động sản .

 

Là một nhà kinh doanh bất động sản, anh Thành đang cân nhắc giữa việc dùng tiền đầu tư bất động sản hay gửi ngân hàng lấy lãi.

 

Nếu như trước đây, khi mua nhà đem cho thuê, tiền thu được chỉ bằng 1/3 đến một nửa so với tiền lãi ngân hàng. Nhưng nay, khi lãi suất huy động giảm, tiền thu về từ cho thuê nhà và tiền từ lãi ngân hàng đã ngang ngửa nhau.

 

Theo các chuyên gia phân tích thị trường, hiện đang xuất hiện sự cạnh tranh giữa lãi suất ngân hàng và lợi nhuận thu về từ bất động sản cho thuê.

 

Để an toàn vốn, người mua nhà sẽ nhắm đến các sản phẩm đã hoặc gần đi vào sử dụng cho thuê chờ đợi thị trường khởi sắc.

 

Đối với những dự án thời gian qua chậm triển khai, gói giải pháp hỗ trợ lãi suất của chính phủ sẽ khiến các dự án này khởi động trở lại, tuy nhiên để có sự chuyển động cho thị trường BĐS sẽ còn có một độ trễ nhất định.

Ông Phạm Thanh Hưng – Công ty cổ phần thẩm định giá thế kỷ cho biết: “Ngân hàng giảm lãi suất cho vay ở các dự án bất động sản thông thường từ 3 – 6 tháng. Nhiều dự án cho vay đàm phán về lãi suất phải có phương án trả nợ, trả lãi phải có tính khả thi, trong khi thị trường bất động sản lại trầm lắng .Khi đáo hạn tiết kiệm, lãi suất không hấp dẫn nữa người ta mới đổi hình thức đầu tư. Như vậy là từ 3 – 6 tháng nữa yếu tố này mới tác động đến thị trường bất động sản”.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng, trong khi chờ đợi độ thấm của các chính sách vĩ mô đến thị trường BĐS thì nhiều dự án vẫn chưa thể triển khai, ảnh hưởng lớn đến nguồn cung BĐS trong thời gian tới.

 

Ông Nguyễn Trí Dũng, Tổng giám đốc công ty cổ phần sông Đà – Thăng Long khuyến cáo các chủ dự án nên cố gắng giữ tiến độ, nếu như không muốn thị trường bất động sản thiếu hàng khi kinh tế hồi phục.

Nguồn vốn khởi động cho thị trường địa ốc hiện đang trông chờ vào các ngân hàng. Nếu như những thủ tục hành chính trong việc xét duyệt ưu tiên cho vay chậm trễ, thì độ trễ không chỉ là 3 đến 6 tháng mà có thể còn dài hơn nữa. Nhiều dự án sẽ mất đi cơ hội gặp được khách hàng trong khi thị trường đang bắt đầu có nhà đầu tư quan tâm.

Hải Yến
theo VTV