Không chỉ đậu thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội, cậu học sinh người dân tộc Mông Xồng Bá Dìa, còn “ghi tên” vào bảng vàng của những tân sinh viên ĐH Y Hà Nội năm học 2009 – 2010 với số điểm cao không kém.

Xồng Bá Dìa, sinh sống tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn, Nghệ An. Cậu thủ khoa người Mông này không những làm rạng danh cho truyền thống đất học xứ Nghệ mà còn đem lại niềm vui cho gia đình, nhà trường và là niềm tự hào của bà con dân tộc thiểu số ở vùng đất nghèo khó Kỳ Sơn.

Quanh năm tất bật với hạt lúa, hạt ngô trên nương từ khi gà chưa gáy sáng, gia đình Dìa cũng như bao gia đình khác trong bản gồng mình trên mảnh đất cằn cỗi, với thời tiết khắc nghiệt “chưa nắng đã gió, chưa mây đã mưa” ở Mường Lống, để kiếm tiền trang trải cho 5 miệng ăn trong gia đình. “Kể từ khi Xồng Bá Dìa – xuống học ở THPT Dân tộc nội trú của tỉnh, chúng tôi lại càng phải cố chắt chiu từng bó rau, bó mía đi chợ để gửi thêm tiền cho cháu đi học”, ông Xồng Dua Nù, cha Dìa nói.

Là con cả trong gia đình, từ nhỏ, Xồng Bá Dìa cũng vất vả như bao đứa trẻ khác sinh ra và lớn lên ở cái vùng heo hút cách Thành phố Vinh 300 km này. Theo học ở Trường Dân tộc nội trú huyện Kỳ Sơn từ cấp I rồi lên cấp II, cậu học trò có dáng người nhỏ nhắn Xồng Bá Dìa cũng chỉ là một học sinh có học lực vào loại trung bình.
 
Lên lớp 10, Dìa được đưa xuống học tại  THPT Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh. Ở môi trường mới với cách dạy và học mới, Xồng Bá Dìa như được khơi thông cốt cách sẵn có của một cậu bé thông minh. Năm lớp 10, Dìa đạt danh hiệu Học sinh tiên tiến, nhưng sang lớp 11 rồi kết thúc lớp 12, em luôn đạt danh hiệu học sinh tiên tiến xuất sắc.

Với thành tích ngày càng tiến bộ đó, đầu năm học lớp 12, Dìa là một trong số ít các em học sinh ở trường được nhận học bổng Odon Valet. Đặc biệt hơn, năm học 2008 – 2009, Xồng Bá Dìa đã ghi tên mình vào bảng vàng thành tích học tập của Trường DTNT tỉnh với giải ba học sinh giỏi Toán toàn tỉnh.

Một năm chỉ về nhà được hai lần, thiếu sự chăm sóc và dạy bảo từ bố mẹ, nhưng vốn quen cuộc sống tự lập từ bé, Xồng Bá Dìa luôn là một cậu học trò ngoan, thông minh ở Trường DTNT Nghệ An được bạn bè, thầy cô yêu mến. Trước kỳ thi ĐH, Xồng Bá Dìa cũng tự tin vào bản thân khi mạnh dạn đăng ký thi cả hai trường thuộc vào dạng “khủng” nhất ở Hà Nội là ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Y Hà Nội.

Những lời chúc mừng của bạn bè, thầy cô, người thân, hàng xóm láng giềng khiến anh Xồng Dua Nù không giấu nổi sự tự hào về đứa con trai: “Nghe tin Dìa đậu ĐH, mình vui lắm. Từ nay, vợ chồng mình sẽ cố gắng nuôi thêm con gà, con lợn, làm thêm hạt lúa, hạt ngô để lo cho con đi học”. Để động viên kịp thời cho thủ khoa Xồng Bá Dìa, ông Vi Hải Thành – Chủ tịch Hội khuyến học Kỳ Sơn cho biết bước đầu sẽ tặng em mỗi năm học một triệu đồng học bổng.

Hỏi về những dự định trong tương lai, thủ khoa người Mông chỉ cười bẽn lẽn: “Bà con vùng cao ở Kỳ Sơn còn khổ lắm. Em thích sư phạm nhưng sẽ theo học ĐH Y, sau này làm một bác sỹ giỏi để trở về quê hương chăm sóc sức khỏe cho bà con mình”.

Linh Trang
theo Đất Việt