Nhóm đại biểu nhân dân của Ukraina đã chuẩn bị dự luật về sửa đổi đưa vào bộ luật hình sự, theo đó các nghi phạm về tội tham nhũng sẽ không được thả ra bằng tiền thế chấp với tư cách là biện pháp ngăn chặn trước xét xử. Đặc biệt đối với những nghi phạm bị tuyên nghi án phạm tội tham nhũng số lượng đặc biệt lớn sẽ không được nộp tiền để thay cho biện pháp ngăn chặn bằng giam giữ trước xét xử.

Theo lời ĐB Vladimir Aryev, dự luật sẽ liên quan tới những kẻ nghi phạm tham nhũng số lượng lớn để tránh các trường hợp nhận đút lót vặt cũng bị giam giữ trong các trại tạm giam, chẳng hạn, để người ta không tống giam những người giáo viên nhận đút lót 200 Hrivnia.

Đồng thời ĐB Aryev nhấn mạnh rằng dự luật này được lập trên thực tiễn và kinh nghiệm quốc tế và không mâu thuẫn với quyết định của tòa án nhân quyền Châu Âu.

Trước đó trưởng công tố tối cao Ukraina Yuri Lutsenko tuyên bố rằng ông ngạc nhiên bởi quyết định của tòa án Pecherskiy tp Kyiv thả hai nghi phạm cựu là quan chức thuế vụ sau khi thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với họ.

Như đã thông báo, ngày 24 tháng 5 trưởng công tố quân sự Ukraina Matyos trong cuộc họp báo chung cùng bộ trưởng nội vụ Avakov ở Kyiv đã tuyên bố về chiến dịch đặc biệt quy mô lớn chống tham nhũng trên toàn lãnh thổ Ukraina.

Nói riêng, đã huy động 1700 bính sỹ cảnh sát và gần 500 công tố viên quân sự để tiến hành 454 vụ lục soát tại 15 tỉnh của Ukraina. Kết quả chiến dịch là bắt giữ 23 cựu quan chức cơ quan thuế vụ thời Yanukovich.

Chiến dịch đặc biệt được tiến hành đối với những quan chức có liên can tới cái gọi là “Sân thuế” du cựu bộ trưởng của Yanukovich, ông Alexander Klimenko cầm đầu. Theo lời của trưởng công tố quân sự Matyos những lời khai của cựu cục trưởng ngân khố đã cho cơ sở để tiến hành các vụ lục soát.

Ngoài ra cơ quan công tố cùng với cảnh sát cũng tiến hành vụ lục soát ngân hàng Privatbank, kể cả lục soát nơi ở của một số cựu quan chức của ngân hàng này.

Nguồn: Liga.net

»Cùng chủ đề