Trong 5 năm mới đây nhất Ukraina đã cấp quốc tịch cho 84 ngàn người nước ngoài. Đỉnh điểm là năm 2017. Do phát hiện sơ đồ gian dối trong cấp quốc tịch cho nên các cơ quan di trú đang bị theo dõi và kiểm tra. Thực hư thế nào?

Kiểm tra

Vào cuối tháng 1 năm 2018 người đứng đầu cơ quan cục di trú nhà nước Maxim Sokolyuk tuyên bố rằng cơ quan ông đã bắt đầu kiểm tra tất cả những ai nhận quốc tịch trong những năm Ukraina độc lập. Theo lời ông đã biết có những trường hợp nhận quốc tịch thông qua tòa án với giáy chứng nhận giả mạo về việc từng sinh sống ở Ukraina trước năm 1991 (chính xác là trước ngày 24 tháng 8 năm 1991, -nd).

Các thám tử NABU đã phát hiện rằng một nhóm công chức “có khả năng là các quan chức của cục di trú ở trung ương và địa phương đã có một sơ đồ phạm tội trong việc cấp quốc tịch để thu lợi ích bất chính”.  Những người được cấp quốc tịch đa phần từ Trung Á, Châu Á và Trung cận đông.

“Chúng tôi sẽ không mời ai tới để thẩm vấn, nếu như chúng tôi phát hiện được trong các hồ sơ dấu hiệu vi phạm thì chúng tôi chuyển tới cơ quan thực thi pháp luật. Trong trường hợp nếu quốc tịch được cấp không đúng, không có cơ sở hợp pháp thì chúng tôi có biện pháp hủy quyết định”, – ông cục trưởng cho biết.

Biểu đồ các con số cấp quốc tịch trong 5 năm qua

Các dữ liệu cho thấy trong năm 2017 cấp  số lượng quốc tịch nhiều nhất. Khả năng điềunày liê quan tới chế độ phi thị thực giữa Ukraina và EU.

Hôn nhân và sơ đồ giản đơn

Để chính thức trở thành người Ukraina (có quốc tịch) trước hết cân từ chối quốc tịch của quốc gia khác. Đồng thời tới thời điểm nộp đơn người nước ngoài phải sống ở Ukrana ít nhất 5 năm trên lãnh thổ Ukraina. Tuy nhiên quy phạm này không áp dụng cho những người có hôn nhân với người Ukraina từ 2 năm trở lên. Ngoài ra, sự hiểu biết tiếng Ukraina của người đó cần thiết ở mức đủ để giao tiếp.

Hiện tại bộ giáo dục và khoa học đang thiết lập chương trình thi tiếng Ukraina cho những người muốn nhận quốc tịch Ukraina. Cuổi cùng thì điều kiện đủ là phải có nguồn thu nhập hợp pháp.

Theo một lộ trình đơn giản khác có thể nhận quốc tịch Ukraina.

Để có điều này cần thiết là người đó có thân nhân gần được sinh ra hoặc sống thường trú trên lãnh thổ Ukraina trước ngày 24 tháng 8 năm 1991.

Thân nhân ở đây muốn nói tới con cái – cha mẹ, anh, chị em ruột, hoặc ông bà.

Vài trò quan trọng ở đây sẽ là Giấy chứng sinh và tài liệu khẳng định thân nhân.

Nguyên nhân mà những năm gần đây số lượng người nhận quốc tịch Ukraina trước hết phải kể đến “điện tử hóa thủ tục” – đó là yếu tố công nghệ làm cho thủ tục rất đơn giản, thậm chí bằng on-line thông qua một cửa sổ làm cho các hàng rào quan liêu mất hiệu lực.

Nguyên nhân thứ hai là do quốc tịch Ukraina trở nên “có giá” so với nhiều quốc gia khác. Có được quốc tịch Ukraina thì dễ dàng vào các nước khu vực Shengen. Thành ra nhiều người nước ngoài, đặc biệt là từ không gian phương đông, những người đã có quyền nhận quốc tịch theo sơ đồ giản đơn cố gắng để nhận quốc tịch Ukraina.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề