Cạo râu tuy là công việc hằng ngày của các đấng mày râu nhưng không phải ai cũng biết làm đúng cách. Muốn cạo râu đúng cách, bạn cần lưu ý:

Đừng lau khô mặt

Trước khi bước ra khỏi phòng tắm, nên để nước ấm thấm trên mặt bạn trong vài giây để giúp việc cạo râu dễ dàng hơn. Bạn có thể lau khô mọi nơi trên cơ thể và mái tóc, nhưng hãy trừ gương mặt ra, để nó ẩm ướt. Vì điều này sẽ giúp những sợi râu vẫn mềm cho đến lúc bạn bôi kem cạo râu.

Bôi nhiều kem cạo râu

Đây là một hình thức để giảm ma sát giữa lưỡi dao cạo và da của bạn. Chúng bảo vệ làn da và tăng phần dễ chịu khi cạo. Để việc cạo râu dễ dàng hơn, nên bôi một lớp dày trên mặt và nhẹ nhàng massage. Nếu bôi không đủ lượng kem cần thiết hay quá ít, da bạn rất dễ bị kích thích. Nhưng mỗi loại kem cạo râu có sự khác biệt nên bạn cần thử xem loại nào phù hợp với mình nhất.

Giữ tay và mặt sạch

Khi cạo râu, lưỡi dao lấy đi lớp mỏng nhất của da cùng với những cọng râu. Đó là thời điểm nhạy cảm của làn da. Nếu giữ cho tay sạch và dùng khăn mặt mới khi lau khô, bạn đã góp phần giữ cho làn da của mình khỏe mạnh. Việc rửa mặt sạch trước khi cạo râu sẽ giúp ích nhiều về mặt vệ sinh cũng như loại bỏ chất nhờn, ngăn chặn sự thẩm thấu nước để cạo râu dễ hơn.

Xác định thứ tự thao tác

Bắt đầu với một bên mặt, đưa dao đến vùng dưới tóc mai trước, vì vùng này đáp ứng với kem cạo râu nhanh và tốt hơn. Sau đó chuyển đến vùng môi trên và tiếp tục với những khu vực khác, như cằm và quanh tai. Tiếp tục ở những vùng này cho đến khi hoàn thành công việc, bạn đã cho kem cạo râu một lượng thời gian đủ để phát huy công dụng làm mềm.

Sử dụng gel thoa sau khi cạo

Ngày nay, các loại gel dành thoa mặt sau khi cạo râu không gây kích ứng vì chúng được chế tạo để giúp làm dịu và giữ độ ẩm cho da.

Lê Trí
theo Đàn Ông