Có tất cả năm người bị nghi án.

Người đứng đầu cảnh sát hình sự Evgeny Koval tại một cuộc họp báo ngắn ngày 12 tháng 12 đã mô tả chi tiết cách thức điều tra kẻ giết hại nhà báo P. Sheremet, một vụ án mạng gây chấn động dư luận vào năm 2016.

Theo ông Koval, trong quá trình điều tra cảnh sát đã làm những công việc đặc biệt đồ sộ và hiện đã bắt giữ các nghi phạm chính.

  • Hơn 800 vụ bắt giữ đã được thực hiện;
  • 3.700 cá nhân đã bị thẩm vấn;
  • 47 cuộc kiểm tra;
  • 577 ngôi nhà và khoảng 4.300 căn hộ đã được lục soát;
  • 80 triệu kết nối điện thoại và 44 nghìn thuê bao đã được kiểm tra, cũng như các bằng ghi lại từ 221 camera quan sát.

Trong bốn phương án điều tra, cảnh sát tập trung vào một phiên bản chính – gây bất ổn tình hình chính trị xã hội bằng cách giết chết một nhà báo nổi tiếng.

Cảnh sát bắt đầu nghiên cứu những tội ác tương tự và tìm thấy mối liên hệ với hai người: phá hoại trụ điện ở tỉnh Kherson vào tháng 11 năm 2015 và vụ ám sát doanh nhân ở Kosovo vào năm 2018.

Vụ nổ đầu tiên đã dẫn đến đầu mối Andrei Antonenko (biệt danh Riffmaster)
và tình nguyện viên Yulia Kuzmenko (biệt danh Lisa), và vụ nổ lần thứ hai dẫn tới vợ hoặc chồng Grischenko (biệt danh Bucha và Puma) và tài xế của họ là Ivan Vakulenko (biệt danh Súng lục).

Sau khi Vakulenko được triệu tập để thẩm vấn, anh ta tự bắn vào đầu mình và đã có cuộc trò chuyện sau đây diễn ra giữa hai vợ chồng bằng điện thoại: “…

• Bucha: Em nghĩ sao, chính anh ấy hay là anh ấy đã có sự giúp đỡ?

• Puma: cái đầu tiên.

• Bucha: Tại sao?

• Puma: Anh ấy chưa đưa Sheremet ra. Em nghĩ rằng Sheremet là quyết định dứt khoát.

• Bucha: anh ấy phát hiện ra Sheremet bao giờ?

• Puma: Hôm qua, ngày hôm qua anh ấy gọi cho em…”

Đã có một sự xử lý kỹ lưỡng tất cả những người đến với phiên tòa để ủng hộ Grishchenko. Sự chú ý đặc biệt của cơ quan điều tra đã rơi vào cô gái Yana
Dugar
26 tuổi, và cũng là một quân nhân.

Trong một cuộc trò chuyện qua điện thoại, chính cô ấy (Yana Dugar) bày tỏ lo
ngại rằng bảy chiếc điện thoại và bộ dụng cụ đang cất dấu tại nhà cô có thể được
tìm thấy. Ban chuyên án cũng chú ý đến việc Dugar trông giống như cô gái vào ngày 15 tháng 7 và ngày 18 tháng 7 năm 2016 (trước vụ giết Sheremet) được các camera giám sát trong khu vực của địa điểm giết hại Sheremet đã ghi nhận.

Vào thời điểm này, một thành viên khác của nhóm nghi phạm có biệt danh là Electric, người sống chung với Kuzmenko (biệt danh Lisa), bắt đầu bày tỏ cảm xúc nuốn tự sát trong một cuộc trò chuyện với Grischenko vì những gì anh ta đã làm trong đời.

“Bằng các biện pháp nghiệp vụ điều tra và hoạt động thu thập dữ liệu về nhóm, có thể xác định rõ những người mà chúng tôi xem là đối tượng trong vụ giết hại  Pavel Sheremet. Đó là Yana Dugar, Yulia Kuzmenko, Antonenko và vợ chồng Grishenko”, – tướng Koval kết luận.

Theo cơ quan điều tra, chất nổ do Yulia Kuzmenko trực tiếp đặt, còn Antonenko là người sống trong khu vực xảy ra vụ án và rất thành thạo địa bàn khu vực đã đi kèm với Kuzmenko.

Vai trò của vợ chồng Grischenko chưa được xác định đầy đủ, nhưng người chồng, Vladislav Grishchenko được biết đến như một chuyên gia về chất nổ và nội dung nói trong các cuộc trò chuyện qua điện thoại cho thấy rằng anh ta có thể tạo ra bất kỳ quả bom nào.

  • Theo lời Bộ trưởng nội vụ Avakov, vụ giết hại nhà báo Sherremet có dấu vết của chiến tranh Hybrid mà Nga đang theo đuổi.
  • Tại một cuộc họp báo ngắn ngày 12 tháng 12, cơ quan điều tra đã cáo buộc vụ sát hại nhà báo Pavel Sheremet cho cả một nhóm người, bao gồm cả binh sĩ Andrei Antonenko, tình nguyện viên Yulia Kuzmenko và cựu chiến binh ATO Inna Puma Grishchenko.
  • Cơ quan điều tra đi tới các nghi phạm từ hai tội phạm khác. Chúng tôi đang nói về việc làm việc phá trụ điện trong tỉnh Kherson vào mùa thu năm 2015 và từ những nỗ lực ám sát không thành công đối với một doanh nhân ở tỉnh Ivano-Frankivsk vào năm 2018.

Trong trường hợp Sheremet cơ quan điều tra đã tìm thấy những điểm chung với vụ án này. Bây giờ cơ quan điều tra chắc chắn rằng các vụ án đã được thực hiện bởi cùng một nhóm người.
Cơ quan điều tra tìm tới binh sĩ Antonenko vì một miếng vá trên quần áo. Phát
hiện thấy xung quanh đối tượng này một bị cáo khác – lại một tình nguyện viên có tên Kuzmenko. Theo các nhà điều tra, nhóm này cũng bao gồm cả binh sĩ Cyber Vlad Grischenko và vợ Inna có biệt danh “Puma”. Có hình bóng của một số binh sỹ quân đội hợp đồng Yana Dungar.

  • Cơ quan điều tra tại cuộc họp báo đã công bố một số băng ghi nội dung điện đàm qua điện thoại của các bị cáo trong vụ án này. Trong điện đàm không ai thú nhận tội giết nhà báo. Tuy nhiên, các cuộc hội thoại có nội dung rất đáng ngờ. Điều đáng chú ý là người phụ nữ đã đặt chất nổ dưới chiếc xe Sheremet được camera giám sát ghi lại. Cở quan điều tra nghi ngờ rằng Kuzmenko đã làm điều đó. Theo cơ quan điều tra đồng hành cùng cô là Antonenko.

Sau khi cơ quan cảnh sát điều tra công bố về việc bắn giữ các nghi phạm báo chí rầm rộ một chiến dịch nghi ngờ tính thực hư của vụ án này. Điều đáng lưu ý là tất cả những người bị bắn giữ đều có liên quan trực tiếp tới ATO, nghĩa là từng là binh sĩ quân đội hoặc tình nguyện viên tham gia ATO ở miền đông Ukraina. Có cả đối tượng có bằng chứng ngoại phạm trong gian đoạn xảy ra vụ giết hại nhà báo Sheremet dưới dạng một giấy xác nhận tham gia ATO trong đơn vị cụ thể vào thời gian nhất định của năm 2016.

“Điều này gây nên sự hoang mang và làm mất uy tín của phong trào tình nguyện viên. Hoàn toàn không rõ vì động cơ gì mà những đối tượng này thực hiện án mạng đối với một nhà báo”, – ĐBND Bereza nhận xét.

Nguồn: Lb.ua/Censor.net

»Cùng chủ đề