Tại tp Mykolayev (lại ở Mykolayev!) đã xảy ra sự kiện làm xã hội mất niềm tin với cảnh sát tuần tra. Một nhóm thanh niên “hỗn chiến”, đi xe sang, xem thường người dân và cảnh sát. Có tới 5 đội cảnh sát tới nơi đụng độ ở trung tâm thành phố Mykolayev nhưng không có hành động kiên quyết bắt giữ những kẻ côn đồ đi xe Mercedess  và vì thế những người dân cho là cảnh sát lơ là với “con ông cháu cha”…

Bộ trưởng nội vụ buộc phải lên truyền hình để nhà báo chất vấn lý do tại sao cảnh sát không hành động đúng theo luật lệ. Bộ trưởng Avakov giải thích hiện tượng này như sau.

Việc cảnh sát tuần tra không hành động trong khi xảy ra vụ xô xát của côn đồ được bộ trưởng cho chỉ là một hiệu ứng kèm theo quá trình cải cách trong cơ quan bộ nội vụ.

“Vấn đề là chúng ta đã chuyển từ Hệ thống công an hậu xô-viết và hệ thống công an Yanukovich tới một hệ thống chất lượng hơn.  Quá trình này không bao giờ xảy ra nhanh chóng được. Phải mất nhiều thời gian. Chúng ta vấp ngã và đứng dậy, sai lầm và sửa chữa và sẽ nhận được những vụ xung đột đáng sợ, nhưng đó là quá trình.

“Năm năm hành động có sai lầm còn hơn 50 năm đứng yên tỏng cũng bùn”, – ông Avakov tuyên bố trên kênh truyền hình trong chương trình TSN. Theo lời ông, “cảnh sát tuần tra ở Mykolayev được tuyển chọn trên làn sóng mới. Đó là một só trong số 16 ngàn cảnh sát”, – ông Avakov nói thêm.

Tuy nhiên những người tham gia hành động côn đồ không hề là “con ông cháu cha” (thanh niên vàng/Major) như là các kênh truyền thông lu loa, vì thế việc điều tra vụ này sẽ nhanh chóng. “Tôi theo dõi kỹ video. Những kẻ bị bắt giữ không có thân nhân làm quan lớn và vì thế tôi hi vọng là vụ này sẽ sớm được chuyển qua tòa, và ở tòa chúng tôi sẽ có những thế mạnh”, – bộ trưởng lưu ý.

Trước đó đã có thông báo rằng những cảnh sát tuần tra tham gia trong vụ nói trên sẽ bị sa thải.

Ngày 30 tháng 8 tại tp Mykolayev có hai đàn ông có hơi men đã tấn công người lái xe taxi và đe dọa trả thù lái xe cũng như những người làm chứng. Có mấy đội cảnh sát tuần tra tới nhưng đã không hành động và để kẻ côn đồ đánh người đàn ông, xúc phạm những người xung quanh. Video từ nơi sự kiện xảy ra được công bố và gây nên sự giận dữ đáng kể của xã hội mạng.

Phó trưởng ban HC phủ tổng thống Biryukov nói rằng sẽ sử dụng đơn vị quân đội vào công tác tuần tra tại tp Mykolayev.

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề