Trong năm 2017 có trên 700 cuộc biểu tình chuyển sang xung đột với cảnh sát, cảnh sát trưởng Ukraina Sergiy Kniazev thông báo. Trong thời gian tiến hành các cuộc biểu tình đã có trê 1440 cảnh sát bị chấn thương, ông Kniazev cho biết trong cuộc họp báo cuối năm.

Trongnawm 2017 cảnh sát đã bảo đảm an ninh cho các cuộc biểu tình quân chúng tổng cộng khoảng 72 ngàn, với số người tham gia vào khoảng 28 triệu lượt người.

Cảnh sát trưởng cũng lưu ý trong năm 2017 các đơn vị cảnh sát tác chiến và cảnh sát tương tác xã hội mới thành lập đã bắt đầu làm việc. Mỗi cuộc mít tinh đều có các sỹ quan tương tác xã hội tiến hành chuyện trò tâm lý với những người tham gia biểu tình, với những người tổ chức hoặc với các tích cực viên.

Nhiệm vụ chính của các đơn vị này là đối thoại với các công dân và ngăn chặn, cảnh báo vi phạm pháp luật.

“Tuy nhiên đáng tiếc là chúng tôi phải tuyên bố rằng có khoảng 700 cuộc biểu tình chuyển sang thể xung đột với cảnh sát và có những nạn nhân từ cả hai phía”, – cảnh sát trưởng cho biết.

Theo lời ông Sergiy Kniazev, chỉ trong những cuộc biểu tình mới đây đã có 62 cảnh sát và 8

người biểu tình bị chấn thương.

“Kể từ đầu năm có 1443 cảnh sát và cảnh sát quốc gia bị chấn thương, những người chấn thương này có mức độ nặng khác nhau”, – ông Kniazev thông báo.

Ngoài ra, theo thông tin của cảnh sát trưởng cảnh sat quốc gia, trong năm nay có 6 cảnh sát đị đánh đập trong khi tiến hành các chiến dịch đặc biệt.

“Chúng tôi xem xét những sai sót của mình trong hoạt động trong suốt năm 2016. Trong năm 2017 chúng tôi giảm thiểu những thiệt hại về người của cảnh sát quốc gia trong thời gian tiến hành các chiến dịch đặc biệt. Đáng tiếc là vẫn bị 6 động nghiệp bị giết hại”, – ông Kniazev thông báo.

Cảnh sát trưởng cảnh sát quốc gia cũng kể rằng, trong năm nay các công dân thường chuyển sang hình thức chống đối bằng ngăn chặn giao thông nhiều hơn. “Chúng tôi ghi nhận được 400 vụ chống đối bằng ngăn chặn giao thông”, – ông Knizev cho biết.

Theo lời ông Kniazev, cán bộ cảnh sát phản ứng nhanh đối với việc khống chế giao thông, bảo đảm cho giao thông được liên tục, trước hết là bảo đảm an ninh của những người chống đối, đồng thời có những hành động để cho giao thông được khai thông nhanh chóng.

“Điều này chứng tỏ một điều rằng, nhiệt độ căng thẳng trong xã hội sau các sự kiện Cách mạng phẩm giá vẫn chưa được giảm thiểu nhiều, còn khá cao. Nhưng chúng tôi đã bảo đảm thành công an ninh cho công dân, cho dù còn có nhiều những cuộc khiêu khích các loại nhưng đã tránh được các xung đột lớn, trước hết là nhờ cách tiệm cận mới trong công tác của cảnh sát với công dân trong những cuộc biểu tình như thế”, – cảnh sát trưởng nhấn mạnh.

Như đã thông báo, Kniazev đã bố cáo sự sáp nhập các đơn vị cảnh sát thành Cảnh sát ngăn chặn.

Theo lời ông Knizev, tới cuối năm 2018 dự định sẽ thống nhất hóa các tiêu chuẩn công tác của cảnh sát tuần tra. Đồng thời cảnh sát trưởng cũng nêu kế hoạch sáp nhập các khối cảnh sát tuần tra và cảnh sát cảnh vệ và an toàn công cộng thành một và gọi là Cảnh sát ngăn chặn.

Lưu ý rằng, ở Ukraina đã sáp nhập các cục cảnh sát “điều tra hình sự và trinh sát hình sự làm một” để có hiệu quả hơn trong đấu tranh chống tội phạm có tổ chức. Trong cơ cấu mới sẽ giảm số lượng chức vụ lãnh đạo, nhưng lại gia tăng số lượng cán bộ điều tra tác chiến.

Theo lời phó thứ nhất cảnh sát trưởng cảnh sát quốc gia, cục trưởng cảnh sát điều tra hình sự Vyacheslav Abroskin, hướng công tác chính của cục này là đấu tranh với các nhóm tội phạm có tổ chức và các “thủ lĩnh băng đảng” hình sự.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề