Cảnh sát mạng thông tin đã khống chế trên 1000 “nhóm hành hình” trên các mạng xã hội, trưởng cảnh sát quốc gia Kniazev thông báo trong cuộc họp báo cuối năm.

“Tôi muốn lưu ý phản ứng của chúng tôi về các tội phạm mà đối tượng là vị thành niên, công dân của nhà nước ta, cái gọi là các “nhóm hành hình” như “Cá voi xanh” vv…”, – ông Kniazev nhắc lại.

Theo lời ông cảnh sát trưởng, các nhà thực thi pháp luật đã thành công trong việc làm giảm thiểu thiết hại cho trẻ em do các hành động của các admin trên các trang mạng như vậy.

“Trẻ em – đó là những vấn đề khó của xã hội, và những hành động mà cảnh sát mạng cùng với các đơn vị hình sự tiến hành đã làm cho chúng trở nên vô hữu hiệu, giảm thiểu mất mát về con người, trước hết là trong số vị thành niên”, – ông Kniazev tuyên bố.

Ông Kniazev cho biết, cơ qua thực thi pháp luật đã khống chế trên 1000 nhóm hành hình  như vậy trên các trang mạng xã hội và vấn đề này cho tới ngày hôm nay hầu như đã được giải quyết”.

Như đã thông báo, ở Ukraina đã ghi nhận bùng nổ và phổ biến các trò chơi tử thần trong số các em vị thành niên trên các mạng xã hội. Những nhiệm vụ mà học sinh nhận được từ trên mạng xã hội có tên “Cá vọi xanh” là làm những ành động có vẻ như là để chứng minh bản thân mình dũng cảm tự hành hình. Thông thường nếu đứa trẻ từ chối tự sát thì bọn tội phạm tin học lưu giữ địa chỉ IP và đe dọa rằng nếu không tự hành hình thì cha mẹ hoặc anh chị em của người đó sẽ chịu trách nhiệm.

Để tránh những điều này các nhà tâm lý học khuyên các bậc phụ huynh bằng mọi cách tránh con em mình khỏi bị ảnh hưởng của mạng xã hội, chẳng hạn thuyết phục trẻ tham gia các bộ môn thể thao, hay trò chơi lành mạnh nào đó.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề