Quốc hội Ukraina ngày 3 tháng 7 đã thông qua những luật cần thiết để bắt đầu cải cách bộ nội vụ do thứ trưởng bộ nội vụ, bà Eka Zguladze phụ trách nhóm soạn thảo. Đã thông qua hai luật cơ bản: Về Cảnh sát quốc gia và cơ quan bộ nội vụ. Luật cơ bản thứ ba – về cảnh sát địa phương hiện chưa được thông qua và sẽ được xem xét lại.

Theo luật mới bộ nội vụ về cơ bản chỉ còn lại chức năng nắm quyền chính trị. Chức năng cơ bản sẽ đặt lên vai của cảnh sát quốc gia, trong đó có 6 đơn vị cảnh sát chức năng: cảnh sát tuần tra, cảnh sát điều tra, cảnh sát đặc biệt, cảnh sát cảnh vệ và cảnh sát đặc nhiệm và các cơ quan điều tra trước xét xử.

Nhiệm vụ và nguyên tắc làm việc của các loại đơn vị cảnh sát không ghi rõ trong luật, nhưng từ những phát biểu của bộ trưởng Avakov và thứ trưởng Zguladze có thể hình dung về cảnh sát tuần tra – đơn vị sẽ thay thế công an giao thông và công an tuần tra vào cuối năm nay, bắt đầu từ những thành phố triệu dân như Kyiv, Odessa, Kharcov, Dnepropetrovsk và Lviv.

Hồi tháng 5 bộ trưởng Avakov đã thông báo sẽ có 150 ngàn cảnh satts với lương cao hơn, nhưng với chất lượng làm việc mới. Chỉ riêng con đường cải cách kéo dài tới cuối năm là 7 ngàn cảnh sát mới. “Ở Gruzia cải cách cảnh sát kéo dài 5 năm. Ở Ukraina có thể không tới 5 năm, bởi vì xã hội “nóng” hơn. Vì vậy chúng ta đang ở trong tình hình mà tất cả đều phải làm trong vòng 1-2 năm”, – Avakov nói.

Thứ trưởng thứ nhất bộ nội vụ Eka Zguladze không lạc quan như thế. Theo lời bà để cải cách đầy đủ cần 5 đến 10 năm.

 1. Bộ nội vụ bảo đảm và thực hiện chính sách nhà nước về nội vụ: sáng kiến lập pháp; xác định ưu tiên; thông tin và tổng kết kinh nghiệm.
 2. Cơ quan thừa hành trung ương: cảnh sát quốc gia; lực lượng biên phòng; lực lượng xử lý tình trạng khẩn cấp; Cục di trú và trung tâm dịch vụ bộ nội vụ.
 3. Vệ binh quốc gia: lực lượng quân sự của bộ nội vụ với chức nặng bảo vệ pháp luật.
 • Người cảnh sát (polisman): công dân Ukraina được tuyển chọn vào cơ quan cảnh sát quốc gia đã được huấn luyện và đã thề phcuj vụ Ukraina; tuổi tối đa 55, đối với tướng – 60 (có thể được gia hạn); có chứng chỉ công vụ và thẻ sắt hình ngôi sao 8 cánh.
 • Quyền của cảnh sát: kiểm tra giấy tời khi có nghi ngờ; chất vấn nhưng cung cấp thông tin là tự nguyện; tiến hành kiểm tra quân áo và phương tiện bằng mắt thường hoặc bằng phương tiện; bắt dừng phương tiên giao thông có giải thích nguyên nhân như vi phạm luật, không có biển số, hỏng hóc kỹ thuật hoặc do nghi ngờ; đòi cho xe rời khỏi nơi đỗ nếu cần thiết để giữ gìn trật tự hoặc an toàn; truy tìm xe.
 • Hạn chế di chuyển người và phương tiện.
 • Xông vào nơi ở mà không cần phép của tòa khi để cứu người, ngăn chặn tội phạm, hoặc kiểm tra những người bị bắt tại gia.
 • Kiểm trả sự tuân thủ những đòi hỏi của hệ thống cấp phép bộ nội vụ.
 • Sử dụng phương tiện tự động chụp ảnh hoặc video.
 1. Cảnh sát có thể: áp đặt tâm lý và vũ lực; cảnh báo sử dụng vũ lực và sử dụng chúng; trợ giúp y tế cho người bị nạn do sử dụng vũ lực hoặc phương tiện đặc biệt; được sử dụng vũ khí trong trường hợp đặc biệt liên quan tính mạng, giải phóng con tin, chống người có vũ trang.
 2. Cấm cảnh sát: dùng dùi cui đánh vào đầu, cổ, eo, cơ quan sinh dục, bụng; ném lựu đạn cay trúng đích vào đám đông; bắn đạn cao su ở cự ly gần; sử dụng vòi rồng ở nhiệt độ dưới 10 độ; sử dụng còng số 8 trên 2 giờ.    >> Nguồn: “Liga.net”
 3. PS: Theo lời tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, sau khi cải cách hệ thống bộ nội vụ Ukraina sẽ là cơ quan mang tính chất dân sự, hướng tới phục vụ các mục đích dân sự chứ không mang tính chất bạo lực như các cơ quan bộ nội vụ trước đây.
»Cùng chủ đề