Do sự hiểu biết về văn hóa và ngôn ngữ của người Mỹ gốc Việt còn hạn chế nên lực lượng cảnh sát ở Sở Cảnh sát thành phố Westminster, quận Cam, bang California thường gặp bế tắc trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến người Mỹ gốc Việt.

Báo Los Angeles Times dẫn lời trung tá cảnh sát Timothy Vũ cho biết, hiện lực lượng cảnh sát Westminster chỉ có 4 nhân viên người Mỹ gốc Việt. Tuy không nhiều nhưng họ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cộng đồng người Việt và chính quyền thành phố hiểu nhau hơn.

Theo ông Timothy Vũ, cảnh sát người Mỹ gốc Việt hỗ trợ trong giao tiếp với cộng đồng, trong đó có các chủ cửa hàng người Việt. Họ thu thập thông tin quan trọng để giúp các bộ phận xây dựng kế hoạch làm việc. Sĩ quan cảnh sát nói tiếng Việt cũng giúp cung cấp thông tin vô giá về sự nhạy cảm văn hóa.

Ví dụ mới nhất về vai trò của cảnh sát người Việt diễn ra chỉ cách đây vài tuần khi cảnh sát kêu gọi cộng đồng người Việt tại địa phương giúp đỡ tìm kiếm 3 tù nhân đã trốn thoát khỏi nhà tù ở Santa Ana. Những tù nhân được coi là nguy hiểm này cuối cùng đã bị bắt lại nhờ hoạt động tích cực của cảnh sát người Việt.

Mặc dù quận Cam đang rất nỗ lực để thuê thêm cảnh sát người Mỹ gốc Việt nhưng con số này vẫn được coi là quá ít trong một khu vực có đông đảo người Việt – vốn là cộng đồng người Mỹ gốc Á đông thứ ba tại Mỹ. Theo tổng điều tra của Mỹ năm 2010, thành phố Westminster có khoảng 40% người Việt. Theo ông Timothy Vũ, tại Sở Cảnh sát Westminster, 7 trong số 87 sĩ quan cảnh sát là người Việt. 3 trong số này chuẩn bị nghỉ hưu trong vài năm tới. Có những rào cản văn hóa và nhiều lý do khác khiến nhiều người Mỹ gốc Việt không muốn gia nhập lực lượng cảnh sát. Một trong số đó, theo ông Jeffrey Brody, giáo sư về truyền thông tại Cal State Fullerton, chuyên gia nghiên cứu cộng đồng người Mỹ gốc Việt, là cảnh sát không phải nghề được các bậc cha mẹ người Việt kính trọng nên họ không khuyến khích con cái mình theo nghề này.

Thật vậy, ông Mạnh Ingwerson, người Việt đầu tiên gia nhập lực lượng cảnh sát ở quận Cam nhớ lại cảm giác xa lánh của cộng đồng người Việt khi ông bắt đầu làm cảnh sát 30 năm trước đây. Ông Ingwerson từ Việt Nam đến Mỹ lúc 11 tuổi. Ông từng bị người dân trong cộng đồng người Việt tại địa phương coi là “kẻ phản bội” vì họ nghĩ rằng dính vào cảnh sát là mang rắc rối. Bản thân ông nhiều lần tính bỏ nghề nhưng rồi lại tiếp tục vì không có ai khác để giúp đỡ người Việt. Ông Mạnh Ingwerson sẽ nghỉ hưu vào tháng 7 tới.

Mặc dù vậy, một thế hệ mới cảnh sát người Việt ở Mỹ đã hình thành, trong đó có anh Chris Doan, một trong hai tân binh người Mỹ gốc Việt tại Học viện đào tạo cảnh sát khu vực của quận Cam và đang hy vọng trở thành sĩ quan Sở Cảnh sát Westminster. Anh thấy mình may mắn vì không gặp phải bất kỳ phản ứng dữ dội nào từ gia đình hoặc đồng nghiệp. “Cha mẹ tôi không bao giờ thực sự gây áp lực cho tôi trong bất cứ vấn đề gì”, anh nói và thêm rằng: “Khi tôi nói với họ tôi muốn theo nghề cảnh sát, họ tỏ ra ngạc nhiên nhưng hoàn toàn ủng hộ”. Anh hy vọng sĩ quan cảnh sát người Việt sẽ giúp cộng đồng và lực lượng cảnh sát thân thiện với nhau hơn, đặc biệt là ở Westminster.

Theo SGGP