Các nhà điều tra của sở cảnh sát quận Sloboda của tỉnh Kharkov vào ngày 11 tháng 11 đã mở các thủ tục tố tụng hình sự theo Điều khoản 161 Bộ luật hình sự của Ukraina.

Cầu thủ đội Shaktar người Brazil Tyson (giữa) rời sân bóng trong nước mắt vì những lời lăng mạ phân biệt chủng tộc.

Cảnh sát Kharkov đã mở các thủ tục tố tụng hình sự về biểu hiện phân biệt chủng tộc tại trận đấu của vòng 14 Giải hạng nhất bóng đá Ukraina (Premier-Liga) giữa đội Shakhtar
Dynamo, cơ quan báo chí của cảnh sát Kharkiv đã thong báo trên trang web chính thức.

Tố tụng hình sự đã được mở vào ngày 11 tháng 11 theo Điều 161 Bộ luật hình sự của Ukraina (vi phạm quyền bình đẳng của công dân theo chủng tộc, quốc tịch, tín ngưỡng tôn giáo, khuyết tật và các căn cứ khác).

Tư liệu vụ tố tụng đã được gửi đến văn phòng công tố của tỉnh Kharkiv để xem xét khả năng  thay đổi thẩm quyền. Được biết, cuộc điều tra được đặt dưới sự kiểm soát cá nhân của cảnh sát trưởng của tỉnh.

Vào ngày 10 tháng 11, trong nửa sau của trận đấu vòng 14 giải vô địch Ukraina giữa đội ShakhtarDynamo tại SVĐ Metalist ở Kharkiv những người hâm mộ đã thể hiện sự phân biệt chủng tộc đối với các cầu thủ Brazil của đội Shaktar Donetsk – Tyson và Dentinho. Trận đấu đã bị đình chỉ, và người Brazil rời sân trong nước mắt.

Sau trận đấu với Dynamo, Shakhtar đã công bố một tuyên bố về vụ việc trên trang web chính thức của mình.

  • Phản ứng

“Câu lạc bộ Shakhtar hoàn toàn phản đối bất kỳ biểu hiện nào của phân biệt chủng tộc, bài ngoại và các biểu hiện khác có liên quan. Không thể có lời biện minh nào cho những người xúc phạm trên nền tảng màu da, sắc tộc, niềm tin tôn giáo hay chính trị… Chúng tôi kêu gọi các cơ quan bóng đá, các câu lạc bộ ngăn chặn phân biệt chủng tộc trong các sân vận động”, – bản tuyên bố nói.

Twitter chính thức của câu lạc bộ một nửa giờ sau khi trận đấu kết thúc đã viết: Bóng đá không phải là nơi dành cho nạn phân biệt chủng tộc.

Nguồn: gordonua

»Cùng chủ đề