Cục trưởng cảnh sát quốc gia giải tán ngay đơn vị cảnh sát do làm một dân thường tử vong. Tối hôm sang ngày thứ tư tại thị trấn Krivoye Ozero thuộc tỉnh Mykolayev một công dân địa phương 32 tuổi Alexander Tsukerman đã tử vong do cảnh sát sử dụng vũ lực khi bắt giữ.

Hình: Tsukerman tử vong do bị bắn trong tư thế hai tay đã bị còng…

Dân địa phương kể rằng “cảnh sát lôi anh ra ra khỏi xe, đưa vào sân trong và dùng dùi cui, chân, tay đánh anh ta đến chết, trong khi tay nạn nhân vẫn bị trói cánh gà.

Theo phương án của cảnh sát, vào khoảng 3g00 đến 24 tháng 8 một lái xe tắc xi địa phương làm đơn nói rằng công dân Tsukerman đã đánh anh ta và lấy hết tiền và tư trang. Đồng thời lại có thông báo bằng điện thoại cho cảnh sát rằng người vi phạm đó đang gây rối côn đồ trong chính nhà của mình.

Như cảnh sát khẳng định, người tử vong đã chống cự cảnh sát và vì thế cảnh sát bắt buộc phải sử dụng biện pháp tác động vằng vũ lực và dùng khóa còng tay”.

Trưởng công tố tối cao Yuri Lutsenko đã thông báo ba cảnh sát bị nghi can đánh người đàn ông đã bị bắt giữ. Theo dữ liệu của giám định y tế, nạn nhân của cảnh sát bị bắn một số phát trực tiếp từ loại súng  gây chấn thương.

Những cảnh sát tham gia trong vụ này đều bị đình chỉ công tác.

Vụ án mạng đã gây chấn động lớn tại địa phương. Cục trưởng cảnh sát quốc gia của bộ nội vụ Ukraina Hatia Dekanoidze đã phải đích thân về đây để tìm hiểu sự việc và chỉ đạo cơ quan cảnh sát. Bà Dekanoidze đã giải tán toàn bộ đơn vị cảnh sát này sau khi tìm hiểu sự việc, dù chưa có công bố kết quả điều tra công vụ.

“Hiện tại chúng tôi chờ đợi kết quả điều tra công vụ. Tôi đã quyết định giải tán đồn cảnh sát quốc gia tại thị trấn. Trừng trị những người phạm tội – đó là quan điểm chung của của cảnh sát quốc gia, cơ quan công tố tối cao và bộ nội vụ Ukraina. Không một ai dấu sự thật và che đậy những kẻ phạm tội”, – bà Dekanoidze tuyên bố với kênh “112 Ukraina”. Bà cho biết, chính bà sẽ trực tiếp kiểm soát công tác điều tra tính hợp pháp của các cảnh sát tham gia vào vụ án này.

Cơ quan công tố và cảnh sát huyện Pervomayskiy tỉnh Mykolayev đã mở cửa tiếp công dân nhằm tìm hiểu thêm và thu thập những sự kiện liên quan tới hoạt động phi pháp của đơn vị cảnh sát ở đây.

Nên nhớ rằng, cách đây ba năm tại thôn Vradyevka của huyện này đã xảy ra vụ công an cưỡng hiếp một phụ nữ 29 tuổi và thủ tiêu bà trong rừng nhưng phụ nữ này chưa chế và vì thế đã bùng nổ làn sóng phẫn nộ của dân chúng trong thời kỳ ngay trước Euromaydan chống chế độ Yanukovich.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề