Cơ quan an ninh Ukraina (SBU) đã tiết lộ 79 người đã phát tán thông tin giả về coronavirus và chặn hơn một ngàn cộng đồng Internet, kể cả những người hành động theo lệnh từ Nga. Cơ quan báo chí SBU cho biết.

Ukraina đã có luật cấm phổ biến tin giả gây hoang mang xã hội liên quan tới dịch bệnh coronavirus, chống chiến tranh Hybrid từ phía Nga.

“Trong thời gian kiểm dịch, Cơ quan An ninh Ukraina (SBU) đã xác định 79 người đã thường xuyên phát tán tin giả về coronavirus, 4 người trong số họ là những kẻ kích động tâm lý hốt hoảng thông qua Internet và hành động theo chỉ dẫn của phía Nga”, trong thông báo cho biết.

 Theo báo cáo, các chuyên gia của Cục Phản gián để Bảo vệ Quyền lợi Nhà nước trong lĩnh vực bảo mật thông tin đã tiết lộ các hoạt động của các “nhà hoạt động mạng” thân Nga từ Odessa, Dniepro, Lviv và Kherson.

Cuộc điều tra được thực hiện trong khuôn khổ tố tụng hình sự được khởi xướng theo Điều 110 (xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ và quyền bất khả xâm phạm của Ukraina) của Bộ luật hình sự Ukraina.

Có 28 người khác đã bị Cảnh sát Quốc gia quy trách nhiệm hành chính theo Điều 173/1 (lan truyền những tin đồn sai lệch có thể gây hoang mang trong dân chúng hoặc gây xáo trộn trật tự công cộng) của Bộ luật Hành chính Ukraina.

Ngoài ra, như đã báo cáo, các chuyên gia mạng SBU đã chặn phát tán nội dung giả mạo trong hơn 1000 cộng đồng mạng trực tuyến, nói chung có hơn 500.000 người đăng ký trong các Cộng đồng này trên Internet.

Trong trường hợp xác nhận thông tin về các hành động có chủ đích của những kẻ tấn công bằng mạng xã hội, đặc biệt, theo chỉ dẫn của các quản trị viên từ Liên bang Nga và các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng, họ sẽ bị xử lý theo các điều khoản liên quan của Bộ luật Hình sự Ukraina.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề