Gần đây người Việt nam ta bị bắt giữ ở biên giới Nga-Ukraina rất nhiều. Có đến 700 người trong năm vừa rồi. Đó là cả một vấn đề lớn.

Ở Việt nam ít ai biết được rằng, vì giữa Nga và Ukraina đang có chiến tranh nên khu vực biên giới này được phía Ukraina kiểm soát rất chặt chẽ, gồm nhiều tầng nhiều lớp. Phía Nga thì họ thả cho đi, nhưng sang Ukraina là bị bắt giữ. Có cả những trường hợp 30 người vào bên trong rồi, đang ở trong căn hộ chung cư vẫn bị tóm. Gần đây nhất cả nhóm 28 người Việt di trú bất hợp pháp nhưng bị đội dịch vụ “quên đi”, nên không có cái ăn phải gõ cửa nhà dân xin bánh mì cũng bị bắt giữ.
Thế nhưng, từ trước đến nay những trường hợp vi phạm này chỉ bị xử lí hành chính và phía chính quyền Ukraina cho phép “tái hồi hành chính” – tức là cho phép hồi hương về Việt nam. Từ nay trở đi họ có thể bị xử lí hình sự theo quy phạm mới là bắt giam tù người vượt biên trái phép và người tổ chức đưa đón thời hạn từ từ 3-8 năm tù.
Xin đề nghị mọi người chia sẻ và phổ biến thông tin này rộng rãi, cho các gia đình Việt nam có con đi qua, hoặc sang Ukraina nắm được mức độ nghiêm trọng của hành vi vượt biên trái phép này.

Từ 10 tháng 11, bộ luật về trách nhiệm hình sự đối với hành vi vượt biên giới nhập cảnh Ukraina trái phép của công dân bắt đầu có hiệu lực. Bây giờ, những người vi phạm có thể đối mặt với ba năm tù giam.
Luật này liên quan đến những ai vượt biên giới bất hợp pháp làm tổn hại đến lợi ích quốc gia hoặc đối với người bị cấm nhập cảnh vào lãnh thổ Ukraina… bằng bất kỳ cách nào ngoài các trạm kiểm soát biên giới của Ukraina, hoặc tại các trạm kiểm soát biên giới quốc gia Ukraina mà không có đủ giấy tờ hợp lệ, hoặc có giấy tờ nhưng không đầy đủ, không hợp lệ.
Đối với các trường hợp tái phạm hoặc trường hợp vi phạm của cả một nhóm người có tổ chức – sẽ bị phạt tù từ ba đến năm năm, nếu kèm theo bạo lực hoặc sử dụng vũ khí – phạt tù từ năm đến tám năm.

Fbr Chan Vu// Theo nguồn Liga.net

»Cùng chủ đề