Trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật – mùng 1 và mùng 2 tháng 12 – vừa qua, ở Kharkov đã liên tiếp xảy ra hai vụ cướp nhằm vào người kinh doanh tại Trung tâm thương mại Barabasova, với tính chất đặc biệt liều lĩnh và táo tợn.

Vụ thứ nhất diễn ra tại bãi xe ở gần dãy VD – địa điểm thông thường khá đông đúc giữa khu vực “chợ Việt Nam”. Khoảng 13h30 ngày 1/12/2018, một phụ nữ trẻ người Ukraina hoạt động kinh doanh tại khu này kết thúc buổi chợ và ra xe chuẩn bị về nhà. Trong khi cô đang dọn tuyết trên kính xe, một người đàn ông đã nhẹ nhàng mở cửa xe và ngồi vào ghế phía trước bên phải (ghế dành cho hành khách). Cô gái không hề hay biết, chỉ đến khi ngồi vào ghế lái mới tá hỏa vì phát hiện có người lạ trong xe. Người đàn ông này dùng dao khống chế và yêu cầu cô gái đưa túi tiền cho hắn, nhưng rất may cô đã kịp thoát được ra ngoài, hô hoán mọi người giúp đỡ. Một số người ở gần đó chạy đến, bắt giữ được tên cướp và giao nộp cho cảnh sát xử lý.

CuopBB 01122018
Tên cướp vụ ngày 1/12 bị bắt giữ và giao cho cảnh sát xử lý

Theo thông tin từ Sở cảnh sát, tên cướp này là người Kharkov, 41 tuổi, từng có tiền án vì tội trộm cắp.

Hiện vụ việc đã được khởi tố hình sự theo phần 1 điều 187 Bộ luật Hình sự Ukraina (tội trấn cướp tài sản). Khung hình phạt đối với tội danh này là phạt tù từ 3 đến 7 năm.

CuopBB 01122018 dao
Con dao được tên cướp sử dụng để khống chế nạn nhân

Vụ thứ hai diễn ra vào khoảng 14h00, ngày chủ nhật, 2/12/2018, cũng với hình thức khá giống vụ cướp ngày hôm trước. Một người kinh doanh là nam giới, 48 tuổi (người Ukraina), kết thúc buổi chợ, ra xe để ở bãi dọc đường Viện sỹ Pavlov để về nhà thì phát hiện có người lạ đột nhập vào trong xe. Khi bị phát hiện, tên cướp đã vơ vội chiếc áo khoác và máy tính bảng của chủ nhân để trong xe và dùng dao uy hiếp, định mở đường thoát thân. Không may cho hắn là nạn nhân cũng không phải tay vừa, dù gặp nguy hiểm nhưng không hoảng sợ mà lao vào giằng dao, quyết tâm bắt bằng được tên cướp. Trong lúc đó, một chiếc xe Skoda từ đâu chạy tới, tên cướp vùng ra, nhảy vào xe này và cùng đồng bọn chạy khỏi hiện trường.

CuopBB 02122018
Hiện trường vụ bắt giữ ba tên cướp,
trước TTTM Ukraina, ngày 2/12/2018

Vụ việc được báo cho cảnh sát và lực lượng cảnh sát tuần tra đã lập tức triển khai rượt đuổi theo chiếc xe Skoda nói trên. Tại bãi xe trước Trung tâm thương mại Ukraina, chiếc xe của bọn cướp bị một số người dân quay ngang xe chặn đường, ba tên cướp trên xe bị cảnh sát bắt giữ. Một xe tuần tra của cảnh sát và ba xe khác của người dân đã bị hư hỏng trong vụ truy bắt này.

Qua xét hỏi sơ bộ, đã xác định được hai tên trong nhóm tội phạm này là công dân Ukraina, 31 và 43 tuổi. Tên thứ ba, 39 tuổi, mang quốc tịch Gruzia. Hiện cả ba tên cướp đang bị tạm giam tại Phòng cảnh sát quận Kievsky, thành phố Kharkov, để làm rõ vụ việc và xử lý theo pháp luật.

CuopBB 021220182
Xe của bọn cướp bị bắt giữ nhờ một số người dân 
dũng cảm quay xe chắn ngang đường

Qua hai vụ việc nói trên, mặc dù chưa xảy ra thiệt hại và những kẻ tội phạm đều đã bị bắt, nhưng có thể thấy tính chất cả hai vụ đều hết sức liều lĩnh và nguy hiểm. Những vụ việc này một lần nữa nhắc nhở bà con ta cần tăng cường cảnh giác, khi hoạt động kinh doanh tại chợ, cũng như trong cuộc sống nói chung.

Đọc thêm: Liên tiếp xảy ra hai vụ cướp táo tợn nhằm vào người Việt Nam tại Trung tâm thương mại Barabasova

Cách đây hơn một năm – vào cuối tháng 11 năm 2017, tại địa bàn Trung tâm thương mại Barabasova cũng đã xảy ra hai vụ cướp liên tiếp nhằm vào người kinh doanh Việt Nam. Khi đó, các nạn nhân trong cả hai vụ đã không được may mắn như hai đồng nghiệp người Ukraina trên đây – họ không chỉ bị cướp mất số tiền không nhỏ làm ra bằng mồ hôi xương máu, mà còn bị bọn cướp hành hung gây thương tích. Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov khi đó đã lên tiếng cảnh báo bà con và kêu gọi mọi người đoàn kết, phối hợp chặt chẽ với Hội để được hỗ trợ giải quyết các vụ việc xảy ra.

Tin từ Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov.

Tuần tin quê hương

»Cùng chủ đề