Cảnh báo mới đây của tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết người Việt bị nhiều bệnh tật vì ăn quá mặn khiến nhiều người giật mình. Cảnh báo về việc ăn quá nhiều muối đã được đưa ra cách đây nhiều năm nhưng dường như người Việt vẫn chưa thể thay đổi thói quen ăn mặn.

Hàng loạt bệnh tăng cao vì ăn mặn
Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia, lượng muối mà người Việt Nam tiêu thụ trung bình dao động từ 12 – 15g/người/ngày. Gần 60% người dân tiêu thụ lượng muối cao gấp 2 lần lượng được khuyên dùng hàng ngày.
Trong khi đó, theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên tiêu thụ ít hơn 5g muối mỗi ngày (tương đương 1 thìa cà phê). Lượng muối tiêu thụ hàng ngày tại Việt Nam chủ yếu từ muối và các gia vị cho vào trong quá trình chế biến, nấu nướng và khi ăn (81%), có sẵn trong thực phẩm chế biến sẵn (11,6%) và trong các thực phẩm tự nhiên. Bột canh và nước mắm là 2 nguồn chính cung cấp muối hàng ngày.
TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia nhận định, người Việt đang ăn quá mặn, có hại cho sức khỏe. Ngoài việc hay ăn muối, nước mắm – là các thức chấm rất mặn, các thức ăn của người Việt cũng có nhiều món rau củ quả muối chua (dưa, cà, sung…) ăn kèm hàng ngày khiến lượng muối đưa vào cơ thể ngày càng nhiều hơn.
Nhiều loại “đặc sản” thường có khác ở Việt Nam như mắm tôm, mắm cá, mắm tép đều “thấm đẫm” muối, khiến lượng muối mà người Việt đưa vào cơ thể rất khó kiểm soát.
Theo WHO, việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể dẫn đến (hoặc góp phần) làm bệnh tăng huyết áp và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ. Theo điều tra quốc gia, tỷ lệ tăng huyết áp ở người Việt Nam từ 25 tuổi trở lên là 25,1%. WHO ước tính bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Việt Nam, chiếm khoảng 33% tổng số ca tử vong.
Các nghiên cứu cho thấy, tại Hà Nội, người dân sử dụng 9g muối/ngày khiến tỷ lệ tăng huyết áp cao là 11%. Còn người Nghệ An dùng 13g muối/ ngày nên tỷ lệ tăng huyết áp cũng lên đến 17 – 18%.
GS – TS Nguyễn Lân Việt – nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, Giám đốc Ban quản lý Dự án phòng, chống tăng huyết áp cho biết, một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ bệnh tăng huyết áp của Việt Nam ngày càng cao là do thói quen ăn mặn của người dân.
“Ăn mặn khiến cho khối lượng tuần hoàn máu gia tăng, làm tăng áp lực lên thành mạch, kéo theo tăng huyết áp. Lâu ngày sẽ kéo theo sự gia tăng các biến chứng do tăng huyết áp như đột quỵ, bệnh tim mạch” – GS Việt nhấn mạnh.

Ăn bao nhiêu muối thì là vừa
Theo một số nghiên cứu, những người hằng ngày nạp vào cơ thể lượng muối dưới 1,6 gam thì rất ít bị tăng huyết áp. Trong số những người ăn 1,6-8 gam muối mỗi ngày thì có tới 15% bị huyết áp cao, và con số này ở những người ăn trên 8 gam là 30%.
Các loại mắm thường chứa nhiều muối
Các loại mắm thường chứa nhiều muối
Vì thế ăn mặn chính là yếu tố làm tăng huyết áp. Ngược lại ăn nhạt quá chúng ta phải đối mặt với nguy cơ hạ huyết áp. Việc ăn muối còn tùy thuộc vào thời tiết, mức độ hoạt động của cơ thể và thói quen ăn uống của từng người.
Theo các nhà khoa học, mỗi ngày chúng ta chỉ nên tiêu thụ 4-6 gam, với người cao huyết áp thì chỉ nên dùng 2-4 gam. Trẻ em, người già và phụ nữ mang thai nên dùng ở tỷ lệ thấp hơn.
Bạn nên từ chối những loại thực phẩm chế biến sẵn như mì sợi, thực phẩm đông lạnh, các loại dưa chua, khoai tây chiên… Cũng không nên lạm dụng muối khi bảo quản, thay vì đó hãy chọn những thực phẩm tươi sống. Khi chế biến thức ăn bạn nên cho muối vào sau cùng, để có cảm giác mặn hơn, nhờ đó lượng muối đưa vào cơ thể ít hơn.

Bích Ngọc
theo Gia đình