“Canh bạc” giảm giá bởi Nguyễn Quang

Thị trường nhà đất chưa “ấm” lại dù sức mua có tăng trong vài ngày qua; khách hàng nên cẩn thận với “canh bạc” do các đơn vị môi giới đưa ra.

Trong tuần qua, thị trường bất động sản TPHCM đón nhận những thông tin khá tốt lành khi nhiều dự án căn hộ cao cấp đang có những đợt giảm giá mạnh nhằm ủng hộ chủ trương kích cầu của Chính phủ.

Đủ chiêu chào mờiTập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) công bố sẽ làm cuộc “cách mạng” chưa từng có với việc giảm giá căn hộ ở hai dự án tại TPHCM nhằm hưởng ứng gói kích cầu của Chính phủ. Cụ thể: Căn hộ cao cấp Hoàng Anh River View – số 37 Nguyễn Văn Hưởng (phường Thảo Điền, quận 2) chỉ còn có 1.350 USD/m² và Phú Hoàng Anh – xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) còn 1.250 USD/m².

Cần nhắc lại, tháng 1-2008, khi chủ đầu tư công bố dự án Hoàng Anh River View với 580 căn hộ, giá bán dự kiến thấp nhất là 2.200 USD/m²; còn dự án Phú Hoàng Anh giai đoạn 1 hơn 1.000 căn hộ, với giá bán tối thiểu hiện nay là 1.500 USD/m²… Những thông tin này đã thực sự kích thích thị trường vì ai cũng nhận thấy giá căn hộ đã được kéo giảm ở mức khủng khiếp từ 250 USD đến 850 USD/m2. Đây là mức giá mà nhiều người cho rằng nằm mơ cũng không thấy. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều người, “cơ hội” trên chỉ làm lợi cho những nhà đầu cơ là chính.

Cụ thể, khi dự án bung ra, nhiều khách hàng phản ánh họ liên tục nhận được những thông tin mời chào khá hấp dẫn từ các công ty môi giới sản phẩm. Chị Ngọc Hà (quận 5) được công ty S. gởi lời chào mời: “Dự án River View, quận 2. Giá hấp dẫn và vị trí chiến lược. Giá bán đồng giá với chủ dự án 1.350 USD/m², bán sỉ 1.325 USD/m². Hỗ trợ vay ngân hàng không chứng minh thu nhập. Hoàn trả vốn và lãi sau 12 tháng đầu tư vào căn hộ mà không thu được lợi nhuận…”.

Tương tự, anh Ngọc Giang (quận Gò Vấp) cũng được chào mời khá niềm nở qua điện thoại, thậm chí nhân viên môi giới còn khẳng định: Nếu mua căn hộ, ngoài việc được 4 ngân hàng cho vay 70% giá trị căn hộ với mức lãi suất bình quân 10,5%/năm trong vòng 15 năm, còn được chiết khấu thêm 5% trên giá gốc…

Nếu những thông tin trên là chính xác thì rõ ràng đây là “canh bạc” do chính các công ty môi giới đánh vào người tiêu dùng với mong muốn bán càng nhiều hàng càng tốt nhưng cũng tạo điều kiện cho những người đầu cơ kiếm lời. Bởi, cách làm trên thực tế không hướng vào khách hàng có nhu cầu thực sự mà chỉ nhắm đến những ai nhanh tay, lẹ mắt biết chớp thời cơ.

Cẩn trọng vẫn hơn!

Phát biểu về cuộc “cách mạng” giá căn hộ Hoàng Anh River View và Phú Hoàng Anh, ông Lê Hùng, Giám đốc HAGL Land,  cho biết: Việc căn hộ được bán giảm giá là dựa trên sự cân đối lại việc chi và thu của dự án. Cụ thể là do khu đất được mua từ lâu với giá khá rẻ, kế đến giá vật liệu xây dựng hiện giảm mạnh, có loại giảm đến 40%-50%… Giảm lợi nhuận để ủng hộ chủ trương chung của Chính phủ là việc cần làm.

Ông Hùng cũng cho biết các khách hàng đã đóng tiền mua căn hộ trước đây với giá cao sẽ được điều chỉnh theo mức giá hiện thời. Đồng thời cam kết giá bán giảm nhưng chất lượng vẫn bảo đảm theo nhà mẫu. Theo thông tin từ hai sàn giao dịch bất động sản của HAGL Land và Công ty Sacomreal, đã có hơn  1.000 khách hàng đến tìm hiểu cả hai dự án, trong đó hàng trăm khách hàng đã đặt cọc mua căn hộ.

Qua những ngày có mặt tại hai sàn giao dịch, chúng tôi nhận thấy trong số này đa phần là những gương mặt khá quen bởi đã từng “chinh chiến” vào thời điểm thị trường căn hộ còn “nóng sốt” tại nhiều dự án trước đây như: The Vista (quận 2), Sky Garden 3 (quận 7),… thậm chí một vài người hiện còn nằm trong diện đang chờ lấy lại tiền từ dự án The Adonis 2 (quận 8). Đa phần những người này là nhà đầu tư thứ cấp chuyên mua đi bán lại chứ không phải để ở. Thậm chí có người mua vào để gỡ gạc do lỡ “ôm” nhiều căn hộ trước đây. Song bên cạnh đó, một số người cũng có nhu cầu thực sự mua để ở do vị trí tốt hoặc cho thuê lại, bởi với lãi suất tiền gửi khá thấp như hiện nay, đầu tư vào bất động sản lợi nhuận tốt hơn.

Nhiều chuyên gia nhà đất cho rằng không ngạc nhiên khi những dự án căn hộ cao cấp mới chào bán đã được nhiều người quan tâm vì thị trường đang ở điểm “đáy”, chủ đầu tư cần có “chiêu” thu hút khách như khuyến mãi hay đưa ra phương thức thanh toán linh hoạt hơn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo: khách hàng nên cẩn thận với “canh bạc” do các đơn vị môi giới đưa ra trong thời điểm này.

Hải Yến
theo NLĐ