Ukraina và Canada đang tích cực tăng cường quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, trong đó có việc đối phó Nga.

Theo Sputnik, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland. Và nhà lãnh đạo của Kiev đã bày tỏ mong muốn rằng Ottawa sẽ tăng cường áp lực đối với Nga, chứng minh được vị thế nguyên tắc về vấn đề trừng phạt Moskva dưới phiên chủ tịch G-7.

Dịch vụ báo chí của Tổng thống Ukraina cũng cho biết, sẽ có quan điểm chính thức về vấn đề áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, trước hết trong bối cảnh vị trí chủ tịch tương lai của G-7.

Ông Poroshenko và bà Freeland còn thảo luận sâu hơn nữa về vấn đề hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, trong đó có việc hỗ trợ quan hệ đối tác gần gũi của Ukraina với NATO.

Hai bên cũng đề cập đến cả chủ đề hiệp định song phương về tự do thương mại, đến tình hình Donbass và tình hình thỏa thuận Minsk. Ngoài ra, họ phối hợp các cách tiếp cận để thực hiện sáng kiến triển khai hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại các vùng tạm chiếm.

Tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 23/9, Tổng thống Poroshenko cũng đưa ra tuyên bố rằng, Kiev muốn sử dụng kinh nghiệm của Ottawa với lực lượng gìn giữ hòa bình ở Donbass, và nó sẽ không theo kịch bản Nga.

Trước đó, hôm 22/9, Thủ tướng Trudeau đã tiếp Tổng thống Poroshenko tại thành phố Toronto. Cùng ngày, truyền thông Canada đưa tin rằng, ông Trudeau sẽ thêm Ukraina vào danh sách các quốc gia được cung cấp vũ khí sát thương.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh tiến trình hòa giải của cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraina vẫn chưa thể định hình.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga Andrey Krasov đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại rằng, nếu Canada thực sự làm điều đó thì những nỗ lực trong tiến trình hòa giải cuộc khủng hoảng trên sẽ tan thành mây khói.

Theo nghị sỹ Krasov, lãnh đạo Canada không nên quan tâm tới việc vận chuyển vũ khí sát thương cho Ukraina, làm cho Tổng thống Poroshenko thực hiện vô điều kiện thỏa thuận Minsk và không có lựa chọn thay thế.

Ông nhấn mạnh rằng, chỉ khi Ukraina thi hành đầy đủ thỏa thuận, bạo lực sẽ chấm dứt tại các cộng hòa Donbas, đồng thời đưa các bên vào bàn đàm phán.

Theo đó, phía Moscow lên án, phản đối mạnh mẽ kế hoạch chuyển giao vũ khí tới Kiev của Ottawa và sẽ làm mọi cách có thể để ngăn chặn điều này xảy ra.

Khánh Đăng (Đất Việt)

»Cùng chủ đề