Thời còn Liên xô, Ukraina là nước cộng hoà có nền công nghiệp vũ trụ rất phát triểncủa Liên Xô. Chính nhà máy Yuzhmash tại tp Dnepro là nơi sản xuất các loại tên lửa hiện đại nhất cho các tàu vũ trụ Liên xô và là nơi sản xuất các loại tên lửa chiến lược mang đầu đạn hạt nhân.

Dù Liên Xô sụp đổ nhưng tiềm năng khoa học và sản xuất của Ukraina trong ngành hàng không vũ trụ và quốc phòng nói chung không chết được. Dần dần được khôi phục lại, từ đội ngủ bác học, kĩ sư thiết kế cho đến nhà xưởng. Hơn 20 năm qua các cơ sở nghiên cứu thiết kế và sản xuất chỉ làm việc trong giới hạn các hợp đồng với LB Nga là chủ yếu.

Trong những năm độc lập Ukraina đã hợp tác với Mỹ, Brasilia trong khuôn khổ chương trình “Морской Старт//Bệ phóng trên biển” với tên lửa “Zenith”, nhờ đó tổ hợp công nghiệp vũ trụ đã phục hồi, cho dù chưa mang lại lợi nhuận.

Địa điểm xây dựng sân bay và bệ phóng >> 

Về dự án chung của Ukraina, Mỹ và Canada trong lĩnh vực hàng không vũ trụ thương mại người ta đã thảo luận từ năm ngoái, nhưng đến bây giờ mới bắt đầu xây dựng khu liên hợp bệ phóng.

Công ty “Maritime Launch Services” (MLS) của Mỹ sẽ sớm bắt đầu xây dựng một sân bay hàng không vũ trụ ở tỉnh Nova Scotia Province của Canada để phóng tên lửa Cyclone-4M của Ukraina.

Một video hoạt hình xuất hiện trên YouTube của văn phòng thiết kế vũ trụ của Ukraina. Trong video này giới thiệu sơ đồ thiết kế của sân bay hàng không vũ trụ và các công đoạn chuẩn bị phóng tên lửa.
Việc xây dựng cơ sở hạ tầng do MLS đảm nhiệm, thiết kế tên lửa do phòng thiết kế Yuzhnoye, và công việc chế tạo là do nhà máy Yuzhmash (Dnipro).

Hiện nay MLS đang làm các hồ sơ thủ tục hợp pháp hoá với các cơ quan có thẩm quyền về các yêu cầu bảo vệ môi trường, và cũng chuẩn bị mặt tài chính cho công trình xây dựng bệ phóng (ngân sách đòi hỏi 148 triệu USD). Công ty hy vọng sẽ hoàn thành giai đoạn này trước mùa đông.

Sân bay hàng không vũ trụ này sẽ được đặt gần thị trấn Canzo trên bờ biển Đại Tây Dương, và đợt phóng tên lửa đầu tiên được lên kế hoạch cho năm 2020. Trong vòng hai năm sau đó, MLS hy vọng đạt 8-12 lần phóng mỗi năm với chi phí không quá 50 triệu USD:1 lần.

Trước đó Ukraina cũng đã có chương trình hợp tác vũ trụ với Brasilia về phóng tên lửa Ciclon-4 để đưa vệ tinh nhân tạo lên quỹ đạo.

Xem hình dưới là địa điểm xây dựng bệ phóng Ciclon-4 ở Brasilia >>

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề