Sau hơn 1 tháng đạp xe trên đường, qua 29 tỉnh, thành trong cả nước, đoàn xe đạp Hành trình xuyên Việt với chủ đề năm 2009 “Khát vọng tuổi trẻ” đã về đến TP. Cần Thơ vào sáng ngày 2/8.

Đoàn được các Sở, ban ngành đón tiếp hết sức nhiệt tình và tạo điều kiện thực hiện các hoạt động của mình tại Cần Thơ trong hai ngày 2 và 3/8.

Ngay sau khi vừa đặt chân đến Cần Thơ, đoàn đã  đến ngay Nghĩa trang liệt sĩ thành phố để làm lễ tưởng niệm và thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ. Kế đó, hơn 170 sinh viên trên xe đạp, cờ phướng đã diễu hành qua các đường phố Cần Thơ trong sự chào mừng nhiệt tình của người dân ở đây.

Một người dân ở quận Ninh Kiều hớn hở: “Nghe nói đoàn này đạp xe từ Hà Nội vào lâu rồi, nay mới thấy, đúng là các bạn trẻ này năng động quá”. Nhiều người dân, thanh thiếu niên Cần Thơ cũng tỏ ra sự vui mừng như thế.

Tại Cần Thơ, đoàn được bố trí ở trong khu ký túc xá của trưởng ĐH Cần Thơ. Trong 2 ngày, đoàn đã đi thăm một số gia đình chính sách, 2 trung tâm bảo trợ xã hội, trẻ em mồ côi, khuyết tật và trao hơn 50 xuất quà, 5 chiếc xe đạp, 1 căn nhà tình thương cho các trường hợp trên.

Bạn Lò  Tuấn Anh- Phó Chủ tịch chương trình hành trình xanh cho biết, đoàn đã đi qua 29 tỉnh, thành trong cả nước; riêng ĐBSCL qua các tỉnh Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long và cuối cùng là Cần Thơ. Tuấn Anh chia sẻ, đoàn muốn tiếp tục đi đến Cà Mau, cực Nam của Tổ quốc nhưng vì lịch trình chỉ đi đến Cần Thơ nên nhiều bạn cũng tiếc lắm.

Sáng sớm ngày 4/8 đoàn trở lại TPHCM sau đó đi tàu về Hà Nội để tiếp tục vào năm học mới. Bạn Tuấn Anh cũng cho biết, dự định trong năm 2010 sẽ tổ chức hành trình ngược lại là từ TPHCM ra Hà Nội để các bạn trong miền Nam hướng về Thủ đô.

Nhiều bạn sinh viên trong đoàn cũng cho biết, sau chặng đường khá dài này dù mệt nhưng các bạn lại rất vui vì ngoài việc biết đến nhiều tỉnh, thành trong cả  nước còn chia sẻ khó khăn đến với những gia đình, trẻ em nghèo.

Đoàn Hành trình xanh đạp xe xuyên Việt này ra quân ngày 28/6 tại Hà Nội và kết thúc tại TP.Cần Thơ. Đoàn gồm 170 sinh viên đến từ 42 trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội tham gia. Đây là một phong trào rất có ý nghĩa đối với các bạn thanh thiếu niên vì mục đích cộng đồng là chính.
 
Một số hình ảnh mà PV Dân trí  ghi nhận tại Cần Thơ, điểm dừng chân cuối cùng của đoàn:


Xuất phát trên đường phố Cần Thơ.


Một số bạn trong đoàn tập trung trước UBND phường An Bình, quận Ninh Kiều để chuẩn bị đi trao quà.


Dù mệt nhưng trái tim luôn hướng về người nghèo cần chia sẻ


Trao quà cho đại diện gia đình ở phường An Bình, quận Ninh Kiều


Vào nhà của một gia đình nghèo trong con hẻm nhỏ

Điểm dừng dân cuối cùng trong khu ký túc xá trường ĐH Cần Thơ

Linh Thu
theo Dân Trí