Gần đây trên báo Người Việt Odessa liên tục đăng tải các nội dung khác thường mà cộng đồng người Việt tại Odessa từ trước tới giờ ít sử dụng như: “Đường giây nóng” “Hội nghị an ninh cộng đồng” vv, hôm nay thấy thông báo ban chấp hành hội người Việt Nam đã mời bác sỹ Nguyễn Văn Khanh quay lại với chức danh chủ tịch danh dự, thực lòng tôi nửa mừng, nửa lo, mừng là anh Khanh là người có uy tín cương trực và biết cách làm việc sẽ phần nào giúp cho BCH ở đây có thêm đường hướng lãnh đạo cộng đồng cho bà con khỏi khổ.

Lo là lo cho anh Khanh sẽ khó đưa ra quyết định lựa chọn, đó là có quay lại hay không? Bởi cung cách quản lý cộng đồng ngày hôm nay đã khác xa khi anh Nguyễn Văn Khanh còn làm việc, cái kỷ cương, cái nề nếp ngày ấy không còn nữa. Mặt khác tôi đã nghe anh Nguyễn Văn Khanh phát biểu công khai nhận xét rất nặng nề về BCH hội người Việt ở đây “……..” trước cộng đồng, tại lễ kỷ niệm kỷ niệm 20 năm ngày thành lập hội, có cả Đại sứ quán ta về dự, thực sự tôi rất phân tâm nửa mừng nửa lo cho những quyết định này?.

Nay vẫn ban chấp hành ấy, thậm chí hết nhiệm kỳ mọi người tìm cách trì hoãn không đại hội, tìm cách làm trái với qui định của điều lệ, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, ngược lại với những nguyên tắc cơ bản truyền thống của hội người Việt Nam tại Odessa, đó là đại hội bằng sự dàn xếp, bưng bít để đưa những người thân cận, dễ bảo bổ xung vào cùng ban chấp hành.

Buồn là trong lúc cộng đồng đang đầy rẫy những mâu thuẫn mất đoàn kết, chia bè chia cánh thì đây là cơ hội để thông qua đại hội tạo ra sự đoàn kết thống nhất và lựa chọn những người có đủ phẩm chất năng lực vào ban chấp hành, Hoàn cảnh ấy nhất thiết phải thông qua bỏ phếu kín, thì hội người Việt Nam ở đây lại chọn hình thức bầu cử bằng cách vỗ tay, chính vì sai ngay từ khi đại hội, nên có ” nhiều đường dây nóng, nhiều cuộc họp an ninh cộng đồng đến mấy”  thì cộng đồng vẫn luôn mất đoàn kết đoàn kết mà thôi.

Buổi họp hôm qua 24-11 cho thấy, nếu đúng như những người dự họp phản ảnh thì việc nhận xét không tốt về Nikolai Nguyen của người phụ trách công tác đối ngoại của hội. Vậy thì sao không mời Nikolai Nguyen đến họp hãy nói? Nếu sợ thì không nói, mà nếu nói thì hãy nói trước mặt, khi đến tai Nikolai Nguyen, Nikolai Nguyen gọi hỏi một Người có trách nhiệm trong BCH, thì được trả lời – ừ nhỉ, chú quên? Quên thì không nên nói xấu người ta sau lưng như thế?

Hay việc muốn góp ý cho báo Người Việt Ukraina về cách đưa thông tin, nếu có đại diện của báo đến chất vấn, khi có mặt có phải tốt hay không? Cụ thể là về việc đưa thông tin về số lượng nghiện hút tại Odessa, mà mọi người cho là thông tin bị thổi phồng. Không đúng? Suy cho cùng thì chẳng ai có thể biết đúng là bao nhiêu, tuy nhiên, nếu có đại diện của báo Người Việt Ukraina ở đó để họ cũng có thể ghi nhận để sau này đưa các thông tin cần phải cân nhắc hơn. Mọi người có mặt đã thoải mái ngay tại cuộc họp, làm gì đến mức phải thông báo lên đại sự quán? Nhân đây chúng tôi cũng xin giới thiệu trích đoạn Video khi phỏng vấn một con nghiện họ trả lời là 600 đến 700 người chứ không phải tổng biên tập báo Người Việt Ukraina nói.

Nếu đúng như thông tin một số người dự họp phản ảnh thì đây có phải là hội nghị an ninh cộng đồng hay chưa? Hay làm thế chỉ thêm mất đoàn kết trong cộng đồng, mà an ninh cộng đồng có từ đoàn kết mà ra. Thiết nghĩ tình hình dân trí ngày nay đã hoàn hoàn khác so với 30 năm về trước. Nếu người cán bộ mà không có một cái tầm, cái tâm đúng, thì những sự tích cực như trên chỉ mang lại sự mất đoàn kết mà thôi.

Cộng đồng này sẽ mãi còn tồn tại, tuy nhiên tồn tại thế nào còn phụ thuộc vào tâm đức và tài năng của những người đứng đầu. Ở đâu cũng vậy, muốn làm tốt phải có một cơ chế tốt và trên cơ sở những nguyên tắc chung để làm việc, nếu cứ làm theo cảm tính thì hậu quả sẽ là khôn lường.

Dù là cách làm cũ hay mới thì suy cho cùng quyền lợi của người dân phải được bảo vệ, họ bị bắt phải có người giúp, họ gọi điện phải có người nghe máy, đó là cách làm cũ, còn nếu hội không làm việc ấy nữa mà chỉ tập trung làm từ thiện, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thì cũng nên báo cho dân họ hiểu.

Quyền lợi của người dân bao giờ cũng gắn niền với uy tín của cánbộ. Nếu họ có việc mà không gọi thì đó là cán bộ không còn uy tín n. Đừng có bực tức khi dân không gọi, trước tiên phải xem lại chính mình, đội ngũ của mình làm việc ra sao.

Cần phải bảo vệ quyền lơi sát sườn của người dân, chứ không nên biến cộng đồng này thành những chiêu trò ích kỷ và mất đoàn kết ?

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề