Bộ trưởng Bộ Kinh tế Bogdan Danilishin trong khi phân tích về triển vọng của nền kinh tế Ucraina cho biết, sang năm 2010, cán cân thành toán của các hoạt động ngoại thương có thể đạt chỉ số dương 1.8 tỷ USD.

Theo lời của người đứng đầu Bộ Kinh tế, các hoạt động ngoại thương có thể đạt được con số này do thực tế cho thấy, các sản phẩm sản xuất trong nước đang tăng thị phần khi tham gia vào thị trường trong nước.

“Sự phát triển của thị trường trong nước, cũng như việc mở rộng của quá trình thay thế hàng ngoại nhập sẽ cho một kết quả tích cực. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào tình trạng của nền kinh tế toàn cầu, và việc đẩy mạnh các chính sách cũng như các hoạt động ngoại thương,” – ngài bộ trưởng lưu ý.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng, mức xuất khẩu sẽ tăng trưởng khoảng 9,5% đối với hầu hết các nhóm hàng hóa xuất khẩu. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc tự do hoá các chính sách thương mại và các quyền lợi của Ucraina khi gia nhập Tổ chức thương mại thế giới(WTO), bao gồm cả việc điều tra các sản phẩm bán phá giá và tạo điều kiện giải quyết các vấn đề tranh chấp.

Danilishin cũng dự đoán rằng, sự gia tăng của hàng hóa nhập khẩu năm 2010 sẽ vào khoảng  6,3%.

Như chúng tôi đã đưa tin, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7-2009, cán cân thương mại trong hoạt động ngoại thương đã giảm so với cùng kì năm ngoái tới 3 lần, vào khoảng 3,132 tỷ USD.

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề