Trưởng nhóm cố vấn thống đốc Ngân hàng quốc gia Ucraina ông Valery Litvitski cho biết, cán cân thanh toán của đất nước đã được cải thiện sau khi nhập khẩu giảm mạnh so với xuất khẩu.

“Theo số liệu ban đầu trong tháng 4 chúng ta sẽ có dư trong tài khoản vãng lai. Tức là chúng ta sẽ có nguồn tiền vào từ các giao dịch thương mại… Tôi nghĩ, trong tháng tư chúng ta sẽ thấy cán cân thanh toán thăng bằng”, – ông nói tại cuộc họp báo hôm thứ ba.

Mặt khác cố vấn thống đốc NBU cũng nhấn mạnh, tốc độ giảm nhập khẩu cũng có thể chậm lại do đồng grivna ngừng giảm giá.

Còn về tài khoản tài chính ông Litvitski nhận xét, tình hình được cải thiện do tác động của “các cửa sổ đã mở” trong khu vực nợ nước ngoài, do nhu cầu ngoại tệ tiền mặt trong nhân dân giảm.

Cố vấn thống đốc NBU cũng cho biết, ông không coi tốc độ tăng giá của grivna đối với đô la trong mấy tuần vừa qua là quá nóng, vì grivna tăng giá sau một thời kỳ dài giảm giá. Theo đánh giá của ông, tình hình grivna tăng giá hiện nay không đe doạ xuất khẩu nếu tới đây tốc độ lạm phát được cải thiện.

“Chúng tôi nghiêng về xu hướng đồng grivna sẽ không ngả quá mạnh về cả hai phía: giảm giá và tăng giá”, – ông nhấn mạnh.

Theo ý kiến ông, đô la được đưa ra bán rộng rãi trên thị trường liên ngân hàng cũng như dòng vốn đổ vào ngân hàng tăng lên là những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang dần hồi phục.

Về tỷ lệ lạm phát ông Litvitski cho biết, trong giai đoạn “đến cuối mùa thu” tỷ lệ giá tăng sẽ giữ ở mức không dưới 1%/tháng, mặc dù sẽ không giữ được mức lạm phát chính thức chính phủ dự báo cho năm 2009 là 9,5%.

Trong các yếu tố gây rủi ro cho nền kinh tế ông Litvitski nhấn mạnh đến ngân sách quốc gia hiện đang bị nóng do các mục đích tiêu dùng.

Ngoài ra, cố vấn thống đốc NBU đưa ra ý kiến cho rằng tính kinh tế trong kinh doanh có thể sẽ nguội đi do bị lấn át bởi chu kỳ chính trị đang nóng dần lên với cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Như tin đã đưa, tháng 3-2009 thâm hụt tài khoản vãng lai là 434 triệu $, trong khi chỉ số này của tháng 2 là 1,012 tỷ. Tổng thể trong các tháng 1 đến tháng 3 thâm hụt tài khoản vãng lai là 0,882 tỷ $ (3,7 tỷ $ cùng kỳ năm ngoái).

Phuong Anh
theo Interfax-Ucraina