Việc đi lại của công dân Ukraina sang Liên bang Nga bằng hộ chiếu xuất ngoại sẽ giảm thời gian làm thủ tục khi qua kiểm soát biên giới, Hội đồng bộ trưởng lưu ý.

Kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2020, công dân Ukraina sẽ có thể qua biên giới với Nga chỉ bằng hộ chiếu xuất ngoại, không thể đi bằng hộ chiếu nội bộ. Hội đồng bộ trưởng Ukraina đã thông qua một quyết định tương ứng tại cuộc họp ngày 18 tháng 12, cơ quan báo chí của chính phủ cho biết.

Vì vậy, thời gian cần thiết để làm thủ tục xuất cảnh qua các Trạm kiểm soát biên giới của mỗi người dân sẽ giảm. Để chứng minh dữ liệu thì các thông tin trên hộ chiếu được đọc bởi các thiết bị đặc biệt, HĐBT thông báo.

Đồng thời, khi nhập cảnh từ lãnh thổ Liên bang Nga vào Ukraina, người Ukraina sẽ được phép tự do đi qua bằng hộ chiếu Ukraina hoặc giấy khai sinh.

Như đã biết, chính phủ Ukraina đã quyết định về việc đình chỉ các thỏa thuận được ký kết giữa Ukraina và Liên bang Nga trước khi bắt đầu xâm lược vũ trang Nga, tuy nhiên cho phép vượt qua biên giới trên cơ sở hộ chiếu nội bộ hoặc giấy khai sinh cho những người dưới 16 tuổi.

Bộ Ngoại giao Ukraina đã đệ trình một đề xuất cho phép công dân Ukraina xuất cảnh vào Liên bang Nga chỉ bằng hộ chiếu xuất ngoại vào đầu tháng 12. Cục trưởng cục lãnh sự của Bộ Ngoại giao, ông Sergey Pogoreltsev cho biết, theo Cục bảo vệ biên giới nhà nước Ukraina số trường hợp phát hiện giả mạo giấy khai sinh và hộ chiếu nội bộ đã tăng lên hàng năm. Theo ông, “chế độ đơn giản hóa hiện có đối với các chuyến đi của  công dân  Ukraina   đến Liên bang Nga trong điều kiện có cuộc xâm lược vũ trang là không đủ để đe dọa đến an ninh quốc gia của Ukraina”.

Nguồn: Gordonua

»Cùng chủ đề