Tổng thống Ukraina ủng hộ ban bố tình trạng thiết quân luật ở trong nước sau khi ba chiếc tàu của Ukraina với 23 thủy thủ đoàn bị Nga tấn công và bắt giữ ở eo biển Kerch ngày 25 tháng 11. Hôm nay, 26 tháng 11, 16g00 quốc hội Ukraina sẽ xem xét vấn đề ban bố tình trạng có chiến tranh ở trong nước.

Tình trạng có chiến tranh nghĩa là gì?

Quân đội không đeo quân hiệu – một trong những biểu hiện của chiến tranh Hybrid mà Nga thực hiện chống Ukraina

Tình trạng có chiến tranh là chế độ pháp chế ở trong nước được ban bố trong trường hợp có cuộc xâm lược vũ trang chống nhà nước, có sự tấn công, đồng thời nếu có nguy hiểm cho nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ nhà nước Ukraina.

Tình trạng có chiến tranh được ban bố như thế nào?

Sau khi Hội đồng an ninh quốc gia Ukraina đề xuất tổng thống ban bố tình trạng có chiến tranh thì tổng thống cần phải xem xét nó và ra sắc lệnh về áp dụng chế độ pháp chế của tình trạng này. Sau đó trong vòng 2 ngày Quốc hội cần phải xem xét sắc lệnh này và bỏ phiếu ủng hộ sắc lệnh áp dụng tình trạng khẩn cấp. Quốc hội có thể chấp nhận hoàn toàn sắc lệnh, từng phần với những khuyến nghị hoặc nêu điều kiện bổ sung.

Tiếp theo sắc lệnh được các cơ quan báo chí truyền thông công bố sắc lệnh. Ukraina cần phải thông báo cho tổng thư ký Liên hợp quốc về các thông số của tình trạng có chiến tranh được áp dụng trên lãnh thổ đất nước.

Ở đâu được ban bố Tình trạng có chiến tranh?

Tình trạng có chiến tranh được ban bố trên lãnh thổ của cả nước, đồng thời có thể trên một phần lãnh thổ riêng biệt được viết trong sắc lệnh của tổng thống. Trong sắc lệnh cần phải chỉ rõ thời hạn có hiệu lực của tình trạng có chiến tranh.

Ai là người lãnh đạo nhà nước trong tình trạng có chiến tranh?

Theo luật, lãnh đạo nhà nước được chuyển cho lãnh đạo quân sự, lãnh đạo này cùng với chính quyền hành pháp, hành chính quân quản và các cơ quan chính quyền tự quản địa phương áp dụng và thực hiện các biện pháp của chế độ tư pháp tương ứng.

Hành chính quân quản nghĩa là gì, tại sao cần thiết?

Đó là những cơ quan nhà nước tạm thời, được thiết lập trên lãnh thổ được tuyên có tình trạng chiến tranh. Quyết định về tình hợp lý thành lập hành chính quân quản do tổng thống Ukraina đưa ra theo đề nghị của các hành chính nhà nước ở các tỉnh hoặc do lãnh đạo quân đội đề xuất.

Hành chính được lập nên tại một hoặc nhiều địa phương. Hành chính quân quản của một địa phương do tổng thống cử và cũng do tổng thống sa thải theo đề xuất của bộ Tổng tham mưu.

Có tổng động viên hay không?

Sẽ không có động viên cấp bách ở Ukraina trong trường hợp áp dụng chế độ có chiến tranh. Theo luật, các công dân có nghĩa vụ trình diện ở ủy ban quân sự để ghi tên đăng ký quân đội và xác định chức vụ trong thời chiến.

Tổng thống Poroshenko tuyên bố rằng, việc áp dụng chế độ có chiến tranh không thiên liệu động viên cấp bách, nhưng sẽ tiến hành công tác tương ứng với dự trữ quân lực.

Tình trạng chiến tranh có ảnh hưởng tới bầu cử hay không? 

             Quân đội Nga dưới dạng “người xanh” (không có quân hiệu) áp sát biên giới với Ukraina

Trong thời gian có tình trạng chiến tranh không thể có tiến hành bầu cử tổng thống, bầu cử quốc hội, bầu cử quốc hội cộng hòa tự trị Crimea và các cơ quan chính quyền tự quản địa phương. Trong thời gian này cấm tổ chức trưng cầu dân ý, cấm sửa đổi Hiến pháp Ukraina và Hiến pháp Cộng hòa tự trị Crimea.

Nếu bầu cử cần được tiến hành vào thời gian đã ban bố tình trạng có chiến tranh thì sau thời hiệu tình trạng này kết thúc quốc hội có 90 ngày cho việc xác định ngày bầu cử mới.

Nếu ở Ukraina áp dụng tình trạng có chiến tranh 60 ngày như cơ quan SNBOU vừa đề xuất thì chiến dịch bầu cử sẽ không thể bắt đầu trong thời gian 90 ngày trước cuộc bầu cử, nghĩa là không thể bắt đầu vào ngày 31 tháng 12 như dự định trước đây.

Áp dụng tình trạng có chiến tranh có nghĩa là hoãn sự bắt đầu chiến dịch tranh cử, tối thiểu 1 tháng. Điều này có thể là nguyên nhân thực tế cho việc chuyển bầu cử tổng thống sang thời điểm khác.

Quyền của người dân có bị hạn chế không?

Khi ban bố tình trạng chiến tranh một loạt các quyền của công dân bị hạn chế. Điều kiện tình trạng chiến tranh tiên liệu cấm hoàn toàn các cuộc bãi công, tập họp quần chúng đông người và các hành động chống đối. Các hành động loại như Eurobliacher cũng bị cấm.

Lãnh đạo quân sự trong thời gian tình trạng có chiến tranh có quyền tuyên bố giờ giới nghiêm, xác lập chế độ đặc biệt vào ra các địa điểm dân cư, hạn chế tự do đi lại của các công dân, đồng thời cả sự di chuyển của phương tiện giao thông.

Chính quyền quân quản có quyền kiểm tra giấy tờ, trong trường hợp cần thiết tiến hành lục soát đồ đạc, phương tiện giao thông, hành lý và hàng hóa, văn phòng công vụ và nhà ở của công dân.

Có quyền áp dụng cấm hoạt động của các chính đảng và tổ chức xã hội, nếu họ mang nguy cơ và rủi ro cho chủ quyền và an ninh quốc gia Ukraina.

“Nghĩa vụ lao động” là gì?

                                                 Quân đội Ukraina ở miền đông

Trong trường hợp có tình trạng chiến tranh lãnh đạo quân sự và các cơ quan chính quyền có quyền tuyên nghĩa vụ lao động và thu hút công dân vào các công tác lao động công ích.

Điều này tiên liệu thực hiện các công việc mang tính chất quốc phòng, đồng thời cả trong việc xóa bỏ tình trạng khẩn cấp mang tính chất kỹ nghệ khẩn cấp hoặc khẩn cấp do thiên tai cũng như xóa bỏ hậu quả của chúng.

Thời lượng của các công tác này và việc trả lương được xác định theo luật tương ứng của Ukraina.

Có thể “tịch thu tài sản” không?

Trong trường hợp cần thiết, luật cho phép cưỡng bức thoái tài sản tư hữu hoặc công hữu, thu tài sản các xí nghiệp nhà nước, các liên hiệp kinh tế nhà nước dùng cho nhu cầu của nhà nước.

Nếu trong thời gian cưỡng bức thoái tài sản chưa có hoàn bù giá trị đầy đủ thì cựu chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền có quyền đòi lại tài sản thông qua tố tụng.

Những cựu chủ sở hữu như thế có thể đòi tài sản khác thay thế, nếu điều đó có thể được.

Hoạt động của các phương tiện truyền thông đại chúng như thế nào?

Tình trạng có chiến tranh tiên liệu rằng, lãnh đạo quân sự có thể kiểm soát các xí nghiệp liên lạc, phát thanh và truyền hình nhằm mục đích tiến hành công tác giải thích, thông báo về quân sự và dân sự cho quân đội và nhân dân.

Ngoài ra, có rủi ro cấm hoạt động của các đài phát thanh tư nhân, tập thể, mạng truyền dẫn thông tin thông qua mạng máy tính.

Trong trường hợp vi phạm các đòi hỏi của chế độ tình trạng chiến tranh công dân hoặc tổ chức có thể bị thu các phương tiện điện đài, video, audio, máy tính và phương tiện liên lạc bất kỳ khác.

Hủy bỏ tình trạng có chiến tranh thế nào?

Tình trạng chiến tranh được hoãn hủy hoặc theo thời hiệu đã ban bố, hoặc bằng sắc lệnh riêng của tổng thống về hủy bỏ tình trạng chiến tranh.

Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 25 tháng 11 tàu của Nga đã tấn công ba tàu của Ukraina trên đường từ Odesa chuyển sang cảng Maryupol qua eo biển Kerch. Nga đã sử dụng tàu chiến đâm tàu Ukraina, nổ súng và bắt ba tàu của Ukraina với 23 thủy thủ trên boong. Theo thông tin ban đầu một số thủy thủ đã bị thương trong trận tập kích của quân đội Nga bao gồm các tàu, xuồng quân sự cùng với trực thăng và không quân.

Nga đã bắt 23 công dân Ukraina làm tù binh. >>23 украинца стали военнопленными РФ.

Với sự kiện xung đột này cơ quan an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraina đã họp và đề xuất quốc hội cho ban bố tình trạng khẩn cấp.

  • NBU triệu tập khẩn lãnh đạo 40 ngân hàng thương mại lớn nhất.

Tại cuộc họp lãnh đạo 40 ngân hàng thương mại lướn nhất của Ukraina thống đốc NBU Yakov Smoliy nói rằng không thấy rủi ro nào cho việc thanh tóan liên tục của các ngân hàng. Thanh khoản của các NHTM ở mức 75 tỉ Hrivnia là đủ để bảo đảm thanh khoản trong điều kiện nếu ban bố tình trạng chiến tranh.

Lãnh đạo các NHTM cũng khẳng định sự sẵn sàng làm việc bình thường bằng những nỗ lực tối đa để bảo đảm lĩnh vực ngân hàng làm việc bình thường theo chế độ công tác với rủi ro nhỏ nhất. Đồng thời các NHTM hứa sẽ bảo đảm cho các ATM làm việt tốt bằng cách bổ sung tiền mặt nhằm tránh rủi ro xảy ra trong điều kiện tình trạng chiến tranh được ban bố.

  • Trong khi đó

Bộ trưởng chính sách xã hội Rozenko tuyên bố rằng trong tình trạng ban bố tình trạng chiến tranh thì các chế độ tiền lương, tiền hưu và bảo trợ xã hội vẫn được thanh toán đầy đủ như bình thường.

Nguồn: Obozrevatel//Censor.net

»Cùng chủ đề