Nếu họ tìm đến bạn bằng các tìm kiếm: thủ tục hành động theo lời khuyên của luật sư.

Cần đòi đọc lệnh lục soát, cơ quan lục soát là ai, đòi chờ luật sư và người làm nhân chứng, đòi ghi hình và bám sát hành vi lục soát và đòi ghi hinh, chép ý kiến lời bình của bạn vào biên bản lục soát…

UNN. Ngay cả những công dân đáng kính cũng có thể bị gõ cửa bởi cảnh sát yêu cầu các hành động điều tra khẩn cấp – để lục soát các cơ sở. Làm thế nào để hành động và những gì mong đợi. Một luật sư, chuyên gia tư pháp hình sự Zlata Symonenko cho UNN biết cần hành động như thế nào.

Có một trình tự rõ ràng về các hành động nên được áp dụng khi bị tiến hành lục soát. Đầu tiên, khi họ tìm đến bạn, bạn ngay lập tức hỏi ai đến và họ đại diện cho cơ quan nhà nước nào, có thể là: Cục An ninh Nhà nước DBR, NABU, Cảnh sát Quốc gia hoặc SBU, rằng bạn cần một luật sư, vì bạn không có giáo dục pháp lý và nên không thủ tục nên làm gì, hãy liên hệ ngay với luật sư nếu có thể, UNN trích dẫn lời khuyên của luật sư.

Luật sư lưu ý – sau khi gọi luật sư, bạn có thể yêu cầu các nhân viên thực thi pháp luật chờ đợi cho đến khi luật sư đến. Nhưng luật sư cảnh báo – nhân viên thực thi có thể không lắng nghe và bắt đầu hành động của họ.

“Tuy nhiên, trước khi luật sư đến, họ phải đọc quyết định của tòa án cho bạn. Việc lục soát luôn luôn được thực hiện trên cơ sở quyết định có liên quan của thẩm phán điều tra. Họ đọc toàn văn, trên cơ sở nào họ tới đây họ, liên quan đến thủ tục tố tụng hình sự và những gì họ có quyền tìm thấy tại cơ sở, hoặc trong căn hộ của bạn. Điều này cần phải được theo dõi. Họ phải đưa một bản sao quyết định của tòa án, bạn đang xem nó. Ví dụ, nếu không có ghi chép bằng video, thì bạn nên yêu cầu áp dụng nó vò đó là điều bắt buộc phải có“, – chuyên gia Simonenko nói.

Sau đó, các nhân viên thực thi pháp luật bắt đầu một cuộc tìm kiếm, những gì có sự cho phép trong lệnh lục soát: đó có thể là bằng chứng vật lý, tiền, máy tính, điện thoại di động, v.v.

Sau khi cuộc lục soát đã được thực hiện họ sẽ lập biên bản lục soát. Ví dụ, nếu bạn có bất kỳ nhận xét nào, chẳng hạn bạn không được phép có mặt tại nơi tìm kiếm và bạn không nhìn thấy cách tìm kiếm đang được thực hiện, hoặc không thấy họ thu thứ gì đó nếu có, hoặc không có một phác thảo rõ ràng về người sẽ tiến hành tìm kiếm cùng với nhân chứng bắt buộc phải có, và đi kèm từ phòng này sang phòng khác… Nếu những điểm này bị vi phạm, bạn phải viết nó vào biên bản lục soát, bắt buộc phải viết vào. Mọi người thường viết rằng họ không có bình luận nào về biên bản lục soát”, – luật sư Simonenko nói.

Bà cũng đảm bảo rằng người bị lục soát có mọi quyền thay thế các nhân chứng do các đội điều tra mang theo, chẳng hạn thay thế họ bằng người mình quen biết.

“Bạn có thể gọi hàng xóm làm nhân chứng, đây là quyền của bạn. Nếu họ đã mang đến các nhân chứng thì bạn có quyền nhận được thông tin về những nhân chứng này – bạn cần ghi họ, tên, tên đệm, địa chỉ và số điện thoại liên lạc của họ, vì họ có thể là nhân chứng cho hành vi phạm tội trong quá trình lục soát, bạn cũng có thể chú ý đến các nhân chứng về việc, ví dụ, các nhân viên thực thi hành xử rất thách thức, hung hăng hoặc không cho phép bạn tiếp cận vào quy trình tìm kiếm… Nếu các nhân chứng cũng sẽ bỏ qua ý kiến ​​của bạn thì bạn cần đưa nó vào các bình luận của mình về Biên bản lục soát”, – luật sư nói.

Bà Simonenko nhấn mạnh: nếu có bất kỳ vi phạm nào được thực hiện trong quá trình lục soát thì bạn phải lớn tiếng phản hồi ngay lập tức.

Cần ghi nhận nó trên máy quay video, vì đĩa ghi hình được gắn kèm vào các Biên bản lục soát, và ngay lập tức ghi lại tất cả các hành vi vi phạm trong quá trình thực hiện vụ lục soát, tỏ thái độ bất bình và gửi đơn khiếu nại đến lãnh đạo cơ quan đã tiến hành vụ lục soát, trực tiếp tới văn phòng công tố và Văn phòng điều tra Nhà nước DBR.

Nguồn: UNN

»Cùng chủ đề