Ngân hàng Quốc gia Ukraina khuyến cáo các ngân hàng cảnh báo khách hàng về các khoản mua hàng lớn theo đòi hỏi của luật mới về giám sát tài chính.

Chủ trương của Nhà điều tiết (NBU) là sẽ tự do hóa thị trường vốn, khi mà tiền vốn tự do lưu thông.

Sau khi luật mới về giám sát tài chính có hiệu lực đối với khách hàng của ngân hàng, khi mua hàng lớn ngân hàng nên cảnh báo khách hàng của mình về việc này để tránh tác vụ chuyển tiền khỏi bị ngăn chặn.

.Đây là phó giám đốc thứ nhất của Ngân hàng Quốc gia Ukraina (NBU) Ekaterina Rozhkova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bộ Tài chính, BusinessCensor đưa tin.

“Giả sử bạn đang lên kế hoạch mua hàng với số tiền lớn và người thân của bạn cho bạn mượn tiền và chuyển tiền và chuyển tiền vào tài khoản của bạn. Đây là sự kiện một lần, không phải xảy ra mỗi ngày. Trong những trường hợp như vậy, bạn chỉ cần thông báo cho ngân hàng rằng bạn sẽ mua xe hơi hoặc bất động sản, và do đó một số tác vụ chuyển khoản nhất định sẽ được thực hiện”, – bà Rozhkova nói.

Phó giám đốc của NBU lưu ý rằng nếu khách hàng bị từ chối giao dịch, bạn cần liên hệ với ngân hàng và làm rõ hoàn cảnh.

“Luật giám sát tài chính không quy định việc tạo ra “cơ sở dữ liệu của những khách hàng đáng ngờ”. Luật này nói về vấn đề khác. Có một quy tắc về trao đổi thông tin về các khách hàng bị từ chối dịch vụ”, – bà Rozhkova nói.

Theo bà, chỉ những tác vụ không tương ứng với tình hình tài chính của khách hàng mới có thể gây ra sự chú ý của ngân hàng.

Ngân hàng có thể tự nhiên xuất hiện một nghi vấn, nếu một người nhận được tiền lương, ví dụ 30-50 nghìn UAH và đột nhiên nhận một vài triệu tiền hỗ trợ tài chính được chuyển đến tài khoản của khách hàng. Trong trường hợp này, ngân hàng sẽ hỏi – số tiền này đến từ đâu, mục đích và bản chất của tác vụ này là gì. Nếu khách hàng không thể trả lời hoặc từ chối giải thích điều này, ngân hàng có quyền từ chối cung cấp dịch vụ cho anh ta. Ngân hàng sẽ đánh dấu khách hàng là người từ chối cung cấp thông tin. Trong trường hợp này, ngân hàng có thể trao đổi thông tin với các ngân hàng khác. Đây là quyền của ngân hàng, nhưng không phải là nghĩa vụ“, – bà Rozhkova giải thích.

Phó giám đốc của NBU nói thêm rằng, ở đây cũng đề cập đến các khách hàng cố tình vi phạm pháp luật: họ cung cấp thông tin sai lệch hoặc bị từ chối do loại hình tác vụ rủi ro cao mà ngân hàng không thể chấp nhận về mình. Đó cũng có thể là một người nằm trong danh sách bị trừng phạt (undersanction cliernt).

Nếu ngân hàng phát hiện một tác vụ đáng ngờ, thì ngân hàng sẽ dừng hành hộng tác vụ này. Sau đó, ngân hàng sẽ báo cáo cơ quan Giám sát tài chính nhà nước. Việc dừng tác vụ này kéo dài hai ngày. Sau đó, Giám sát tài chính nhà nước, nếu có lý do sẽ tiếp tục dừng tác vụ lại trong 7 ngày và thông báo cho cơ quan thực thi pháp luật. Trong vòng 30 ngày, một quyết định phải được đưa ra để tiếp tục ngăn chặn hoặc tác vụ có thể được thực hiện“, – bà Rozhkova nói.

Để mở khóa hoạt động trở lại, bạn sẽ cần phải chứng minh tính hợp pháp của nó.

Đối với các tài liệu, chỉ có hai câu hỏi cần được khách hàng trả lời:

Đầu tiên là ai thực hiện thanh toán (khoản chuyển tiền, -nd) và có lợi cho ai? Cần loại trừ các tác vụ chuyển khoản có lợi cho những kẻ khủng bố, cho những người đang bị trừng phạt (undersanction person, -nd). Để xác nhận người ta có thể yêu cầu hộ chiếu, mã định danh (mã thuế), các tài liệu khác. Chỉ hộ chiếu không thì chưa đủ, bởi vì có thể có nhiều người có cùng họ, tên và tên lót. Câu hỏi thứ hai là bản chất của tác vụ chuyển tiền. Cần phải hiểu lý do tại sao tiền được chuyển tiền. Vấn đề này phức tạp hơn. Chẳng hạn có hợp đồng và khách hàng chuyển tiền theo hợp đồng, nhưng khoảng hàng triệu hryvnia khoản tiền trả trước lại được chuyển đến một công ty vừa được lập nên 2 ngày trước đó. Tất nhiên, ngân hàng sẽ đưa ra một câu hỏi. Ngân hàng phải tin tưởng bằng sự đảm bảo rằng đây không phải là tác vụ hợp pháp hóa khoản tiền (tiền bẩn, -nd), không phải tiền do tham nhũng hoặc hợp thức hóa bằng rút tiền mặt”, – bà Rozhkova nói thêm.

Như đã báo cáo, luật mới về chống rửa tiền có hiệu lực vào ngày 28 tháng Tư. Trong số những thứ khác, luật này thiết lập sự cần thiết nhận dạng người trả tiền trong chuyển tiền, bao gồm cả khi gửi tiền vào tài khoản ngân hàng thông qua một thiết bị đầu cuối (Terminal) với số tiền hơn 5 nghìn UAH.

Đồng thời, liên quan đến việc luật này có hiệu lực, Ngân hàng Quốc gia đã nâng số lượng giao dịch ngoại hối tối đa mà yêu cầu giám sát ngoại hối được đơn giản hóa từ 150 nghìn UAH lên 400 nghìn UAH (quy đổi tương đương), Báo Censor.net đưa tin.

Nguồn: Censor.net

»Cùng chủ đề