Từ ngày 1 tháng Tư, ở Ukraina sẽ áp dụng giấy nghỉ ốm điện tử.

Chuyển sang cấp giấy nghỉ ốm dạng điện tử nhằm minh bạch hóa thông tin để chống tham nhũng chế độ bảo hiểm xã hội
  • Giấy nghỉ ốm điện tử

UNN. Bộ Chính sách xã hội có kế hoạch áp dụng giấy nghỉ ốm điện tử ở Ukraina kể từ ngày 1 tháng Tư. UNN dẫn nguồn cơ quan báo chí của HĐBT đưa tin.

“Từ ngày 1 tháng Tư, Giấy nghỉ ốm điện tử sẽ xuất hiện ở Ukraina. Đây sẽ là giai đoạn đầu tiên, nhưng bước này sẽ cho phép chúng tôi đưa mọi thứ vào hệ thống và tiếp tục chống tham nhũng trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội. Chúng tôi cần những thay đổi không thể đảo ngược để cải thiện tình hình trong hệ thông bảo hiểm xã hội của Ukraina”, – Thứ trưởng Bộ Chính sách xã hội OlegKoval nói.

Theo ông, Giấy nghỉ ốm điện tử sẽ mang lại sự minh bạch và cởi mở hơn cho quá trình phát cấp giấy nghỉ ốm để người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm. Đồng thời cơ quan bộ đánh giá rằng việc áp dụng Giấy nghỉ ổm điện tử mỗi năm tiết kiệm được 5 tỉ Hryvnia cho quỹ bảo hiểm xã hội nhờ minh bạch hóa thông tin.

“Bước này liên quan đến việc tự động hóa các quy trình và có thể theo dõi toàn bộ quá trình đăng ký danh sách bệnh nhân: mỗi bác sĩ phát hành danh sách bệnh nhân sẽ phải ký tài liệu bằng chữ ký số của mình trong hệ thống điện tử. Thông tin từ cơ quan đăng ký trong Quỹ hưu trí sẽ tự động được chuyển đến Quỹ bảo hiểm xã hội – ngay lập tức để biết rằng một người bị bệnh và cần được thanh toán – vì anh ta là người trả một khoản đóng góp xã hội duy nhất. Toàn bộ quá trình sẽ được minh bạch”, trong thông báo viết.

Theo báo cáo của UNN, HĐBT Ukraina có kế hoạch áp dụng giấy nghỉ ốm điện tử vào tháng 4 năm 2020.

  • Mức lương trung bình thực tế tăng đáng kể

UNN. Mức lương thực tế ở Ukraina vào tháng 12 năm 2019 so với cùng kỳ năm trước tăng 11,3% và so với tháng 11 năm 2019 – tăng 15,1%. UNN dẫn nguồn dữ liệu của Thống kê Nhà nước cho biết.

Theo Cơ quan Thống kê Nhà nước, mức lương danh nghĩa (chính thức) trung bình vào tháng 12 năm 2019 lên tới 12.264 UAH, cao gấp 2,9 lần so với mức lương tối thiểu (4173 UAH).

So với tháng 11, mức lương danh nghĩa trung bình tăng 14,8%trong 12 tháng qua (so với tháng 12 năm 2018) – tăng 16,0%.

Chúng tôi thêm rằng dữ liệu không tính đến lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Cộng hòa tự trị Crimea, Sevastopol và một phần của các lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời (ORDLO) ở các vùng Donetsk và Lugansk.

  • Giá khí đốt cho người tiêu dùng giảm

Vào tháng 1, người tiêu dùng khí đốt sẽ trả theo giá 5580 hryvnia cho mỗi nghìn mét khối, cho khí đốt có VAT mà không cần vận chuyển, thấp hơn 25% so với cùng kỳ năm 2019. Điều này được nêu trong thông điệp của Bộ Bảo vệ Môi trường và Năng lượng, UNN cho biết.

“Người tiêu dùng trong tháng 1 sẽ trả 5580 hryvnia cho một nghìn mét khối khí có thuế VAT mà không cần vận chuyển, thấp hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái (7482,6 hryvnia trên một nghìn mét khối có VAT)”, tuyên bố cho biết.

  • Nợ lương giảm

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2020, tiền lương còn nợ lên tới 3 tỷ uah, giảm 5,8% so với tháng trước. UNN dẫn nguồn dữ liệu của Thống kê Nhà nướ đưa tin.

Nguồn: UNN

»Cùng chủ đề