Luật về phục hồi cấp tín dụng được thông qua từ tháng 7 năm 2018. Vấn đề đầu tiên liên quan tới bất động sản. Tài liệu với những tiêu chuẩn mới bắt đầu có hiệu lực. Theo ủy ban chuyên môn thì tài liệu nhằm mục đích giảm nhẹ áp lực tài chính lên người vay và sẽ kích thích sự gia tăng cấp vốn sản xuất ở Ukraina.

Luật Ukraina về chính đảng quy định: Ủng hộ tiền vào quỹ của đảng phải là tự nguyện và do người ủng hộ nộp trực tiếp vào tài khoản của đảng mà mình muốn ủng hộ.

“Mục đích của luật là kích thích cấp vốn và sử dụng tích cực vốn tín dụng… giảm giá vay tín dụng…”, – trong tài liệu tường trình kèm theo của ủy ban chuyên môn quốc hội viết.

Nhà báo Falin, một người đã nhiều năm mơ ước có căn hộ ở Kyiv nói rằng các điều kiện đặt ra là không có lợi.

“Tiền gói ban đầu đặt vào ngân hàng chiếm 30%. Đó là tín dụng thông thường của họ (NHTM).

Chiết khấu hầu như là 20%. Chúng tôi lấy căn hộ dự tính 750 ngàn Hrivnia – một buồng. Khoản nộp lần đầu là 225 ngàn cộng với hàng tháng nộp 10 ngàn”, – ông Falin nói về điều kiện vay tín dụng để mua căn hộ.

Đó là chưa nói gì tới những chi phí bổ sung – thuế khi mua BĐS, tiền cho công chứng, hoa hồng ngân hàng và bảo hiểm. Kết quả là trong 20 năm sử dụng món tín dụng vay ngân hàng sẽ buộc phải trả tất cả là 1 triệu 660 ngàn Hrivnia.

Nói chung chỉ có 10 ngân hàng cho vay để mua bất động sản với chiết khấu hàng năm là 18% đến 25%. Sử dụng tín dụng như thế chỉ với điều kiện nộp ngay từ đầu 30-50% giá trị căn hộ hoặc nhà.

Nhà ngân hàng Vasily Gorbal cảnh báo rằng, luật mới không thay đổi giá trị khoản tín dụng.

“ở mức chiết khấu có những yếu tố cảnh hưởng, bởi vì luật này sinh ra những kỳ vọng quá mức từ việc nó được thông qua”, – ông Gorbal đánh giá.

Tiền phạt lớn do chậm thanh toán hoặc do không thực hiện nghĩa vụ. “Thường thi cá nhân trước đó là không có quyền xét từ quan điểm tương tác với ngân hàng và vẫn sẽ là như thế (vẫn là không có quyền, -nd)”, – ông Gorbal quả quyết.

Luật mới cũng chỉ bảo vệ quyền của các ngân hàng tốt hơn nhiều, nhà ngân hàng Oleg Gorokhovskiy nhận xét.

“Các nhà cấp vốn là những “con bò thiêng liêng”. Người cấp tiền có quyền trước tiên cho hành động bất kỳ nhằm thu lại tiền của mình. Luật này nỗ lực bảo vệ quyền của nhà cấp tín dụng”, – ông Gorokhovskiy nhận xét.

Người vay tiền mua bất động sản dễ dàng bị tước đi căn hộ hoặc ngôi nhà của mình, hoặc là xe – những thứ đem thế chấp. Luật mới cho phép lặp lại nỗ lực thu hồi – chừng nào không có kết quả tích cực cho ngân hàng.

Lưu ý rằng, các chuyên gia đã giải thích vì sao bất động sản ở Ukraina đắt gấp 10 lần so với ở Mỹ.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề