Đức cha nhà thờ chính thống giáo ở Ukraina Epifaniy thông báo sẽ tiến hành Lễ đăng quang (Intronization)  nào ngày 3 tháng 2 năm 2019. Интерфакс-Украина

Theo lời đức cha Epifaniy, sau đó sẽ có phiên họp của Hội đồng giám mục thiêng liêng của Nhà thờ (Sinod), thực hiện các thủ tục cuối cùng cho việc dăng quang Đức cha Epifaniy chính thức giữ chức vụ người quản lý nhà thờ xứ Kyiv và toàn Ukraina.

Ngày 3 tháng 2 cũng là Ngày sinh nhật của Đức cha Epifaniy.

Ngày rửa tội

– một Ngày lễ của Nhà thờ thiên chúa giáo mà một trong số giáo phái là chính thống giáo.

Đây là ngày mà những người sung đạo tắm rửa tội để kết thúc mùa giáng sinh, còn được gọi là Ngày Jordan. Năm 2019 đó là ngày 19 tháng 2.


ửa tội (Крещение
) – là một tỏng những ngày lễ chính của thiên chúa giáo. Trong ngày này cha Joan rửa tội cho Chúa Gie-su tre3en sống Jordan. Ngày này được thực hiện theo truyền thông từ thế kỷ thứ 2 sau công nguyên.

Những người tắm nước thánh sẽ trẻ ra và được loại bỏ những bí ẩn thiêng liêng trong vòng 40 ngày. Những người trốn tránh nước thiêng, không nhớ tới Ngày rửa tội được gọi là người từ chối nhà thờ (еретиками).

Theo truyền thống

Trước ngày tắm nước thiêng người ta chuẩn bị buổi ăn tối thứ 2 bằng các thứ bánh. Ngoài ra, khác với kỳ ăn kiêng trước Giáng sinh người ta ăn cá rán, bánh mì có nhân bắp cải, và có dầu và đủ các món ăn khác theo sở thích mà trước đó được xem là kiêng..

Vào Ngày lễ nước được xem là có tính chữa bệnh, không những nên tắm mà nên uống nước bởi vì nước này được xem là nước thiêng. Những bể tắm đào lên được xem là bể Jordan (dòng sông mà chúa Gie-su từng đã tắm rửa tội).

Mỗi thành viên trong gia đình đều uống một ngụm nước thiêng. Các cô gái còn ném đồ trang sức vào chậu nước thiêng để rửa để cho chúng trở nên đẹp hơn. Người ta cũng cho súc vật uống để chúng không bị lâm bênh, vậy nước lên nhà, cửa, phòng ở, giường… Kẻ dấu thánh lên các cửa, nhà, cửa sổ. Khi đức cha tắm trước nhằm mục đích đuổi quỷ và tà ma và vì thế trong thời gian đó các cô gái không nên giặt giũ trong những thời điểm nước thiêng mà chỉ cho tới khi nào nước đã có ai đó tắm giặt rồi.

Những điều cấm trong ngày rửa tội

Có thể tắm lạnh nếu sức khỏe cho phép;

Không tranh cãi,  mắng nhau, khi ra khỏi nhà không tức giận;

Cấm kêu ca phàn nàn, nói dối, cáo buộc;

Tuyệt đối không lau dọn, giặt giũ, may vá;

Nên chấm dứt mọi việc làm trong ngày lễ rửa tội;

Không được bói toán;

Những điềm báo

Nếu trong ngày này có nhiều tuyết rơi thì mùa vụ sẽ rất tốt;

Nếu thời tiết sáng, nắng thì mùa hè sẽ không hạn;

Nếu trời aamu thì mùa vụ tốt;

Nếu gió nam thì mùa hè sẽ nhiều dông bão;

Nguồn: Fakty

»Cùng chủ đề