Theo người đứng đầu Cục Di trú Nhà nước Maxim Sokolyuk, người Ukraina có hai quốc tịch sẽ chỉ được coi là công dân của Ukraina.

Từ nay nếu bạn đi làm Hộ chiếu người sẽ chỉ làm cho bạn Thẻ ID, những cuốn hộ chiếu dưới dạng cuốn sách cũng phải đổi thành Thẻ ID-Card

Công dân mới của Ukraina sẽ không bị buộc phải từ bỏ quốc tịch thứ hai để có được hộ chiếu Ukraina. Điều này đã được người đứng đầu Cục Di trú Nhà nước Maxim Sokolyuk công bố trong một cuộc phỏng vấn với báo “Sự thật Châu Âu”.

Vào ngày 13 tháng 12, Tổng thống Ukraina   Volodymyr Zelenskiy đã đệ trình lên Quốc hội một dự luật số 2590 “Về việc sửa đổi một số luật của Ukraina liên quan đến các vấn đề công dân” để quốc hội xem xét.

Ông Sokolyuk  lưu ý rằng mặc dù người Ukraina  sẽ không bị yêu cầu từ bỏ quyền công dân khác, nhà nước sẽ chỉ coi họ là công dân của Ukraina. Một số hạn chế sẽ áp dụng cho các quốc gia có nguy cơ di cư, trong đó có quốc gia xâm lược Nga.

Mục tiêu của việc hợp pháp hóa quốc tịch kép là “gia tăng dân số Ukraina”.

Theo ông Sokolyuk, trên thế giới theo nhiều ước tính khác nhau có khoảng 5-15 triệu người gốc dân tộc Ukraina sinh sống, nhiều người trong số họ biết tiếng Ukraina. Ngoài ra, có từ 3 đến 5 triệu người di cư kinh tế rời Ukraina để kiếm tiền – họ tới Ba Lan, Đức, Ý và các quốc gia khác.

“Trong hầu hết các trường hợp, họ vẫn giữ quốc tịch Ukraina và sự xuất hiện của một nền kinh tế cạnh tranh ở Ukraina sẽ tự động đưa trở lại nhiều người trong số họ”, – ông nói thêm.

Nguồn: Gordonua

PS/Comment: Sau khi dự luật này đuợc thông qua, hi vọng nhiều thanh niên Việt \Nam có nghề nghiệp chuyên môn và học qua tiếng Ukraina sẽ dễ dàng nhận quốc tịch Ukraina trong khi vẫn giữ nguyên quốc tịch Việt Nam. Với sự gia tăng đầu tư vào nền kinh tế nhu cầu lao động ở Ukraina hiện đang là vấn đề sẽ trở nên gia tăng nhanh…

»Cùng chủ đề