Bất chấp nhiều người chê bai, dè bỉu Ukraina, nhưng công cuộc cải tổ ở Ukraina thực sự đang dần dần đi vào cuộc sống và thực sự quan tâm đến cuộc sống người dân.

Tại Ukraina sẽ có tới 54 dịch vụ y tế được miễn phí

Vào năm 2019 sẽ có một loạt dịch vụ y tế ở Ukraina được miễn phí. Đấy là đang nói về 54 thủ tục chẩn đoán và điều trị, còn chúng sẽ được cung cấp miễn phí từ ngày 1 tháng 7, nhưng trong điều kiện phải có sự giới thiệu từ bác sĩ gia đình, bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ nhi khoa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Pavel Kovtonyuk tuyên bố cho biết.
Theo ông, Cục bảo vệ sức khỏe Quốc gia Ukraina (NSZ) sẽ chi trả cho các dịch vụ y tế đối với người Ukraina. Mọi người sẽ có thể được xét nghiệm miễn phí đối với các bệnh thông thường về các cơ quan nội tạng và các loại ung thư phổ biến, ông giải thích.
“Đây sẽ là chẩn đoán miễn phí. Bây giờ các dịch vụ chẩn đoán sẽ được cung cấp theo một mô hình mới – đó là bệnh nhân có thể có quyền nhận chúng miễn phí, cơ quan cục NSZ sẽ thanh toán cho bệnh viện. Chương trình này sẽ bao gồm không chỉ chẩn đoán, mà còn một số tác vụ đơn giản. Sẽ không cần phải mang theo ống tiêm, găng tay, bông băng, bao giày hoặc phim để chụp X-quang – tất cả những thứ đó được bao gồm trong gói bảng giá của cục NSZ”, – ông Kovtonyuk nói.
Cần lưu ý rằng ngân sách y tế cộng đồng năm 2019 đã được đưa vào 2 tỷ UAH cho khoản bồi thường theo chương trình “Chẩn đoán miễn phí”.

Dịch vụ y tế miễn phí bao gồm:

• 12 các loại phân tích, xét nghiệm khác nhau;
• chụp nhũ ảnh (Đây là một phương pháp X-quang để kiểm tra các tuyến vú, được sản xuất cho mục đích dự phòng (ở phụ nữ khỏe mạnh) và cho mục đích chẩn đoán (để phát hiện hoặc loại trừ u tuyến vú ác tính hoặc lành tính);
• 5 loại soi tia X (ngực, khớp, cột sống, xương và xoang cạnh mũi, siêu âm tim);
• theo dõi điện tâm đồ;
• 2 loại xét nghiệm để xác định bệnh lý của hệ thống tim mạch;
• 6 loại siêu âm (đường tiêu hóa, thận, bàng quang, động mạch chân, tuyến giáp và tuyến vú);
• 4 loại sinh thiết dưới sự kiểm soát của siêu âm (tuyến giáp, hạch bạch huyết, tuyến vú và tuyến tiền liệt);
• loại bỏ các khối u (mô mềm và da ở mũi, thanh quản, tai);
• kiểm tra nội soi và phẫu thuật một ngày (thực quản, dạ dày, tá tràng và ruột già, bàng quang, khí quản và phế quản).
Kovtonyuk đã nêu ra các điều kiện: chẩn đoán có thể được thông qua miễn phí theo giấy giới thiệu của bác sĩ gia đình, bác sỹ đa khoa hoặc bác sĩ nhi khoa. Thứ trưởng nói thêm rằng bây giờ, trong năm nay, hồ sơ y tế, giấy giới thiệu, đơn thuốc và giấy chứng nhận nghỉ ốm sẽ làm dạng điện tử.
Như đã biết vào năm 2019 các quy tắc phát thuốc miễn phí đang được thay đổi. Nhà nước sẽ trả tiền thuốc. Người Ukraina mắc bệnh hen suyễn, tiểu đường hoặc các bệnh tim mạch có thể nhận thuốc miễn phí hoặc với một khoản phụ phí nhỏ…

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề