Bộ trưởng Bộ Tài chính Igor Umansky cho biết, theo ước tính của Ngân hàng quốc gia(NBU) số tiền tối thiểu cần thiết để giải cứu hệ thống ngân hàng của Ucraina khoảng 20 tỷ grivna.

Ông cũng lưu ý rằng,trong quá trình hỗ trợ vốn cho các ngân hàng, cần ra một đạo luật tăng quyền hạn quản lý của NBU cũng như đưa ra các hành động cụ thể, minh bạch.

Umansky nhấn mạnh rằng, việc NBU tham gia quản lý các ngân hàng cũng nên đưa ra một thời hạn cụ thể, và coi đó là một trong những điều kiện để nhà nước đầu tư vốn vào hệ thống ngân hàng. Trong thời gian này, nếu trong dân xuất hiện những đánh giá tiêu cực trong quá trình sử dụng vốn của ngân hàng, nhà nước có thể xem xét rút lại.

Umansky cũng cho rằng, trước khi có những hành động hỗ trợ cụ thể, NBU và Bộ tài chính phải kết hợp với nhau cùng đánh giá lợi và hại của phương pháp lãnh đạo dạng cổ đông trong các ngân hàng.

Ông cũng cho rằng sự tham gia của chính phủ trong việc giải cứu các ngân hàng sẽ chỉ diễn ra trong thời gian khủng hoảng tài chính. “ Đây là một biện pháp tạm thời, chính phủ không hưởng lợi ích gì từ việc này, khi cuộc khủng hoảng qua đi, các ngân hàng phải tự đứng trên đôi chân của mình,” – ông nói.

Trong khi đó tổng thống Viktor Yushchenko tuyên bố cho NBU và chính phủ 4 ngày để chuẩn bị tiến hành những hành động hỗ trợ vốn đầu tiên.

Ông đưa ra tuyên bố này vào ngày hôm nay trong một cuộc họp về tình hình trao đổi ngoại tệ của thị trường tài chính mà có sự tham gia của NBU, đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) và Ngân hàng Thế giới(WB).

” Chúng ta đã đợi 4 tháng, kể từ khi có kế hoạch cứu giúp hệ thống ngân hàng trước nguy cơ phá sản của chính phủ thủ tướng Tymoshenko, và bây giờ không còn thời gian để chờ đợi nữa. Hiện nay các ngân hàng vẫn chưa thể vay thậm chỉ 1 grivna từ chính phủ,” – Yushchenko nói.

Tổng thống cho rằng, việc giải cứu các ngân hàng đang gặp khó khăn mà một trong những yêu cầu cơ bản của IMF để Ucraina có thể nhận được khoản viện trợ thứ 2.

Như chúng ta đã biết, ngày hôm qua 14-4, Hội đồng bộ trưởng và NBU đã cùng nhau thông qua một bản kế hoạch chi tiết về việc hỗ trợ vốn.

Phamxuan
theo PBK