Cảm nhận về Odessa bởi Nguyễn Quang

“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở
                       Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”

Tôi thấy mình thật may mắn vì đã từng được sống học tập và làm việc ở tại thành phố cảng thân thương Odessa và tôi cũng đã từng có mặt ở cả ba thành phố lớn nhất của Ucraina: Kiev – Kharcov- Odessa, nhưng chỉ có Odessa- nơi đây mới thực sự đã để lại trong tôi bao nhiêu ấn tượng, kỉ niệm của một thời son trẻ. Mười một năm trời có lẽ đối với một đời người quá đỗi ngắn ngủi, nhưng đối với tôi thì nó thực sự là cả một quãng đường dài thăm thẳm. Và có lẽ khi ta đang sống thì ta không thể hiểu hết được mức độ tình cảm của mình dành cho miền đất ấy như thế nào? Chỉ khi phải rời xa chính nơi ấy ta mới thực sự cảm nhận hết được những tình cảm chân thành của mình dành cho nơi ấy ra sao? một điều đáng buồn đó là khi ta còn sống ngay trên chính mảnh đất ấy thì ta lại không nhận ra được điều đó…

Dù đã xa Odessa gần 3 năm nay, sau ngày cầm tấm bằng tốt nghiệp trong tay niềm vui của tôi như được nhân lên gấp bội vì cũng chính trong thời gian đó là lúc tôi bước chân lên xe hoa theo chồng về nơi xứ lạ “Kharcov” – một nơi tuy không xa với Odessa là mấy nhưng với tôi thì có lẽ nó giống như là xa lắc xa lơ, đôi khi muốn về thăm lại chốn xưa nhưng sao mà khó đến thế? Phần thì vướng bận công việc, phần thì gia đình con cái… thành thử tuy gần mà lại hóa là xa, nơi đây với tôi mọi cái đều bẳt đầu và thật mới mẻ y như cách đây 10 năm về trước khi tôi bắt đầu đặt bước chân đầu tiên lên vùng đất cảng thơ mộng và mến khách. Thời gian trôi đi quả thật nhanh chẳng dừng lại và chờ đợi ai bao giờ, con người nếu như không biết nắm bắt cơ hội thì sẽ chẳng bao giờ đạt được những gì mà mình hằng mong ước.


Với tôi Odessa như quê hương thứ 2 của mình, rất đỗi thân thương và đong đầy những kỉ niệm vui, buồn, thất bại, thành công tất cả đều đã trãi qua… mọi cái đều đã thay đổi nhưng trong tôi thì những tình cảm mà tôi dành cho Odessa luôn luôn trọn vẹn như thuở ban đầu, bởi chỉ có thời gian làm con người ta thay đổi, chứ cảnh vật vẫn vậỵ chẳng hề đổi thay bao giờ. Cho dù đã xa nhưng lòng tôi vẫn luôn luôn hướng và theo dõi về miền đất cảng thân yêu Odessa xinh tươi và mầu mỡ nơi tôi đã có duyên gắn bó suốt hơn chục năm trời qua. Biết bao quá đỗi thân thương nào bạn bè, nào thầy cô…cũng chính nơi đây tôi đã từng thất bại và đã có lúc rơi vào tuyệt vọng, nhưng điều đó không làm cho tôi nhụt chí mà nó còn giúp cho tôi có thêm ý chí quyết tâm làm nên được những điều hoài bão mà tôi hằng mơ ước. Vâng, nơi đây đã cho tôi tất cả, sự nghiệp, công danh, gia đình, bạn bè…không những vậy mà nơi đây tôi còn có cả những người thân yêu ruột thịt máu mủ của chính tôi đó là những người cô, người chú, người anh, người thím, những người em mến yêu của tôi. Tôi thật sự hạnh phúc khi cuộc đời này đã ban phát cho tôi có 2 người mẹ:- một là đấng sinh thành, người đã có công sinh thành ra tôi. Còn một là người cô ruột mà tôi luôn luôn tôn kính. Người mà đã sống và hi sinh cả cuộc đời này cho tôi, đã dốc hết lòng vì con vì cháu chẳng quản chi nắng mưa sương gió, bão tuyết, ngày lẫn đêm luôn luôn bên tôi vào những lúc tôi gặp khó khăn, bất trắc, thậm chí kề cặn giữa cái sống và cái chết. Hay những lúc tôi vui tôi buồn, cô không chỉ là một người cô, người mẹ mà còn là một người bạn luôn cho tôi những lời khuyên chân thành và bổ ích mà cô đúc kết từ kinh nghiệm sống và sự từng trải của chính cuộc đời cô. Vậy mà đã có một thời tôi luôn làm cho cô tôi đau khổ và lo lắng vì tôi. Giờ đây khi đã làm vợ, làm mẹ thực sự tôi mới hiểu hết được cái giá trị của đức tính cao cả và đáng kính đó của cô tôi. Ngoài người mẹ hiền yêu dấu, cuộc đời còn ban tặng thêm cho tôi một người mẹ thứ hai và đây là hai người mẹ mà trong cõi đời tôi luôn tôn thờ và yêu quí nhất trên đời.
 

Ngoài ra, tôi rất hãnh diện vì tôi là dân gốc Odessa. Bởi Odessa không những là nơi có những cảnh đẹp quyến rũ mê hồn mà nó thực sự còn là một môi trường trong sạch và lành mạnh để nuôi dưỡng, hun đúc những tâm hồn Việt, nơi đây qua thời gian đã minh chứng cho sự lớn mạnh, trưởng thành chính là nhờ vào những đức tính cao đẹp, chịu thương chịu khó, thức khuya dậy sớm, một nắng hai sương của bà con người việt mình. Và để có được sự thành đạt ấy hay sự tồn tại một cộng đồng vững mạnh, phồn thịnh được như ngày hôm nay hẳn chúng ta cũng không thể không kể đến công sức, tâm trí và sự quan tâm sâu sắc, nhiệt tình hết lòng vì một cộng đồng bởi chúng ta là : “ Con Hồng cháu Lạc”, điều đó thực sự phải nhắc đến công ơn của những người đi “khai thiên lập địa” dành cho bà con người việt mình có được cuộc sống bình yên, ấm no và sung túc như bây giờ đó chính là sự dày công, khổ luyện ( Tạo được chỗ đứng vững chắc cho cả cộng đồng, trong khi chưa có nước nào mà những người đi sống tha phương cầu thực lại có thể tự làm chủ, còn người dân bản địa thì lại đi làm thuê…và còn nhiều điều thiết thực khác mà Hội đã làm nên vẫn thường được nhắc đến trong mỗi lần họp…) của những người lãnh đạo hay còn gọi là Ban Lãnh Đạo Hội người Việt thành phố Odessa. Tất nhiên điều mà tôi nói đây không phải là mang tính chất gì, mà thực sự là tôi muốn nói lên từ những gì mà mắt thấy tai nghe, được chứng kiến và gom góp tất cả những tình hình, thực trạng của tất cả những nơi mà tôi đã đi qua, đã được sống thì tôi thấy thực sự chỉ có Odessa mới là nơi mà đáng để cho bà con mình có thể yên tâm sống và làm việc. Và đây mới chính là một thương trường, một thị trường mầu mỡ, có sức thu hút lớn và đem lại sự thành công nhất là về lĩnh vực thương mại ( Kinh doanh – bán buôn và bán lẻ) phù hợp với tầm hiểu biết cũng như sức lao động của người dân Việt mình. Không những vậy mà chúng ta còn nhờ vào đó hằng năm làm tăng lợi nhuận về xuất nhập khẩu và đầu tư trong và ngoài nước bằng cách làm giầu chính đáng ngay cả trên đất nước bạn. Đó là một điều mà chúng ta có thể ngẩng cao đầu, tự hào “vì chúng ta là người Việt Nam”.

Nhân dịp đầu xuân năm mới xin gửi lời chúc tới toàn thể bà con cộng động cùng ban lãnh đạo Hội đón một năm mới an khanh thịnh vượng “ hạnh phúc, thắng lợi, thành công và no ấm hơn nữa”. Chúc cho những con chim đầu đàn có đủ đôi cánh và sức mạnh để dang rộng và che chở cho những chú chim non có đủ độ ấm qua những mùa đông giá lạnh, băng tuyết và chờ đón một mùa hè tươi đẹp với những ánh nắng chói chang và tràn đầy niềm tin hy vọng tới mọi nhà.(Ảnh vợ chồng anh chị Ngô Minh Tuấn – Phạm Hoài Thanh)

( Hoài Thanh ” cựu Sinh Viên Trường Kinh Tế Odessa ” )

1-2009

Hoài Thanh

»Cùng chủ đề
Ăn riêu cua giữa Berlin

31 Tháng Một 2009