Cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy, lãnh đạo đối lập Viktor Yanukovych đang dẫn đầu, bỏ xa các lãnh tụ của cuộc Cách mạng Cam trong cuộc đua trở thành Tổng thống Ucraine vào năm tới.

Cuộc thăm dò này là “tác phẩm” của Tổ chức Thăm dò Ý kiến Cộng đồng. Tổ chức này thu nhận ý kiến của 1.000 người khắp Ucraine trong thời gian từ ngày 17 – 26/5. Theo đó, cựu Thủ tướng Ucraine và nhà lãnh đạo đảng Các vùng miền Yanukovych giành được 26,6% số phiếu.

Đương kim Thủ tướng Yulia Tymoshenko và cựu Chủ tịch Quốc hội Arseniy Yatsenyuk xếp ngay sau với 16,2% và 12,8% số phiếu. Còn đương kim Tổng thống Viktor Yushchenko chỉ dành được 1,9%.

Năm 2004, Thủ tướng Yulia Tymoshenko và Tổng thống Viktor Yushchenko bắt tay cùng nhau tiến hành Cách mạng Cam, đánh bại chính ông Yanukovych khi đó đang làm Thủ tướng, đồng thời giành quyền kiểm soát Ucraine.

Tuy nhiên, sau khi “công thành danh toại”, bà Yulia Tymoshenko và ông Viktor Yushchenko quay sang “đánh nhau”, khiến Ucraine rối loạn. Đồng thời, Thủ tướng Tymoshenko lẫn Tổng thống Yushchenko ngày càng mất lòng dân, hệ thống chính trị rối loạn, còn nền kinh tế mất ổn định.

Chưa dừng lại, bà Yulia Tymoshenko “phản pháo” Tổng thống, bắt tay với ông Yanukovich để đối đầu với ông Yushchenko. Theo hãng thông tấn Interfax của Ucraine, hai bên đang tiếp tục bàn thảo chi tiết để có thể đưa ra một cam kết chi tiết với các thỏa thuận đảm bảo quyền lợi đôi bên.

Ánh Hồng – Lê Hùng
theo RIA Novosti