Tránh ăn các loại thức ăn quá nhiều dầu mỡ hay chất cay nóng và cả sô cô la, các loại quả, nước quả họ cam quýt, cà phê và rượu.

Nhiều phụ nữ bị ợ nóng hay đầy bụng khi bước vào 3 tháng giữa thai kỳ. Cảm giác nóng cháy cổ có thể liên với chứng ợ nóng. Các chứng này sẽ tự đi sau khi sinh bé.

Tại sao tôi hay bị đầy bụng?

Ợ nóng là do sự thay đổi của hormon và thể chất. Trong quá trình bầu bí, nhau thai sẽ sản xuất ra hormon progesterone, giúp thưu giãn các cơ trong tử cung. Progesterone cũng làm giãn van chặn giữa thực quản và dạ dạy, theo đó khí sinh ra từ dạ dày sẽ theo lên, gây ra ợ nóng. Hormon cũng làm giảm sự co bóp trong dạ con, gây ra đầy bụng.

Trong giai đoạn bầu bí tiếp theo, thai ngày càng lớn sẽ khiến khoang bụng trở nên chật chội, đẩy dạ dày lên cao khiến axit trong dạ dày dễ trào ngược lên phía trên.

Điều này có thể khiến bạn không thoải mái nhưng mà lại có lợi cho thai nhi vì dinh dưỡng sẽ được chuyển vào máu chậm hơn và như thế thai nhi sẽ hấp thụ được tốt hơn.

Tôi nên làm gì?

Không có cách nào hữu hiệu để tránh được chứng ợ nóng hay đầy bụng nhưng bạn có thể áp dụng một số cách sau để giảm bớt phần nào:

Tránh ăn các loại thức ăn quá nhiều dầu mỡ hay chất cay nóng và cả sô cô la, các loại quả, nước quả họ cam quýt, cà phê và rượu.

Ăn ít một và “ăn chậm, nhai kỹ”. Nên ăn trước giờ đi ngủ từ 2 – 3 tiếng.

Kê 2 – 3 gối trong khi ngủ để đầu luôn ở vị trí cao nhất.

Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, đặc biệt là ở vùng bụng.

Hải Yến
theo Dân Trí