Cách giảm tiếng ồn cho quạt trần

Bạn có một chiếc quạt trần đang khiến bạn phát điên với những tiếng lách cách khó chịu hoặc lạch cạch? Thậm chí có thể là một âm thanh vo ve ồn ào từ động cơ? Nếu vậy, bạn đã đến đúng nơi và tôi nghĩ rằng tôi có thể giúp giải quyết những phiền toái về người hâm mộ của bạn bằng một số bước khắc phục sự cố đơn giản có thể giúp quạt của bạn hoạt động nhẹ nhàng.

Kiểm tra Lưỡi quạt lỏng khi quay

Bàn là có lưỡi là giá đỡ bằng kim loại gắn trực tiếp vào động cơ của quạt trần. Các lưỡi gỗ gắn vào các bàn là này. Một số người gọi những chiếc bàn là này là cánh tay có lưỡi dao, hoặc người giữ lưỡi dao.

Hầu hết các loại quạt sẽ có từ 3 đến 4 vít giữ mỗi cánh quạt vào bàn ủi cánh quạt. Nếu bất kỳ ốc vít nào trong số này bị lỏng, dù chỉ một chút, nó có thể gây ra hiện tượng được gọi là “vết lưỡi”.

Tích tắc lưỡi dao là một âm thanh lách cách rất khó chịu, dường như đến và đi một cách rời rạc. Nó không được tính giờ giống như tiếng tích tắc trên đồng hồ. Nó có thể bật lên một hoặc hai lần ở đây, và bốn, năm hoặc sáu lần ở đó, và sau đó nó có thể dừng lại trong vài giây trước khi quay trở lại một cách linh hoạt, thành công trong việc khiến bạn phát điên. Còn tệ hơn cả vòi nhỏ giọt và phải dừng lại!

Tin tốt là một cú đánh dấu lưỡi dao là một sửa chữa dễ dàng. Đơn giản chỉ cần lên một cái thang và nhìn vào mặt trên của các lưỡi dao của bạn. Bạn sẽ tìm thấy các vít lưỡi kết nối các lưỡi dao với bàn là ở đó. Chúng luôn ở gần vỏ động cơ quạt và không bao giờ ở đầu lưỡi dao. Chỉ cần siết chặt tất cả các vít cho mỗi lưỡi dao càng chặt càng tốt. Ngay cả một sự lỏng lẻo nhỏ nhất cũng có thể gây ra vết tích trên lưỡi dao. Vì vậy, hãy chắc chắn làm cho chúng thật chặt chẽ.

Một số quạt trần hiện đại sẽ không sử dụng bàn là lưỡi để kết nối cánh quạt với động cơ. Thay vào đó, các cánh quạt sẽ kết nối trực tiếp với động cơ bằng ba vít thường được tìm thấy phía sau bộ đèn chiếu sáng (nếu được trang bị). Vấn đề tương tự có thể xảy ra với thiết lập này và tất cả những gì bạn cần làm là siết chặt 3 con vít được tìm thấy cho mỗi lưỡi dao.

Vậy là xong, nếu quạt trần của bạn có tiếng kêu lách cách, được gọi là tiếng kêu ở cánh quạt, thì bây giờ điều đó không xảy ra.

Hộp điện không áp chặt vào mái

Nếu bạn vẫn nghe thấy tiếng lách cách tương tự sau khi vặn chặt tất cả các vít cánh quạt, thì có thể tiếng ồn khó chịu mà bạn đang nghe thấy từ cánh quạt trần. Đôi khi nếu hộp điện mà quạt được gắn vào không được lắp đặt hoàn toàn phẳng và song song với buồng giam của bạn, bạn sẽ nhận được tiếng lách cách tương tự như âm thanh của lưỡi dao ở khu vực đó.

Với quạt gắn đèn downrod, mái che là lớp vỏ che giấu các kết nối dây điện ở trần nhà. Với quạt trần Hunter, điều này có thể trở thành một vấn đề khó giải quyết, vì với hầu hết các Thợ săn, phần tán cây cũng đang giữ trọng lượng của quạt. Với tất cả các loại quạt thương hiệu khác mà tôi biết đều có một giá treo phía sau tán cây, hỗ trợ toàn bộ quạt. Tán chỉ đơn giản là một tấm che trang trí và không phải là thứ giữ chiếc quạt của bạn trên trần những chiếc quạt thương hiệu khác. Với tất cả những điều này, việc khắc phục tiếng ồn khi nhấp chuột gây ra bởi một mái vòm phản lực vào trần nhà là khá đơn giản.

Khi bạn đã làm như vậy, hãy bật quạt và xem tiếng ồn khi nhấp đã biến mất chưa. Nếu vậy, bạn đã tìm ra nguyên nhân gốc rễ. Nâng tán cây trở lại, nhưng lần này khi siết chặt các vít, chỉ siết chặt chúng để giữ tán tán ở đúng vị trí. Vì việc để mái che hơi lỏng lẻo sẽ ngăn không cho nó dính vào trần nhà, nên hầu như sẽ luôn giải quyết được vấn đề nếu tiếng lách cách hoặc tiếng ồn ào phát ra từ khu vực đó của quạt.

Nếu quạt của bạn vẫn phát ra tiếng ồn khi tán cây đã hạ xuống, trước khi nâng tán lá lên, hãy chuyển sang bước tiếp theo…

Giá treo lỏng hoặc hộp ổ cắm điện

Nếu vẫn còn tiếng tích tắc sau khi mái che được hạ xuống, thì giá treo của bạn hoặc hộp ổ cắm điện mà giá được gắn vào có thể bị lỏng. Do đó, có thể là nguyên nhân gây ra những âm thanh gây khó chịu cho bạn.

Để kiểm tra điều này, bạn chỉ cần giữ chặt khung treo và với một lực vừa phải, hãy thử đẩy sang hai bên trên khung. Nếu nó lỏng lẻo, bạn sẽ nhận thấy phần đá quạt trần bên dưới nó khi thực hiện bước này.

Để khắc phục điều này, bạn cần vặn chặt hai vít giữ giá treo vào hộp ổ cắm điện. Đôi khi bạn có thể có hai đai ốc khóa để kết nối thay vì vít. Trong trường hợp này, hãy siết chặt các đai ốc khóa. Cho dù bạn có bất kỳ cái nào, hãy đảm bảo rằng chúng thật chặt chẽ để có thể đi được. Sự lỏng lẻo ở đây là rất xấu, và cuối cùng có thể dẫn đến việc quạt trần rơi từ trần nhà theo thời gian.

Sau khi cố định chặt khung treo, nếu quạt bên dưới khung vẫn bị rung lắc thì có thể là do hộp ổ cắm điện bị lỏng. Hộp điện phải được hỗ trợ rất tốt so với cấu trúc hỗ trợ của ngôi nhà của bạn, và nó sẽ không có tác dụng gì trong đó cả. Ngoài ra, hộp ổ cắm điện cần thiết để hỗ trợ quạt trần đúng cách phải bằng kim loại. Mặc dù một số hộp composite nói rằng chúng là để hỗ trợ quạt trần, tôi cũng như các nhà sản xuất quạt trần không bao giờ đề nghị sử dụng chúng.

Điều đó có nghĩa là, nếu hộp ổ cắm điện của bạn bị lỏng và đó là nguyên nhân gây ra tiếng lách cách / tích tắc, bạn có thể cần gọi thợ điện có chuyên môn để khắc phục sự cố này. Nó sẽ liên quan đến việc tháo toàn bộ quạt xuống và bắt đầu lại quá trình cài đặt. Trong trường hợp như vậy, tôi thường khuyên bạn nên có một chiếc quạt mới tại chỗ, chỉ trong trường hợp tiếng tích tắc phát ra từ động cơ quạt của bạn và không thể sửa được. Bằng cách này, bạn có thể nhờ thợ điện lắp đặt quạt mới khi họ đến đó và không cần phải trả phí thăm nhà riêng khi anh ta quay lại để lắp quạt trần thay thế mới.

Kích dây chống lại động cơ (Chỉ dành cho quạt trần gắn liền)

Nếu bạn có một chiếc quạt gắn chìm, loại mà một số người có thể gọi là quạt trần âm trần, đầu nối dây dẫn vào trần nhà thường tiếp xúc với động cơ của quạt. Nếu tất cả các dây không được cắm đúng cách giữa giá treo và hộp điện, có thể phát ra tiếng lách cách do dây va vào vít hoặc lỗ thông hơi trên đầu động cơ. Thông thường, đây là một âm thanh tích tắc có thể được định thời cho mỗi vòng quay đầy đủ của quạt.

Để khắc phục sự cố này, bạn sẽ cần phải tháo các cánh quạt khỏi động cơ. Cách đơn giản nhất để làm điều này là tháo các vít giữ lưỡi bàn là trực tiếp vào động cơ. Mỗi lưỡi sắt sẽ chỉ có hai con vít nên việc tháo chúng ra không mất nhiều thời gian.

Sau khi các cánh quạt trần được tháo ra, hãy tìm các vít giữ vỏ động cơ trang trí vào trần nhà. Thông thường, bạn sẽ thấy 4 con vít được đặt cách đều nhau xung quanh mép trên của tấm bìa, bên cạnh trần nhà. Tháo các vít đó ra và nắp sẽ đi xuống, cho bạn tầm nhìn tốt về động cơ.

Nhìn phía trên động cơ và xem bạn có thấy dây điện đang tiếp xúc với nó không. Nếu vậy, bạn chỉ cần buộc dây giữa giá treo của quạt và trần nhà, cách xa động cơ. Quay động cơ bằng tay và tiếng ồn sẽ không còn nữa. Nếu vậy, chỉ cần đặt các lớp lại với nhau theo thứ tự ngược lại mà bạn đã từng tháo rời nó.

Xin lưu ý: Trước khi luồn dây điện lộ ra giữa trần nhà và giá treo, bạn nên tắt nguồn ở công tắc trên tường trước khi dùng tay.

Tiếng ồn của quạt trần

Nếu bạn có tiếng mài phát ra từ quạt thì đó thường chỉ là một trong hai vấn đề. Có thể là bàn là lưỡi dao của bạn bị xước vào động cơ, hoặc vòng bi của bạn bị hỏng.

Nếu đó là vòng bi thì đã đến lúc bạn phải thay thế quạt của mình. Bôi dầu sẽ không giải quyết được gì trong thời gian dài và tiếng ồn sẽ trở lại tồi tệ hơn bao giờ hết trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Dầu sẽ phá vỡ lớp mỡ ở đó để giữ cho ổ trục quay trơn tru.

Nếu đó là lưỡi dao cạo vỏ động cơ, đó có thể là một cách khắc phục dễ dàng.

Để xem liệu âm thanh mài có phát ra từ lưỡi sắt cạo vào vỏ động cơ hay không, tất cả những gì bạn cần làm là nhìn và xem vị trí của nó. Khi bạn đã biết, điều đầu tiên bạn nên làm là siết chặt từng con vít kết nối mỗi lưỡi sắt với động cơ. Đôi khi điều này một mình khắc phục được sự cố, vì vậy bạn sẽ luôn muốn kiểm tra điều này trước tiên. Nếu sau khi siết chặt các vít và nó không còn bị xước nữa thì công việc của bạn đã hoàn thành.

Nếu nó vẫn bị cạo sau khi siết chặt tất cả các vít, có thể động cơ của bạn đã bị đẩy lệch tâm sang một bên của vỏ động cơ. Nếu đúng như vậy, phần lớn điều này chỉ xảy ra ở những chiếc quạt trần mới, vì có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển. Đây là một cách khắc phục dễ dàng nên có lẽ tốt nhất là bạn nên sửa nó tại chỗ thay vì gửi người hâm mộ trở lại và đợi một chiếc mới đến.

Nếu bạn phát hiện mô tơ của mình bị lệch bên trong mô tơ trong vỏ, trước tiên, hãy tìm phía mà bàn là lưỡi dao đang cạo vỏ. Sau đó, với một tay trên nắp công tắc (phần ngay dưới cánh quạt), hãy sử dụng tay kia của bạn để giữ vỏ động cơ đối diện với nơi hai bộ phận đang tiếp xúc. Sau đó, kéo vỏ động cơ khi bạn đẩy nắp công tắc ra khỏi nơi mà lưỡi sắt tiếp xúc với động cơ đang được thực hiện. Nếu bạn làm điều này đúng cách, động cơ của bạn sẽ quay trở lại trung tâm của vỏ và các vết xước hoặc mài sẽ không còn nữa.

Vấn đề tiếng ồn của quạt trần khó chịu cuối cùng

Vấn đề tiếng ồn cuối cùng mà tôi có thể nghĩ đến với quạt trần là âm thanh ồn ào do điện sẽ không biến mất. Điều này thường chỉ xuất hiện ở những chiếc quạt trần kém chất lượng và thường là tiếng kêu vo ve. Một số người thích âm thanh này, cho rằng nó giúp họ dễ ngủ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều ghét nó, và ngược lại, nó khiến họ không ngủ được.

Nếu quạt của bạn có tiếng ồn này, chỉ có 4 vấn đề có thể gây ra nó.

Sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng để điều khiển quạt trần từ trên tường. Động cơ quạt không tương thích với bộ điều chỉnh độ sáng. Thay đổi nó thành điều khiển tốc độ quạt chất lượng, được thiết kế cho một quạt và xem điều gì sẽ xảy ra.
Điều khiển động cơ quạt hiệu suất cao bằng bộ điều khiển tốc độ quạt treo tường chất lượng thấp, rẻ tiền. Đừng bao giờ mua điều khiển tốc độ quạt trần treo tường với giá dưới $ 30. Chúng không đáng phải đau đầu.
Không nhận được đầy đủ 120 volt điện cho quạt. Có thể bạn sẽ cần một thợ điện để kiểm tra điều này và nếu bạn không nhận được điện áp đầy đủ, anh ấy sẽ có thể tìm ra vấn đề và khắc phục nó.
Một động cơ quạt kém chất lượng. Thông thường, bất kỳ chiếc quạt nào được bán mà không có đèn chiếu sáng có giá dưới 1 triệu sẽ được sản xuất kém. Đôi khi các vấn đề không hiển thị ngay lập tức từ những loại quạt này, nhưng hãy đợi một vài năm và bạn có thể đặt cược rằng các vấn đề như tiếng ồn động cơ chắc chắn sẽ bắt đầu.

Đánh giá chung

Nếu không có bước nào trong số này khắc phục được lỗi quạt trần của bạn và những âm thanh khó chịu của nó, thì rõ ràng là bạn có một chiếc quạt trần bị hỏng và cần được thay thế. Tôi sẽ đề nghị đổi sang một chiếc quạt chất lượng cao hơn.

Nếu bạn muốn quạt trần chạy êm nhất, đảm bảo không có động cơ ồn ào, bạn sẽ muốn mua quạt có động cơ DC. Động cơ điện một chiều không ồn, trong khi động cơ điện xoay chiều tiêu chuẩn sẽ luôn có một số tiếng ồn điện, ngay cả khi những người không có thính giác nhạy bén sẽ không nhận thấy điều đó.

 

Nếu bạn đang tìm một thợ sủa quạt điện hãy click vào đây.

Leave a Comment